Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Noo Phước Thịnh: ‘Nhiều ca sĩ ăn may, còn tôi đi bằng thực lực’

9 năm hoạt động nghệ thuật, đằng sau những dấu ấn nổi bật trong làng nhạc Việt, Noo cũng từng có những khoảnh khắc kiệt quệ, thậm chí sợ nỗi cô đơn.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 1 Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 2

9 năm hoạt động nghệ thuật, đằng sau những dấu ấn nổi bật trong làng nhạc Việt, Noo cũng từng có những khoảnh khắc kiệt quệ, thậm chí sợ nỗi cô đơn.

Dịp đầu năm, anh đã có một phút trải lòng, sâu sắc và thật thà với chính tâm hồn mình về những điều đã qua, những ngày sắp tới.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 3

- Năm 2017, Noo Phước Thịnh có nhiều hoạt động nổi bật như tham gia Influence Asia 2017, tổ chức liveshow 9 năm ca hát hay mới đây là giải thưởng của V Live Year End Party 2017… Hoạt động nào khiến anh tự hào nhất?

- Mỗi giải thưởng có một khía cạnh khác nhau, tôi luôn tự hào vì những chiến tích mình đạt được. Lý do? Để đạt được những chiến tích đó, mình phải vượt qua rất nhiều những khó khăn, thử thách. Bản thân tôi phải cố gắng rất nhiều.
Giải thưởng V live là một niềm vui rất lớn với tôi vì nó mang tính toàn cầu.

Nhận giải thưởng cao nhất là Nghệ sĩ của năm, tôi cảm thấy mình như đại diện cho đất nước nhận giải thưởng này vậy. Tôi rất vui và cảm thấy trưởng thành, phấn đấu nhiều hơn trong tương lai. Đây cũng là cột mốc, kỷ niệm đáng nhớ trong nhiều năm về sau.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 4 - Cùng với những câu chuyện vui, có điều gì khiến anh tiếc nuối, hoặc giả sử là được quyền thay đổi thì sẽ làm gì?

- Tiếc nuối nhất là tôi chưa mạnh tay phấn đấu tìm những bài hát để thay đổi mình. Lịch trình của tôi khá bận, đầu năm đảm nhận vị trí HLV The Voice nên không đủ thời gian để dành toàn bộ tâm sức ra sản phẩm. Những ai từng làm việc cùng đều biết Noo là một người rất cầu toàn, không bao giờ vì chạy đua số lượng mà cho ra một sản phẩm quá hời hợt.

Sau đó tôi bận nhiều chuyến lưu diễn nước ngoài, lịch trình đã được sắp xếp cả một năm rồi, không thay đổi được. Thêm nữa, thị trường âm nhạc Việt Nam thay đổi quá nhanh, mình trở tay không kịp. Rồi tôi lại thực hiện liveshow, ra mắt “Chạm khẽ tim em một chút thôi”. Mọi thứ cứ dồn dập như thế đấy.

Tôi rất tiếc nuối, lẽ ra mình phải mạnh tay hơn và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để bất cứ tình huống nào xảy ra như thị trường thay đổi, sự cập nhật mới của giới trẻ… đều thích ứng được. Tiếc là tôi chưa thể cập nhật, thích ứng và đưa đến những sản phẩm tốt nhất cho khán giả.

- Đó có phải là bài học của anh cho năm sau?

- Cũng có thể, tôi đã chuẩn bị một số dự án, lịch trình và các bản nhạc để ra mắt. Sẽ có những dự án ra mắt sau Tết, tuy nhiên chính xác thì tôi chưa thể nói được vì cần thời gian để lắng nghe mình đang muốn gì, muốn thay đổi hình ảnh như thế nào?

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 5

- Bước vào năm thứ 9 hoạt động và trở thành nam ca sĩ có lượng fan lớn, nhận nhiều giải thưởng, anh có cảm thấy hài lòng với những gì mình đạt được?

Tôi vui vì bản thân đã thay đổi, nỗ lực nhiều. Thực sự 9 năm qua tôi đã đi bằng thực lực, đam mê của mình mà không có bất cứ một sự ăn may nào trong đó cả. Hiện tại có quá nhiều cơ hội dành cho các ca sĩ ăn may, còn tôi thì chỉ làm tất cả mọi thứ bằng sự nỗ lực và thực lực của mình.

- Trong suốt chặng đường 10 năm, có sự việc nào khiến Noo Phước Thịnh cảm thấy khó khăn, thậm chí muốn dừng cuộc hay không?

