M

Nông dân Đà Lạt sấy hồng bằng công nghệ Nhật Bản

Sau thời gian dài bị hồng Trung Quốc lấn át, gần đây nhờ sấy bằng công nghệ Nhật Bản, nông dân Đà Lạt đã tự tin mang quả hồng đặc sản giới thiệu đến khách hàng.


Hồng Đà Lạt dùng để sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là hồng trứng và hồng vuông. Ảnh: Thạch Thảo.

Hồng Đà Lạt dùng để sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là hồng trứng và hồng vuông. Việc đầu tư xây dựng xưởng theo công nghệ Nhật Bản không tốn kém, phức tạp. Thông thường, khu vực sấy hồng có thể được thực hiện trong nhà mái tôn hoặc nhà kính, đảm bảo thông thoáng, có ánh nắng mặt trời chiếu vào nhưng phải ngăn mưa, sương.

Để có được chất lượng tốt nhất, gia đình bà Đặng Thị Thu Vân phải chọn những trái hồng to, tươi ngon nhất gọt sạch vỏ trước khi sấy. Ảnh: Thạch Thảo.

Để có được chất lượng tốt nhất, gia đình bà Đặng Thị Thu Vân ở đường Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phải chọn những trái hồng to, tươi ngon gọt sạch vỏ trước khi sấy. Bước tiếp theo là cho hồng vào máy sấy để làm khô lớp nước bên ngoài trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Xưởng sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản được vệ sinh sạch sẽ, người ra vào xưởng buộc phải mặc trang phục bảo hộ để cách li mầm bệnh có thể lây nhiễm vào sản phẩm. Ảnh: Thạch Thảo.

Khi đã ráo nước, trái hồng được móc vào móc nhựa, treo thành từng dây dài khoảng 1,2 m. Xưởng sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản được vệ sinh sạch sẽ, người ra vào buộc phải mặc trang phục bảo hộ để cách ly mầm bệnh có thể lây nhiễm vào sản phẩm.

Nong dan Da Lat say hong bang cong nghe Nhat Ban hinh anh 1

Hồng được sấy bằng nắng, gió tự nhiên có thêm quạt hỗ trợ. Theo bà Vân, làm hồng theo phương thức này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu sấy đúng vào thời điểm mưa kéo dài, hoặc nóng ẩm thất thường, độ nóng không đạt thì hồng sẽ bị chảy nước, lên men.

Nong dan Da Lat say hong bang cong nghe Nhat Ban hinh anh 2

20 ngày sau khi sấy, hồng đạt được độ khô, teo nhỏ, trong ruột đặc quánh mật ngọt.

Sau khi được đóng bào bao, bà Vân cho vào máy hút toàn bộ khí bên trong bao ra ngoài để hồng bảo quản được lâu, tăng độ mềm dẻo cho sản phẩm. Ảnh: Thạch Thảo.

Đặc điểm nổi trội của hồng sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là mềm, dẻo, giữ được độ ngọt, thơm ngon tự nhiên. Hiện giá bán loại hồng này 300.000-350.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chính là Đà Lạt và TP HCM.

Nong dan Da Lat say hong bang cong nghe Nhat Ban hinh anh 3

Sau khi được đóng bao, hồng sấy được cho vào máy hút chân không để bảo quản được lâu, tăng độ mềm dẻo cho sản phẩm.

Nhờ được sấy theo công nghệ Nhật Bản mà chất lượng hồng Đà Lạt được nâng lên rõ rệt, được người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: Thạch Thảo

Nhờ được sấy theo công nghệ tiên tiến này mà chất lượng hồng Đà Lạt được nâng lên rõ rệt, người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Hằng ngày du khách vấn đến cơ sở sấy hồng của bà Vân tham quan và mua hồng. Ảnh: Thạch Thảo.

Du khách đến cơ sở sấy hồng tham quan trực tiếp và mua sản phẩm.

Đây là năm thứ 3 gia đình bà Vân làm hồng khô theo công nghệ Nhật Bản. Riêng năm nay, sản lượng hồng sấy thành phẩm đưa ra thị trường ước khoảng 1,2 tấn.

Ông Nguyễn Tấn Sỹ, Chủ tịch UBND phường 10, TP Đà Lạt cho biết, đã có thời gian người trồng hồng tại địa phương phá bỏ loại cây này vì không thể cạnh tranh được với hồng Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây không ai phá bỏ hồng nữa. Hiện phường 10 có trên 100 ha hồng, tập trung chủ yếu ở Trại Hầm, Khe Sanh. “Hơn hai năm nay, từ khi tiếp cận phương thức sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản, chất lượng sản phẩm đã được nâng lên rõ nét, được thị trường ưa chuộng. Bây giờ, hồng Đà Lạt sấy khô đã đánh bật hồng Trung Quốc”, ông Sỹ cho biết.

 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng

  Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên - Di Linh với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Do vị trí địa lý, thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm dao động từ 18 – 25 độ C.

  Bạn có biết: Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt và Bảo Lộc).

  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

Thạch Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm ĐồngKinh doanh