Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nông sản ùn ứ do thương lái Trung Quốc

Sáng 7/4, tại cuộc họp báo quý I/2015, Bộ Tài chính đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp…

Theo Bộ Tài chính, từ ngày 1/5, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 3.000 đồng/lít, các loại dầu lần lượt là 900 đồng đến 1.500 đồng/lít, tương ứng với mức tăng 300%. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, việc tăng thuế bảo vệ môi trường không ảnh hưởng đến giá xăng dầu.

Hiện nay, thuế suất nhập khẩu đối với xăng là 20%, dầu là 5%. Khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại với nhiều nước thì sẽ áp dụng thuế nhập khẩu thấp. “Doanh nghiệp muốn hưởng ưu đãi thuế này thì xăng dầu nhập khẩu phải có chứng nhận xuất xứ hàng hóa”, bà Mai lưu ý.

Nong san un u do thuong lai Trung Quoc hinh anh 1 Xe chở nông sản ùn ứ tài cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn).

Xe chở nông sản ùn ứ tài cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Về việc nông sản xuất qua Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) bị ùn ứ trong thời gian qua, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết do dịp Thanh minh, phía Trung Quốc nhập nhiều hoa quả tươi, đặc biệt là dưa hấu và thanh long. Năm nay, sản lượng dưa hấu, thanh long trong nước tăng so với cùng kỳ, khiến lượng nông sản này đổ về cửa khẩu tăng theo.

“Mỗi ngày, có 800 xe hoa quả đổ về cửa khẩu Tân Thanh, trong khi phía Trung Quốc chỉ tiếp nhận 300-350 xe nên dẫn đến ùn ứ”, ông Thái phân tích.

Dù thời gian thông quan mỗi xe chỉ mất 1 phút, nhưng khi sang bên kia biên giới, thương lái Trung Quốc phải mất 2-3 giờ mới xử lý xong. “Thương lái Trung Quốc lựa từng quả, lau chùi cẩn thận rồi cho vào thùng nên rất mất thời gian”, ông Thái giải thích.

Trong khi đó, dưa hấu chủ yếu xuất tiểu ngạch qua của khẩu Tân Thanh. “Do xuất tiểu ngạch, không có hợp đồng ngoại thương, không có sự ràng buộc về giá theo quy định thương mại quốc tế nên rủi ro cao”, ông Thái nói.

Mỗi ngày cổ phần hóa một doanh nghiệp

Theo Bộ Tài chính, năm 2015, 289 doanh nghiệp phải cổ phần hóa. Tuy nhiên, hết quý I năm nay, vẫn còn 262 doanh nghiệp chưa cổ phần hóa theo chủ trương này. Như vậy, trong 9 tháng tới, bình quân mỗi ngày phải cổ phần hóa 1 doanh nghiệp. Bộ Tài chính cũng cho biết, tới đây bộ sẽ công bố các doanh nghiệp chưa cổ phần hóa và thời gian hoàn thành cổ phần hóa.


Hàng tấn dưa hấu thối nằm la liệt gần cửa khẩu Tân Thanh

Trưa 7/4, hàng tấn dưa hấu thối của Việt Nam đưa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bị trả về, được các tài xế vứt la liệt dọc quốc lộ 4A.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nong-san-un-u-do-thuong-lai-trung-quoc-20150407223450942.htm

Theo Phương Nhung - Tô Hà/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh