Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nông dân miền Tây lênh đênh trăm km mang hoa ra chợ Tết

Khi cái lạnh đến ngày một nhiều hơn và chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán, những người nông dân trồng hoa ở miền Tây khăn gói vượt trăm km đường sông lên TP. HCM bán Tết.

NÔNG DÂN MIỀN TÂY LÊNH ĐÊNH TRĂM KM MANG HOA RA CHỢ TẾT

Khi cái lạnh đến ngày một nhiều hơn và chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán, những người nông dân trồng hoa ở miền Tây khăn gói vượt trăm km đường sông lên TP. HCM bán Tết.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 1 thuongho060_zing_1.jpg

Trăm ngày cho chuyến chợ xuân

Hơn trăm ngày là khoảng thời gian người trồng hoa kiểng ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) chăm chút cho vụ hoa bán Tết. Đây cũng là thời điểm chín muồi để họ xuất bán hoa kiểng.

Thông thường, mùa vụ của người trồng hoa kiểng Chợ Lách bắt đầu vào tháng 9 âm lịch. Các sản phẩm hoa kiểng rất đa dạng, mang nét đặc trưng miền Tây.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 2 thuongho120_zing.jpg
Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 3 thuongho0119_zing_1.jpg

Những chuyến ghe cuối cùng của xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách đã đầy ắp hoa kiểng lên đường đi TP.HCM bán dịp Tết.

Theo chân người dân quê Chợ Lách, tôi tìm đến xã Vĩnh Hòa vào những ngày cận Tết. Hôm tôi có mặt cũng là ngày cuối cùng người dân chuyển toàn bộ số hoa kiểng trồng được lên những chiếc ghe to hàng chục tấn để đi TP.HCM bán.

Vĩnh Hòa là một trong số ít xã có hàng trăm hộ dân trồng và buôn bán hoa kiểng, số lượng sản phẩm lớn nhất nhì huyện Chợ Lách. Chợ Lách cùng với thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) thường được gọi là "thủ phủ" hoa kiểng miền Tây.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 4 thuongho076_zing.jpg

Người trồng hoa kiểng xã Vĩnh Hòa chuyển hàng lên ghe.

Với việc giao thông bộ kết nối miền Tây và TP.HCM đã dần hoàn thiện, nhiều người không nghĩ việc vận chuyển sản phẩm hàng hóa nói chung, hoa kiểng nói riêng lại dùng những chiếc ghe to đùng.

Thật ra, những chiếc ghe chở hàng hóa này rất quen thuộc trong ký ức của người dân quê miền Tây, nhưng đã hiếm người dùng. Phần lớn mọi người bỏ phương thức vận chuyển này vì mất nhiều thời gian hơn đường bộ.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 5 thuongho048_zing.jpg

Những chiếc ghe có tải trọng hàng chục tấn, di chuyển khá chậm vẫn được người trồng hoa kiểng Chợ Lách chọn dùng để chở hoa kiểng. Không ít người thích thú với hoạt động và phương thức vận chuyển này.

Nhưng rồi, Vĩnh Hòa với đặc thù kênh rạch như mạng nhện đã giữ hồn cho những chiếc ghe to tướng kia. Người dân vẫn dùng ghe để chở hoa kiểng lên TP.HCM vào dịp Tết.

Chuẩn bị cho chuyến hành trình, họ mang hoa kiểng lên ghe, đặt chúng chi chít mọi nơi có thể để được, nhiều lúc mất cả lối đi. Số lượng hoa kiểng mang lên mỗi ghe có khi lên đến hàng trăm chậu, nặng đến hơn 50 tấn. "Chở hoa mỗi lần mỗi khó, nên anh em chúng tôi tận dụng tối đa", ông Bảy Nam, một người dân trồng hoa, chia sẻ.