- Có chứ, 10 năm không ngắn cũng chẳng dài nhưng đủ để có những sự chán nản, vấp ngã, kiệt quệ, mệt mỏi ở đó. Người ta thường nói “thuyền càng to thì sóng càng lớn”, thuyền của tôi lớn ra lúc nào mà mình không hay và chưa kịp nhận ra điều đó đã phải đối diện với những đợt sóng lớn. Vậy nên tôi chỉ biết vô tình, bỡ ngỡ trước những chuyện xảy ra với mình. 

Thực sự lúc đầu bản thân tôi không thể quen với những sóng gió đó nên cơ thể tự “tiết” ra một chất kháng sinh để chai lỳ với những điều ấy. Cảm xúc của tôi cũng từ đó mà trở nên khác đi, ví như càng vùi dập nhiều tôi càng trưởng thành, sâu sắc, vững chãi hơn. Tôi có những ý tưởng, chất liệu rất thú vị được thành hình từ những sóng gió đó.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 6

Tôi của ngày hôm nay sống một cuộc sống như mình mong muốn: thích sẽ làm, có nhiều cảm xúc chất liệu để thay đổi, có một bản ngã vững chắc. Nếu nói về những giai đoạn kiệt sức, mệt mỏi thì vẫn có trải qua nhưng nhờ sự yêu thương quá lớn từ khán giả, đối tác, showbiz nên tôi đã vượt qua. Ai cũng nên có những lúc mình mệt mỏi nhưng đừng để nó kiểm soát mình quá lâu.

- Những bài hát của Noo thường chứa đựng rất nhiều cảm xúc, đó có phải là cảm xúc thật của Noo trong cuộc sống được chuyển tải qua những lời ca?

- Đó cũng là một trong những sự trưởng thành của tôi. Tôi đã đủ trải nghiệm để hát lên những câu hát, những nỗi khắc khoải như vậy trong bài hát của mình. Nhưng tôi cũng tự biết mình không nên quá day dứt, ù lì như vậy. Cũng là những chủ đề thất tình nhưng tôi không khiến nó quá đau đớn mà chọn một cách thể hiện khác, vẫn mạnh mẽ đối diện với những nỗi đau. Tôi tích cóp từ môi trường sống xung quanh, mỗi lúc tôi lại trầm lắng, lùi về phía sau để nhìn mọi thứ diễn ra để có cái nhìn toàn diện hơn.

Thực ra cuộc sống của tôi không quá khó khăn để tôi phải đau khổ, day dứt như vậy. Tôi là một người đơn giản, không quá khắt khe trong bất cứ một mối quan hệ nào để xảy đến cớ sự là đem mình vào trong một bài đau khổ, lôi cảm xúc của mình làm bài hát ủy mị. Nó không phải là ảnh hưởng của cuộc sống mà là ảnh hưởng từ tư duy, góc nhìn, suy nghĩ, cảm nhận thế thôi. Lý trí và cảm xúc cân bằng với nhau, nó tạo nên cái chất của Noo.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 7

- Cũng từ chặng đường 10 năm ấy, cái được lớn nhất của anh là gì? Nếu tự nhìn lại, anh đã thấy mình trưởng thành và tiến bộ ra sao?

- Đầu tiên là tư duy. Ngày trước tôi bỡ ngỡ với nhiều thứ, bây giờ thì không. Đó là một điều khá thú vị. Đôi khi tôi có những thắc mắc: mình nên đối diện với những điều đó như thế nào. Bây giờ trước mọi ngã rẽ, tôi chỉ mặc định tự nhủ với mình rằng hãy cứ làm đi, đừng thắc mắc nữa, nó là định mệnh, là con đường, là việc mà mình sinh ra để làm. Con người, góc nhìn của tôi cũng thay đổi, tôi sống khá lý trí. Tôi bắt đầu sợ sự cô đơn, tôi thích có một người để nói chuyện và nhìn ngắm cuộc sống xung quanh mình.

- Tại sao anh lại bắt đầu sợ cô đơn?

- (Cười) Có lẽ khi ở một đỉnh cao nào đó thì người ta sẽ cảm thấy sợ cô đơn. Sợ là một chuyện, nhưng tôi phải bắt buộc làm bạn với sự cô đơn đó.
Nguyên nhân của nỗi sợ này cũng đến từ khoảng thời gian mà tôi chưa quen với sóng gió, cách đây khoảng 2 năm. Lúc đó sự cô đơn trở thành một con dao hai lưỡi, “con ác quỷ”. Trước đây tôi rất tự hào về việc mình có thể chấp nhận sự cô đơn nhưng rồi sóng gió đến nhiều, cái cô đơn nó vô cùng đáng sợ, hơn bao giờ hết tôi cần một người an ủi, cảm thông, tình trạng hiện tại của mình.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 8

- Vậy trước nỗi cô đơn đó, anh chọn cách chống lại hay chịu khuất phục nó?

