Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nông dân Bến Tre bứng dừa bán giá 200.000 một cây

Hàng trăm cây dừa được nông dân Bến Tre bán cho các thương lái, với giá mỗi cây 200.000-400.000 đồng. Nhiều người cho biết, loại dừa này được mang ra trồng ở các khu du lịch.

Ông Bùi Văn Tâm ở Xã Long Thới, huyện Chợ Lách, Bến Tre, cho biết không phải cây dừa nào cũng bán được. Thương lái chỉ thu mua dừa trưởng thành, có chiều dài hơn 2 m, không bị bệnh sâu, rầy, bọ dừa… lá phải xanh tốt và khi bứng thì giữ nguyên cả gốc lẫn ngọn. Người mua định giá theo chất lượng  từng cây, với mức trung bình 200.000-400.000 đồng.

Anh Hai Hiền, một công nhân bứng dừa cho biết, mỗi ngày nhóm của anh bứng khoảng 15 cây dừa. Chủ thu mua cũng là người địa phương. Với mỗi gốc dừa bứng và vận chuyển ra đường lộ, nhóm anh Hiền được trả công 100.000 đồng. “Chủ thu mua bảo số dừa này được đưa ra đảo Phú Quốc trồng, có nhà bán cả vườn để chuyển sang trồng cây khác”, anh Hiền nói.

Nong dan Ben Tre bung dua ban gia 200.000 mot cay hinh anh 1
Nông dân Bến Tre bán dừa để đổi giống, hoặc trồng loại cây khác. Ảnh: Zen Nguyễn.

Theo ông Nguyễn Huỳnh Ninh, người thu mua dừa ở huyện Chợ Lách, cơ sở của ông thu mua dừa theo yêu cầu của các chủ đầu tư khu du lịch, các dự án dân cư để trồng làm kiểng, rút ngắn giai đoạn trồng cây con. Mỗi tháng ông Ninh thu mua 30-50 cây dừa. Sau khi mua, dừa sẽ được chặt bớt lá, bó chặt gốc rồi vận chuyển bằng thuyền hoặc xe tải đến các công trình.

Lý giải nguyên nhân bán dừa khi cây đang cho trái, anh Nguyễn Văn Toại, nông dân xã Phú Phụng, Chợ Lách, cho biết do giống dừa cũ năng suất thấp nên nhiều hộ trong xã bứng bán nhằm thay thế giống mới ngắn ngày hơn. Thực tế trước đây, các vườn muốn thay cây mới cũng phá bỏ. Song gần đây, cây dừa được nhiều công trình xây dựng ưa chuộng làm kiểng, nên bà con có thêm thu nhập từ nguồn này.

Ông Võ Ngọc Long, Giám đốc một công ty thiết kế xây dựng ở quận 1, TP HCM cho biết, hiện nay, để rút ngắn thời gian, công ty đã tư vấn cho nhiều chủ đầu tư sử dụng cây dừa đã trưởng thành để phối cảnh cho các công trình du lịch. Theo ông Long, để mua được 1 cây dừa đáp ứng tiêu chuẩn trồng kiểng, chủ đầu tư thường phải tốn trên 1 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, Phòng nông nghiệp huyện Chợ Lách, gần đây, nông dân trong huyện tỉa bớt vườn dừa để bán cho các công trình xây dựng. Việc này tạo thêm thu nhập để bà con có vốn trồng các loại cây khác kinh tế hơn. Song theo ông Vũ, việc này không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng dừa của huyện.

Hết dừa Xiêm đến me Thái, Việt Nam sao thua mãi?

140 năm trước hạt gạo đã không có chỗ chen chân về chất lượng trên thương trường thế giới. Đến nay, không chỉ hạt gạo, mà còn là trái cây các loại, thua ngay trên sân nhà.


Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

08:01 Nguoi giau Trung Quoc la nguoi co thit lon hinh anh

Người giàu Trung Quốc là người có thịt lợn

0

Đây là một hình ảnh ví von nhưng diễn tả khá đúng tình hình ở Trung Quốc lúc này. Chỉ người có thu nhập khá mới có đủ điều kiện ăn thịt lợn thường xuyên.

Ben xe Mien Tay chi hang tram ty dong chia co tuc hinh anh

Bến xe Miền Tây chi hàng trăm tỷ đồng chia cổ tức

0 2

Đến cuối 2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Bến xe Miền Tây đạt gần 179 tỷ, gấp 7 lần vốn điều lệ. Đây là lý do giúp bến xe có thể chia lợi nhuận tỷ lệ 400% cho cổ đông.

02:51 Chiem nguong 10 mau sieu may bay van con ton tai hinh anh

Chiêm ngưỡng 10 mẫu siêu máy bay vẫn còn tồn tại

0

Máy bay khổng lồ như Hughes H-4 Hercules, Boeing 747-8 được ra đời trong cuộc đua của các nhà sản xuất máy bay để chạm tới bước ngoặt mới. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp vĩ đại này.