Khi những chiếc ghe đã đầy kín và sẵn sàng xuất bến, ông Bảy Nam về nhà. Mất vỏn vẹn chưa đầy 10 phút cho việc tắm gội, ông gọi nhanh vợ mình: "Bà ơi, đi". Khi đứa cháu nhỏ kêu lớn "ông ngoại!", ông Nam ôm chầm lấy cháu còn vợ thì thủ thỉ: "Con ở nhà ngoan, ngoại đi bán vài ngày về mua thêm quần áo mới cho con".

Để rõ hơn chuỗi ngày lênh đênh của người dân, tôi ngỏ ý được đồng hành trên chiếc ghe chở hoa kiểng của ông Huỳnh Trung Hiếu và được chấp thuận. Ông Hiếu không trồng hoa mà là người lái ghe chở thuê cho ông Bảy Nam.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 9 thuongho060_zing.jpg
Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 10 thuongho105_zing.jpg

Phút giây chào tạm biệt người thân của người bán hoa kiểng khi ghe rời bến.

Trắng đêm lênh đênh hơn trăm km

Một chiều mùa xuân nắng yếu ớt, những chiếc ghe đầy hoa ở Chợ Lách rời bến quê, thong thả rẽ dòng nước.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 11 thuongho126_zing.jpg

Ghe chở hoa kiểng của người dân Chợ Lách rẽ dòng nước đi, mang hơi thở mùa xuân từ quê ra phố chợ.

Những chiếc ghe xuôi dòng ra khỏi địa phận Bến Tre, sang Trà Vinh, qua Tiền Giang, Long An rồi đến TP.HCM. Tổng đoạn đường sông mọi người đi phải đi hơn 100 km. Ông Huỳnh Trung Hiếu có thể nhận biết được thời điểm dòng nước chảy xuôi hay ngược, đoạn sông nào cạn hay nông để thành thạo cho ghe băng dòng.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 12 thuongho056_zing.jpg

Đã hơn 20 năm lái ghe đi khắp các tỉnh miền Tây, ông Hiếu là người hay nói, hay cười, thích chia sẻ chuyện đời mình. Ông cũng nói chở hoa kiểng không giống như những loại hàng hóa khác. Ngắm nhìn hoa, ông thấy lòng nhẹ hơn.

Không thể thiếu vắng trong chuyến hành trình của ông Hiếu là vợ chồng ông Bảy Nam, chủ của những chậu hoa kiểng nhiều sắc màu: cúc, mào gà, ớt kiểng... Tất cả được vợ chồng ông trồng và chắt chiu chăm sóc từ hơn 3 tháng nay. Đến lứa bán Tết cũng là những ngày dài vợ chồng ông quần quật làm lụng suốt ngày.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 15 thuongho030_zing.jpg

Ông Bảy Nam là thương binh, hiện 56 tuổi. Ông rất hay cười, chân chất, mộc mạc và vô cùng mến khách.

"Năm nay, giá hoa cúc chỉ khoảng 150.000 đồng/cặp, thấp hơn những năm trước. Nếu chuyến đi này không bán được hoa với giá ổn, nhiều khả năng tôi huề chi phí, thậm chí thua lỗ", ông nói.

Tình người mang xuân ra chợ

Ông Bảy Nam đã hơn 20 năm làm nghề trồng và buôn bán hoa kiểng ngày Tết. Trong ngần ấy năm đó, thì có hơn 10 năm ông chở sản phẩm hoa kiểng lên TP. HCM để bán.

Nhiều năm trước, ông bán ở khu vực Bến Bình Đông. Năm nay, ông chọn nơi bán là khu vực bến ven đường Trần Xuân Soạn (Quận 7, TP.HCM).

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 22 ok.jpg

Người trồng hoa kiểng miền Tây đến bến ven đường Trần Xuân Soạn (Quận 7, TP.HCM) bán hoa kiểng dịp Tết.

Ven đường Trần Xuân Soạn, có gần trăm chiếc ghe chở hoa kiểng, được bày trí khá gọn gàng. Các chủ ghe phần lớn ở miền Tây, nhiều nhất đến từ Bến Tre và Đồng Tháp.