- Tôi dung hòa, chấp nhận và biến nó thành một chất xúc tác cho sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó tôi sống, suy nghĩ tích cực hơn, tôi coi mọi thứ là chuyện nhỏ, không để nó ảnh hưởng tới mình. Nhưng tinh thần của tôi cũng khá mạnh mẽ, tôi tự nhủ rằng mình không thể để nỗi cô đơn chiếm lĩnh mình. Bản thân tôi tự mở lòng mình ra với thế giới và khi đó tôi không còn sợ bất cứ một điều gì nữa.

- Điều đó có ảnh hưởng tới âm nhạc của anh?

- Có, nó có ảnh hưởng tới âm nhạc của tôi. Khoảng thời gian đó tôi chỉ hát các bài yêu đời: “Như phút ban đầu”, “Really love you”… Tôi tìm những giai điệu sáng, yêu đời hơn để tự vượt qua.

- Ở giữa showbiz và là một người nổi tiếng, khi tầm ảnh hưởng càng cao thì lá chắn trước những scandal càng mỏng. Anh có sợ sự công kích, dò xét của dư luận?

- Tôi thấy ngược lại đó, lá chắn của Noo ngày một dày hơn, tôi không làm một mình mà được sự bao bọc từ ê-kíp, truyền thông. Còn về sự công kích của dư luận, đó là áp lực mà mọi nghệ sĩ phải chịu. Nó là một việc rất bình thường, tôi đã đứng được trên một đỉnh cao thì sẽ nảy sinh những sóng gió, thử thách thổi tới. Nhưng lung lay hay vững chắc là do mình thôi.

- Anh bảo vệ sự vững chắc đó như thế nào?

- Tôi chứng minh cho mọi người thấy bằng sản phẩm, sự nghiệp, nỗ lực. Đó là vũ khí của tôi. Tôi không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng những điều làm ra luôn khiến khán giả cảm nhận được nhiệt huyết của mình. Khán giả luôn ủng hộ, bảo vệ tôi, chưa cần tôi làm gì, họ đã đứng ra bảo vệ mình.

- Nghệ sĩ là một người “làm dâu trăm họ”, nhưng cũng sẽ có lúc không chiều được lòng khán giả. Anh đối mặt với những chuyện này như thế nào? Nếu có phản ứng tiêu cực, làm cách nào để Noo vượt qua?

- Tôi chả làm thế nào cả vì họ có quyền suy nghĩ tiêu cực về mình mà. Tôi cứ là tôi thôi, cứ càng phản ứng lại càng dở. Tôi tôn trọng mọi ý kiến của họ, có người thích thì sẽ có người không thích. Tôi không thể lại vỗ vai một người và bảo rằng hãy thích Noo đi. Tôi chỉ có thể thuyết phục mọi người bằng việc âm thầm lao động, những sản phẩm văn minh và tâm huyết.

Khán giả có quyền phản ứng tiêu cực với tôi, đó là cái giá phải trả của sự nổi tiếng. Những lúc như thế, họ càng phản ứng lại càng chứng minh rằng tôi đã ở trên đỉnh rất lâu và rất cao.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 9 - Tựu chung lại, Noo có thấy showbiz là một nơi “khó sống”?

- Ngày trước là như vậy, bây giờ tôi lại thấy thú vị. Tôi thích sống ở những môi trường như vậy. Nếu cuộc sống sóng yên biển lặng thì sẽ rất chán chường, mình sống ở một nơi nhiều sóng gió, thử thách thì tư duy của mình sẽ phát triển hơn.

Thậm chí có nhiều lúc tôi không thể ngờ, tư duy của mình lại đến như vậy, có thể nghĩ ra nhiều thứ như vậy. Nhờ sự khó sống đó mà tôi luôn có thể nhìn mọi việc ở một khía cạnh khác nhau, không chắc đó là đúng nhưng nó là góc nhìn của riêng Noo.

- Anh thấy mình đang xếp vị trí thứ mấy trong làng nhạc?

- Tôi ở vị trí của một Noo Phước Thịnh. Tôi không bao giờ so sánh mình với bất cứ nghệ sĩ nào khác. Showbiz luôn có một sự cạnh tranh ngầm, những sự sắp đặt vị trí nhưng tôi chỉ làm những gì mình thích, đến với những người biết vị trí của Noo ở đâu. Tôi không tự vỗ ngực nói với mọi người rằng tôi đang xếp thứ mấy, tôi cũng không bao giờ suy nghĩ về việc mình đang ở đâu cả.

Mỗi ngày tôi đều phải nỗ lực, như một cái pít-tông vậy, nếu không đi lên thì sẽ tụt xuống ngay. Trước tất cả những điều tôi làm, khán giả vẫn ở đó yêu thương, mỗi ngày mỗi hùng mạnh hơn.

- Trước sự đổ bộ ồ ạt của các tên tuổi trẻ và những làn sóng nhạc ngoại, anh có sự bị lấn lướt? Làm sao để giữ được cái chất của mình?

- Tôi đang cố gắng dung hòa, học tinh thần của các nghệ sĩ nước ngoài là luôn học hỏi cái mới. Có thể mình làm chưa hay nhưng sẽ làm một sự cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Tôi không sợ hãi những sự phát triển của các nghệ sĩ trẻ nếu nó tốt, mang đến giá trị đích thực cho làng nhạc Việt.

Có một khoảng thời gian tôi nghĩ mình đã lớn, có thẩm mỹ và gout âm nhạc riêng, trung thành với nó. Nhưng trước làn sóng mới mẻ hiện nay, tôi rất thích và luôn cập nhật nó mỗi ngày. Thế là tôi tự nhủ rằng: thích thì cứ làm thôi, bản thân mình thích thì khán giả cũng sẽ thích, quan trọng là hãy làm một cách chỉn chu, đừng làm một cách nửa mùa.

Noo Phuoc Thinh: ‘Nhieu ca si an may, con toi di bang thuc luc’ hinh anh 10

- Là một ca sĩ có lượng fan lớn, Noo cũng nổi tiếng là chiều fan, anh nghĩ thế nào về sự tương tác giữa fan và thần tượng? Sự ảnh hưởng của fan đối với anh và ngược lại?

- Tôi rất thương fan của mình. Tôi hay tự hỏi mình đã làm những gì mà fan ủng hộ mình như vậy, để không bao giờ tự mãn. Fan luôn nhìn thấy sự nỗ lực, cống hiến của tôi còn tôi nhìn thấy sự khó khăn, chịu đựng của họ.

Xin mọi người hãy nhớ câu này: Làm fan không dễ. Ví dụ như khi Noo bị người ta chửi, fan của mình mà đi chửi lại người ta thì quá dễ, nhưng tôi dặn mọi người là đừng đôi co, cãi nhau với bất cứ ai hết. Nếu là fan của Noo thì hãy hiểu Noo, tôi không thích đôi co với người khác, vì vậy fan của tôi cũng không bao giờ lời qua tiếng lại với các fandom khác.

Thậm chí có nhiều thế lực mạo danh để nói xấu tôi, khi mọi người hỏi cách xử lý, tôi vẫn không để ai làm gì cả. Vậy nên tôi rất thương fan của mình, mọi người phải chịu đựng tất cả những điều đó, im lặng và tự xoa dịu để vượt qua mọi khó khăn cùng Noo.

Hay những lần tôi được đề cử trong nhiều giải thưởng, các fan phải ngày đêm miệt mài kêu gọi bình chọn. Có những chương trình đến rất sớm nhưng chỉ được nhìn tôi trong tích tắc, sau đó lại tán loạn chạy theo xe… Tất cả những điều đó tôi đều nhìn thấy được, tôi theo dõi fan từng chút, từng chút một. Vậy nên tôi tự hào là fan rất hiểu tôi, tôi lắng nghe fan và fan cũng lắng nghe tôi.

- Chuyện tình cảm của Noo luôn là một ẩn số với tất cả khán giả, kể cả những người không phải fan cứng của anh. Năm 2018, anh có định tiết lộ một chút với mọi người: Noo cảm nắng người ta lâu nhất là bao lâu? Mối tình kéo dài nhất của anh là bao lâu? Lúc yêu, Noo là một chàng trai như thế nào?

- Tôi cũng đã có thời gian tìm được nửa kia, nhưng vì công việc, áp lực xung quanh khiến tôi phải kết thúc mối quan hệ đó. Nếu thật sự yêu thương ai đó, chỉ cần họ được hạnh phúc, vui và tự do thì mình cũng vui rồi. Cùng nắm tay nhau trên một con đường nhưng con đường đó không phải của họ và quá nhiều người can thiệp, thì việc tiếp tục sẽ khiến tình yêu đó không còn trọn vẹn, bền lâu nữa.

Mối tình lâu nhất của tôi kéo dài một năm thôi. Lúc yêu tôi rất bình thường, chuyện tình của tôi cũng nhẹ nhàng, dễ thương như các cặp yêu nhau khác. Như nắm tay nhau đi đến một nơi nào đó không ai biết. Tặng cho nhau những món quà nho nhỏ, dù không nhiều giá trị nhưng lại mang đến ý nghĩa lớn. Lúc yêu, tôi thích mang bất ngờ cho người ta, nhưng tôi ghét nhận được sự bất ngờ. Tôi luôn dành sự lắng nghe, thấu hiểu cho đối phương.

- Mở rộng ra đến năm sau, anh dự định sẽ có những dự án âm nhạc nào mới mẻ hay tự làm mới mình trong một phong cách khác biệt?

- Hãy chờ xem, xem Noo Phước Thịnh có gì mới hay không, bởi nói trước thì bước không qua mà (cười).

- Kỷ niệm 9 năm ca hát bằng 2 liveshow hoàng tráng vậy với cột mốc 10 năm, chắc hẳn Noo Phước Thịnh sẽ có nhiều kế hoạch bùng nổ hơn?

- Tôi vẫn đang suy nghĩ, 10 năm nên làm gì? Liveshow 8 năm có 35.000 người dự, liveshow 9 năm hơn 25.000 người, vậy 10 năm thì to cỡ nào mới được? Có những nghệ sĩ tổ chức liveshow thường xuyên nhưng với tôi thì ít nhưng ý nghĩa mới hay hơn.

- Khi tham gia các chương trình của V Live, anh đã khá thành công. Noo có dự định lấn sân sang một ngành khác hay tăng tương tác trên các ứng dụng livestream cho các ngôi sao?

- Tôi cũng từng nghĩ đến chuyện lấn sân điện ảnh. Nhưng duyên đến thì sẽ làm chứ tôi không đi tìm nó. Sau khi tham gia chương trình của V Live thì tôi khá bất ngờ vì mình đã đạt số tim kỷ lục cho liveshow tại đây. Đây cũng là một món quà rất lớn với tôi, để đạt được nó, tôi đặc biệt gửi lời cảm ơn đến khán giả cũng như V Live.

Tôi cũng muốn nói xin lỗi V Live vì lịch trình quá bận rộn nên ít có cơ hội livestream, nói chuyện với fan. Đây là một thiếu sót vì mỗi lần lên V Live, luôn có hàng triệu lượt tim gửi về cho Noo, thực sự cộng đồng V Live rất lớn và luôn ủng hộ tôi. Liveshow năm 2017 của tôi có 20.000 khán giả tại sân khấu và 20 triệu lượt tim, đồng nghĩa với việc có rất nhiều khán giả xem liveshow của tôi qua V Live. Điều này tạo động lực rất lớn cho tôi trong năm nay, khi thực hiện những dự án của mình.

Ứng dụng truyền hình trực tiếp riêng của Ngôi sao - V Live thuộc tập đoàn Naver (Hàn Quốc) đang là kênh giải trí số 1 được các nghệ sĩ, công ty quản lý Việt - Hàn và khán giả yêu thích. Với công nghệ của V Live, người dùng có thể tương tác trực tiếp với thần tượng bằng cách gửi tin nhắn mọi lúc mọi nơi. Để theo dõi và "tám" với họ, hãy gia nhập ứng dụng, dành cho iOS tại đây.

Giang Hoàng Nhơn

Ảnh: An Trần
Thiết kế: Thảo Thảo

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE

Vi sao can nhung trung tam hoi nghi co lon? hinh anh

Vì sao cần những trung tâm hội nghị cỡ lớn?

0

Tầng lớp trung lưu, thượng lưu tại Việt Nam gia tăng mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất lớn khiến thị trường trung tâm hội nghị phát triển.

Macro va su dich chuyen xu huong chup anh cua gioi tre hinh anh

Macro và sự dịch chuyển xu hướng chụp ảnh của giới trẻ

0 10 3

Chụp ảnh cận cảnh (macro) vẫn luôn thú vị và hấp dẫn nhiều người trẻ yêu nhiếp ảnh. Chủ đề đa dạng chính là mảnh đất màu mỡ để giới trẻ thỏa sức sáng tạo với kiểu ảnh này.