Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

NSND Lan Hương: Người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc

“Tôi là một người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc nào cũng có giá của nó” – 'Em bé Hà Nội', NSND Lan Hương tâm sự.

NSND Lan Hương: Người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc

“Tôi là một người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc nào cũng có giá của nó” – 'Em bé Hà Nội', NSND Lan Hương tâm sự.

NSND Lan Huong: Nguoi dan ba tuoi Dan hanh phuc hinh anh 1 NSND Lan Hương: Người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc

NSND Lan Hương: "Tôi là người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc"!

Tử vi tuổi Dần đã "ứng" vào tôi!

- Chị thấy người tuổi Dần như thế nào?

Mọi người bảo tính cách người tuổi Dần rất mạnh mẽ. Có thể là tôi đẻ cuối năm, cũng "lai" con mèo rồi nên tôi cũng không mạnh mẽ như người tuổi dần, sinh vào đầu năm. Tôi sinh tháng giêng năm 1963 nhưng tuổi âm thì là tháng chạp năm 1962, Nhâm Dần. Khi sinh ra được khoảng mươi ngày thì được thêm 1 tuổi.

- Người tuổi Dần "đáo để" lắm đấy chứ?

Ghê gớm hay không chắc phải để cho người ngoài nhận xét thôi. Tôi chỉ biết là người tuổi Dần rất may mắn. Trong rất nhiều sách khoa học nghiên cứu về tử vi có nói rằng là, người tuổi Dần dám nghĩ dám làm, khi đã làm thì sẽ làm hết mình, chứ không đắn đo nhiều. Nhưng chắc là mình "lai" con mèo một tí, mà mèo thì bạn biết rồi đấy, nhìn trước ngó sau rồi mới làm; cho nên tính mình cũng không được quyết đoán lắm, nhưng mình đã làm là làm đến cùng.

Sách cũng nói rằng cuộc sống của người tuổi Dần có lúc rất thăng hoa nhưng cũng có lúc rơi vào trạng thái trầm cảm. Vì người tuổi dần dễ xúc động, dễ vui, dễ buồn...

- Với những tính cách như vậy thì có vẻ người tuổi Dần sinh ra để làm nghệ thuật?

Tôi nghĩ là tuổi gì cũng có thể làm nghệ thuật được, không riêng gì tuổi Dần. Tôi sinh vào ban đêm, tử vi cũng nói là dễ làm nghệ thuật, dễ lấy chồng và yêu đương sớm. Tuổi Dần vất vả, sống tình cảm, dễ tin người, dễ tha thứ... Nhưng tôi thấy nhiều người không thích tuổi Dần lắm. Biết là mình tuổi Dần nhưng bà ngoại tôi ngày xưa cứ nói chệch đi là tuổi Mão. Lúc bé, tôi cứ nghĩ mình tuổi mèo. Ngay cả giấy tờ tôi vẫn ghi tuổi Mèo.

Có lần tôi vào Sài Gòn làm phim Tình Biển. Đóng cùng Lê Công Tuấn Anh, Quyền Linh, Kim Chi. Một hôm Lê Công Tuấn Anh rủ tôi đi xuống một cái thuyền người ta sắp sửa đi đánh cá. Đúng lúc họ đang uống rượu. Ngồi nói chuyện, người ta mới hỏi tuổi gì, tôi vừa định nói tuổi Dần thì thấy Tuấn Anh véo một cái, tôi im tịt luôn, không nói gì nữa.

Lúc ra tôi mới hỏi Tuấn Anh là sao thế? Tuấn Anh bảo "Chị ơi, trong này người ta kị người tuổi Dần lắm, những người tuổi Dần đều nói chệch tuổi mình đi. Nhất là người miền biển vì họ sợ đi biển không may mắn".

NSND Lan Huong: Nguoi dan ba tuoi Dan hanh phuc hinh anh 2 NSND Lan Hương: Người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc

Lan Hương từng mất mấy năm "trầm cảm" vì bặt tin con gái.

- Tử vi tuổi Dần có "ứng" vào chị không?

Có chứ. Đã có những lúc tôi rơi vào trạng thái trầm cảm. Lần stress thứ nhất là năm 16 tuổi, bà ngoại tôi mất. Tôi ở với bà ngoại từ nhỏ, cả nhà luôn khen tôi thông minh, sáng ý... Hai bà cháu kết chặt lấy nhau đến mức có người bảo lấy kim băng mà cài hai bà cháu vào nhau. Cái stress đó kéo dài từ năm 1979 cho đến năm 1981, khi tôi sinh đứa con đầu tiên, stress mới giảm dần. Được vài năm thì lại rơi vào cái stress khác.

Đó là thời gian con gái theo bố nó sang Đức. Mất 4 năm, từ 1990 đến 1994, hầu như không gặp, không có tin tức gì của con nữa. Tạng người tôi vốn mập mạp mà lúc đó gầy lắm, chỉ còn 41kg. Mặc dù lúc đó anh Bình giúp đỡ rất là nhiều, anh cũng tìm đủ mọi cách để tìm con nhưng tôi vẫn bị stress. Năm 1993, ông ấy được sang Nga, cũng nhờ bạn bè tìm cách đưa sang Đức để tìm con nhưng không được. Hồi ấy cũng chưa có điện thoại nên không hỏi được xem con khỏe hay yếu...

Có những lúc cảm tưởng như tuyệt vọng. Mãi đến năm 1994 tôi có điều kiện sang Pháp thì mới tìm đường sang Đức. Ông anh tôi tìm giúp trước địa chỉ của con. Gặp con rồi, tinh thần không còn bị ức chế nữa. Dù trước đó tôi cũng giành được nhiều huy chương vàng nhưng thực sự những điều đó không mang lại niềm vui.

Ví như năm 1990 tôi được Hội Nghệ sỹ trao giải suất sắc nhất với vở Cuộc đời Tôi và tạo ra những luồng dư luận mới về cách diễn. Nó đánh dấu mốc thành công của tôi trên sân khấu nhưng cũng chẳng vui gì. Rồi năm 1991, 1992 được hết giải nọ đến giải kia nhưng vẫn thấy trong lòng trống trải. Nhất là cái hôm nghe Minh Hằng nói "Hương ơi, cái Hạnh nhà Hương, bố nó đưa nó chạy trốn sang Đức rồi". Tôi vẫn cười nói nhưng khi đạp xe về nhà, tôi có cảm giác như mình lê từng bước chân, không biết lối nào về nhà mình nữa.

Khi đó, ông Bình bảo "Em yên tâm, có anh ở bên cạnh thì thế nào cũng sẽ tìm được con". Tôi cũng được an ủi một phần. Tôi nhớ có một lần, ông Bình đi làm phim trong Sài Gòn. Đang đêm ngủ, có một con bé bên hàng xóm mê, hét lên: "Mẹ ơi, mẹ đừng bỏ con. Con xin mẹ, mẹ đừng bỏ con". Thế là tôi "lồng lộn" lên. Tôi cảm giác như mình phát điên, cầm con dao chém tường loạn hết cả. Gần như là lúc đó tôi bị một cú sốc, stress khủng khiếp.

Sau đó, tôi tự bảo, mình không được thế này, nếu không mình sẽ điên mất, phải bình tĩnh. Có người bảo tôi là, "chị ơi, phải giải tỏa cái đầu đi, nếu không chị điên đấy. Chị đã có một người chồng rất tốt. Chỉ vài ba năm nữa, mọi chuyện sẽ bình thường lại thôi"... Tôi nghiệm ra rằng, tuổi Dần rất vinh quang nhưng về cuộc sống riêng thì lại lận đận như thế.

Người đàn bà tuổi Dần tự nhận mình: Hạnh phúc!

- Người ta thường nói: Ông Trời mở cho mình cánh cửa này thì sẽ đóng của mình cánh cửa khác. Như chị chẳng hạn, chị là người rất thành công trong sự nghiệp. Nhận nhiều giải thưởng, nhiều huy chương, được phong tặng danh hiệu NSND khi mới 44 tuổi... thì ngược lại, chị lại khá truân chuyên. 2 lần đò, xa con cái... trong khi bản thân chị có vẻ là người sống tình cảm. Không biết bây giờ ngẫm lại, chị có thấy đúng không?

Có lẽ là đúng thật. Các cụ bảo, tuổi Dần mà yêu đương sớm, lấy chồng sớm thì dễ 2 lần đò. Người chồng thứ nhất tới người chồng thứ hai chênh nhau có 5 năm thôi. Tôi yêu từ khi 15 nhưng cũng rất chững chạc chứ không trẻ con đâu. Đó là cái chững chạc của tuổi 15 và người này cũng có gia đình rồi. 18 tuổi thì lấy chồng. Sau chúng tôi chia tay.

