M

Nông dân dùng bảo kiếm đời Thanh để băm rau, thái thịt

Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện một nông dân dùng thanh bảo kiếm có niên đại hơn một trăm năm để chế biến thực phẩm suốt 5 năm qua.

Nong dan dung bao kiem doi Thanh de bam rau, thai thit hinh anh 1
Thanh "Long kiếm" dùng để thái rau trong nhiều năm. Ảnh: Weibo

Cách đây 5 năm, một người nông dân hơn 60 tuổi ở huyện Thành Khẩu, Trùng Khánh, vô tình đào được một thanh kiếm cũ trong lúc làm ruộng. Sau khi đánh bóng, ông dùng nó như dao nhà bếp trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Yi Shouxiang, người đào được "báu vật", cho biết thêm, khi tìm thấy thanh kiếm trong lớp bùn đất, trông nó thực sự chẳng khác gì sắt vụn. Tuy nhiên, những đường nét lờ mờ của ba chữ được khắc trên lưỡi kiếm đã khiến ông tò mò.

Theo lời người dân trong vùng, trị giá của thanh kiếm có thể lên tới 175.000 USD. Tuy nhiên, các quan chức của trung tâm bảo tồn di sản văn hóa địa phương cho biết, vì lưỡi kiếm không còn nguyên vẹn sau quá trình mài dũa và sử dụng của ông Yi nên giá trị của nó giảm đáng kể so với ước tính.

Theo People's Daily, vẻ bề ngoài của thanh kiếm khá giống những vật dụng làm bếp hàng ngày. Thanh kiếm cổ bằng đồng, được rèn thủ công và ra đời vào khoảng cuối triều Thanh, có niên đại cách đây hơn 100 năm.

Ảnh hiếm về cuộc sống ở Trung Quốc cuối thế kỷ 19

Trong những ảnh về Trung Quốc do một phụ nữ Anh chụp trong những năm cuối thế kỷ 19, người xem có thể hiểu rõ hơn về quân phục của binh sĩ triều Thanh hay tập quán chôn trẻ em.

Những báu vật cổ mê hoặc người xem ở Moscow

Triển lãm Đồ cổ Quốc tế vừa được khai mạc ngày 9/3 tại thủ đô Moscow, Nga. Khoảng 200 gian trưng bày triển lãm những hiện vật cổ xưa độc đáo, quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Mai Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới