Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nông dân đổ xô lên núi hái sim lúc rạng sáng

Cứ tầm 5h, từng tốp nông dân ở Hà Tĩnh mang theo rổ nhựa, bao tải leo lên các khu đồi để hái sim bán cho thương lái. Mỗi ngày hái sim cho họ thu nhập 150.000-300.000 đồng/ người.

Đội quân lên núi hái sim kiếm tiền trăm mỗi ngày Mỗi ngày có hàng trăm người dân đổ xô lên các ngọn đồi ở Hà Tĩnh để hái sim nhập cho thương lái với giá 18.000-25.000 đồng/ kg.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 1
Từ đầu tháng 7 đến nay, mỗi ngày có hàng trăm người dân đổ xô lên các ngọn đồi ở xã Thạch Tiến, Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà) hay Đồng Lộc, Thanh Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) để hái sim nhập cho thương lái.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 2
Họ đi thành từng tốp (4-5 người), í ới nhau từ lúc rạng sáng để băng qua các ngọn đồi tìm hái sim. Dụng cụ mang theo là rổ nhựa, bao tải có dây đeo ở cổ hoặc cột chặt bên người để đựng sim.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 3
Vùng đồi trống hoặc dưới tán rừng tràm ở khu vực này có hàng trăm ha sim mọc tự nhiên. Quả sim nhỏ bằng đầu ngón tay, khi chín có màu hồng tím hoặc đen sậm, bên trong có nhiều hạt.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 4
Cây sim cao từ 0,5-2 m. Hoa sim có 5 cánh màu tím, nở vào khoảng cuối tháng 4 đến giữa tháng 5; quả chín vào cuối tháng 6 cho đến hết tháng 9. Trong ảnh là bà Nguyễn Thị Hương (60 tuổi, trú xã Thạch Đài) vượt hơn 5 km để đến khu đồi có nhiều sim hái về bán.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 5
Người dân lên đồi hái sim ở nhiều khung giờ, chủ yếu là lúc sáng sớm và cuối giờ chiều.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 6
"Năm nay nắng nóng liên tục nên sim nhỏ quả, sim hái ngoài quả chín thì những quả bò bò (đang độ chín) cũng được hái. Do sim chưa tới độ chín vụ nên giá bán cao, từ 18.000-22.000 đồng/ kg", bà Nguyễn Thị Xuân (73 tuổi, xã Thạch Ngọc) chia sẻ.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 7
Việc hái sim không chỉ là những phụ nữ lớn tuổi mà còn nhiều người trẻ. Họ cho biết ngoài việc đồng áng hay buôn bán, việc hái sim giúp nhiều người có thêm ít thu nhập song cũng là cách để rèn luyện sự dẻo dai sức khỏe.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 8
Người hái sim cho biết mùa hái sim cũng là mùa ong vò vẽ làm tổ, sinh sản nên lúc hái sim cũng tiềm ẩn rủi ro vì bị ong đốt. "Nhiều người lúc đi hái sim không cẩn thận nên dẫm phải tổ ong đất dưới gốc sim nên bị chúng đốt đến sốt rét mấy ngày. Để tránh bị đốt, nhiều người khi phát hiện tổ ong sẽ làm dấu hiệu cảnh báo bằng cách bẻ ngọn cây", bà Tình (xã Thạch Tiến) cho hay.


Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 9
Sim hái xong sẽ được tiểu thương mua ngay tại bãi hoặc phải mang ra chợ bán. 
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 10
Mỗi người hái được 3-5 kg sim trong khoảng 3 giờ, tương đương việc kiếm 60.000-100.000 đồng.
Nong dan do xo len nui hai sim luc rang sang hinh anh 11
Nhiều người thu gom hàng bán lại cho những người đặt mua về ngâm rượu, ủ men. Tính ra việc hái sim sẽ cho người dân thu nhập 150.000 - 300.000 đồng/ngày

'Đội quân tóc dài' vận chuyển hàng tấn cá lúc rạng sáng

Khi con thuyền cập bến với cá tôm đầy khoang, những người phụ nữ ngoài 50 tuổi ở vùng ven biển Hà Tĩnh lại ra cảng Cửa Sót nhận nhiệm vụ đội hàng tấn hải sản từ thuyền lên bờ.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Nhà mạng di động Thời sự

Tau ca chua 30.000 lit dau boc chay hinh anh

Tàu cá chứa 30.000 lít dầu bốc cháy

0 1

Sau khi bơm 30.000 lít dầu, tập kết đá lạnh, lương thực, ông Hiệp cùng các ngư dân chuẩn bị xuất phát ra khơi thì tàu cá bốc cháy ngùn ngụt ở cửa biển Sa Cần.