Tôi lấy người chồng thứ hai khi đó cũng chỉ mới 24 tuổi. Lấy ông Bình được khoảng 2 năm thì mọi chuyện ổn định hơn, hai vợ chồng ăn nên làm gia. Sự nghiệp thì thành công nhưng ông Trời cũng thử thách tôi quá lớn trong chuyện gia đình. Tôi nghĩ là, tuổi Dần khi gặp cú sock nào thì sẽ không giống như những người tuổi khác, mà sẽ ảnh hưởng rất sâu đậm.

NSND Lan Huong: Nguoi dan ba tuoi Dan hanh phuc hinh anh 3 NSND Lan Hương: Người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc

Đạo diễn, Giám đốc Hãng phim truyện I Tất Bình cùng vợ, NSND Lan Hương

- Để nhìn lại những gì đã đi qua, chị có thấy mình là một người đàn bà hạnh phúc?

Tôi là một người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc nào cũng có giá của nó. Không có một ai là suôn sẻ hoàn toàn. Chính vì thế tôi luôn có một niềm tin và hi vọng.

Duyên phận với 2 người đàn bà đối đầu nhau suốt 2 chục năm

- Xin được rẽ sang sự nghiệp chị một chút. Được biết chị đang vào vai Đàm Thái hậu trong phim Trần Thủ Độ. Liệu vai diễn này có tạo ra một hình ảnh Lan Hương mới không?

Tôi nghĩ là có đấy. Nhân vật này mạnh mẽ và ác liệt hơn. Người đàn bà sống trong cung cấm, phải lựa chọn giữa cái sống và cái chết. Ai thông minh người đó sống. Đó là cuộc đấu tranh sinh tồn. Bà Thái hậu là người rất tàn nhẫn. Thời Lý, dù nhiều người nhu nhược, nhưng Đàm Thái hậu là một người quyết đoán, dám nghĩ dám làm.

Sau khi nhận vai, tôi xuống Đền Đô, khấn Đàm Thái hậu rằng, ai cũng có một thời, dòng họ Lý cũng có một thời oanh liệt mấy trăm năm. Không ai mà được mãi cả, cái gì cũng có nguyên nhân, lý do của nó. Bà hãy phù hộ sao cho con đóng được đúng là bà, suy nghĩ đúng suy nghĩ của bà, dù bà đúng hay sai. Không hiểu duyên phận hay sao, mà tôi được vào vai 2 người phụ nữ đối đầu với nhau suốt hai chục năm dài.

- Chị không sợ người ta nói mình mê tín sao?

Tôi là một người duy tâm. Bây giờ không ai nói đó là chuyện mê tín, nó là khoa học tâm linh. Và con người phải biết duy tâm, phải biết nhìn về tổ tiên.

NSND Lan Huong: Nguoi dan ba tuoi Dan hanh phuc hinh anh 4 NSND Lan Hương: Người đàn bà tuổi Dần hạnh phúc

Nghệ sĩ Lan Hương (vai Đàm hoàng hậu) và Hoàng Dũng (vua Lý Cao Tông) trong Trần Thủ Độ.

- Một kỷ niệm hài hước khi thực hiện phim Trần Thủ Độ?

Tôi đã phải "thửa" một đôi giày rất cao: 15cm. Vì trong phim này, thái hậu rất bệ vệ, mà tôi thì có 1m54 thôi. Nhưng khi bị ngã, đành phải đi cắt lại, còn 12 cm. Thời gian quay ở Huế, có những hôm dậy từ 4 giờ sáng, quay đến 3 giờ... sáng hôm sau mới nghỉ. Giường ngủ của Đàm thái hậu lại đặt đúng ngay điện thờ trong lăng Đồng Khánh; mà mình thì cứ đặt lưng xuống là ngủ, rất êm đềm. Nhất là những lúc chuẩn bị để quay, không có gì làm là ngủ, dễ chịu đến mức ....cứ muốn nằm ở đấy thôi.

Đang mơ mơ màng màng thì nghe tiếng: "Bẩm hoàng hậu, hoàng hậu ... đạo diễn ơi, hoàng hậu ngủ rồi", thì giật mình tỉnh dậy, cứ liên tục như thế thôi. Mà cứ nằm ở đấy là cứ "bay bay" đi rồi lại nghe tiếng có người ... mách đạo diễn.

Theo Bee

Theo Bee

Bạn có thể quan tâm