Ông Nam cho biết hoạt động mua bán hoa kiểng ngày Tết tại đây có thể không náo nhiệt như tại Bến Bình Đông. Nhưng ông lựa chọn vì thích kiểu chân quê, ít trả giá của người dân khu vực này. Hoạt động buôn bán của vợ chồng ông vì thế không quá xô bồ.

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 23 thuongho178_zing.jpg

Thời gian rảnh, cũng là lúc ông ngắm nhìn mọi thứ xung quanh, cảm nhận đâu đó niềm hạnh phúc khi những chậu hoa lâu ngày chắt chiu được nhiều người yêu thích.

Khác với chồng, vợ ông Bảy Nam lại thường xuyên lo lắng hoa bán không được. Đã 26 Tết, lượng hoa kiểng của vợ chồng ông vẫn ít người mua. Những cái nhìn lo lắng đâu đó hiện lên.

Chiều và đêm 27 Tết, không gian quầy hoa kiểng của gia đình ông Bảy Nam có phần náo nhiệt hơn. Người đến xem và mua hoa cũng nhiều hơn so với hôm trước.

Bằng chất giọng đặc sệt miền Tây, ông Nam tươi cười: "Tôi đã nói là người ta sẽ mua hoa kiểng ngày một nhiều. Cũng như mọi năm thôi, có khi đến 29, 30 Tết mọi người mới đi chợ mua hoa kiểng".

Nong dan mien Tay lenh denh tram km mang hoa ra cho Tet hinh anh 30 thuongho123zing_1.jpg

Đêm 27 Tết, quầy bán hoa kiểng của ông Bảy Nam và những tiểu thương khác vẫn chưa vắng người. Ông Bảy Nam cũng bận rộn hơn và chẳng còn thời gian ngồi chuyện trò.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

LENS Tết Canh Tý 2020 Đời sống

Nhip song o tam dich Son Loi nhung ngay phong toa hinh anh

Nhịp sống ở tâm dịch Sơn Lôi những ngày phong toả

0 1081 10

“Có tin đồn chúng tôi hoảng loạn khi cách ly. Không đúng, Nhà nước lo cho mình, cử bác sĩ, công an, quân đội xuống chăm sóc. Chẳng có gì chúng tôi phải hoảng sợ”, bà Sáu nói.

Hanh trinh kham pha Son Doong cua hoa hau H'Hen Nie hinh anh

Hành trình khám phá Sơn Đoòng của hoa hậu H'Hen Nie

0 7131

Chuyến khám phá Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, là ước mơ của H'Hen Nie từ lâu. Cô cùng bạn đồng hành chia sẻ kỷ niệm lần đầu thực hiện chuyến đi này với độc giả Zing.vn.

Canh sac dam say o vung dat phia tay nam To quoc hinh anh

Cảnh sắc đắm say ở vùng đất phía tây nam Tổ quốc

0 653

Kiên Giang được ví như một Việt Nam thu nhỏ với điều kiện tự nhiên phong phú, có rừng, núi, sông, suối, biển đảo, đồng bằng. Nơi đây ngày càng có sức hút đối với du khách mọi miền.

Tet tren nhung chuyen tau cuoi cung cua nam Ky Hoi hinh anh

Tết trên những chuyến tàu cuối cùng của năm Kỷ Hợi

0 408

Đâu đó là những ánh mắt tìm người thân, những tiếng gọi, nụ cười, những cái bắt tay, khoảnh khắc trở về ... đang hiển hiện trên những chuyến tàu cuối cùng trong năm.

Ong lao mien Tay 2 thap ky xay nha mien phi hinh anh

Ông lão miền Tây 2 thập kỷ xây nhà miễn phí

0 586

Người đàn ông tiếc rẻ vài chục nghìn cho ly cà phê ông từng uống ở Sài Gòn nhưng lại sẵn sàng bỏ tiền túi ra cả trăm triệu đồng để dựng cho những người không quen biết một mái nhà.