M

NSND Lê Hùng dựng kịch từ tiểu thuyết kinh điển của Nga

Vở diễn nổi tiếng "Bình minh nơi đây yên tĩnh", chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nga sẽ lần đầu tiên được dàn dựng tại Việt Nam dưới bàn tay của đạo diễn Lê Hùng.

Ngày 4/3, đạo diễn – NSND Lê Hùng và Nhà hát Kịch nói Quân đội tổ chức lễ khai sàn vở diễn Bình minh nơi đây yên tĩnh của tác giả kịch nổi tiếng A.Uxtjugov, chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn vĩ đại Xô Viết B.Vaxiliev.

Bình minh nơi đây yên tĩnh được xem là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc và ám ảnh về giai đoạn thập niên 60, 70 của thế kỷ trước ở Liên Xô. Tác phẩm tương đối gần gũi với độc giả Việt Nam và từ lâu đã trở thành cuốn sách gối đầu giường những người lính.

NSND Le Hung dung kich tu tieu thuyet kinh dien cua Nga hinh anh 1
Bình minh nơi đây yên tĩnh có sự tham gia của nhiều nữ diễn viên trẻ của Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Mặc dù đã được chuyển thể thành nhiều phiên bản từ sân khấu, điện ảnh, truyền hình ở nhiều nước khác nhau nhưng đây là lần đầu tiên tác phẩm của B.Vaxiliev được mang đến khán giả Việt Nam dưới dạng một vở kịch. Công đầu của việc mang Bình minh nơi đây yên tĩnh về Việt Nam thuộc về PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái, bà là người đã trực tiếp liên lạc với đơn vị giữ bản quyển tác phẩm ở Nga, sau đó mua bản quyền để tác phẩm có thể trình diễn trước khán giả Việt.

Tác giả của Mặt người mặt hoa hiện giữ vai trò cố vấn văn học kịch cho tác phẩm. Trả lời Zing.vn, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái nhấn mạnh rằng: “Tôi chủ động liên lạc với bên Nga vì tình yêu mến dành cho sân khấu kịch và đặt niềm tin vào khả năng dàn dựng của đạo diễn cũng như Nhà hát Kịch Quân đội”

NSND Le Hung dung kich tu tieu thuyet kinh dien cua Nga hinh anh 2
PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái đóng vai trò cố vấn văn học kịch trong tác phẩm. Bà cũng là người đã liên lạc với đơn vị sở hữu bản quyền của Nga để mang tác phẩm kinh điển về Việt Nam.

Bình minh nơi đây yên tĩnh là tác phẩm kinh điển tiếp theo về đề tài chiến tranh xuất hiện trên sân khấu của Nhà hát Kịch nói Quân đội, sau 3 vở gây tiếng vang trước đó là Điều thiêng liêng nhất, Những con hươu xanhĐêm họa mi. NSƯT Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội cho rằng: “Tình hình chính trị thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, tôi nghĩ việc dàn dựng thành công vở diễn sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với không chỉ sân khấu kịch nói quân đội mà còn cả sân khấu kịch nói đương đại nước nhà”.

Người chịu trách nhiệm dàn dựng vở diễn nổi tiếng này là đạo diễn, NSND Lê Hùng – một trong những gương mặt gạo cội và uy tín trong lĩnh vực sân khấu. NSND Lê Hùng cũng là đạo diễn đã dàn dựng thành công nhiều vở kịch kinh điển khi còn công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Kịch Việt Nam. “Tôi sẽ cố gắng hết sức để dàn dựng một tác phẩm nghệ thuật dựa trên kịch bản tốt và có nhiều nét tương đồng với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc của nhân dân Việt Nam” - đạo diễn Lê Hùng chia sẻ với Zing.vn.  

NSND Le Hung dung kich tu tieu thuyet kinh dien cua Nga hinh anh 3
Đám mây xuất hiện trong vở diễn là yếu tố rất Việt Nam và rất phương Đông. Đây cũng là một chi tiết nhằm Việt hóa tác phẩm. 

Bình minh nơi đây yên tĩnh kể về cuộc sống của một tiểu đội pháo cao xạ toàn nữ, chỉ huy là một nam sĩ quan có tên Vaskov. Cuộc sống của họ diễn ra bình yên cho đến khi các chiến sĩ phát hiện dấu tích của hai lính dù Đức Quốc xã ở khu rừng đơn vị đóng quân. Tiểu đội nhanh chóng vào rừng để ngăn chặn âm mưu của Đức nhưng sau đó phát hiện ra không chỉ có 2 tên mà là cả một tiểu đội lính Đức ở trong rừng.

Tác phẩm kết thúc khi Vaskov lừa được hai tên lính cuối cùng tự trói nhau, còn các nữ đồng đội của anh đã lần lượt hy sinh trong cuộc chiến đấu dũng cảm. Bình minh nơi đây yên tĩnh là tác phẩm đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới, dù được chuyển thể dưới bất kỳ hình thức nghệ thuật nào.

Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội và đạo diễn vở diễn cho biết, tác phẩm sẽ khẩn trưởng được dàn dựng và cố gắng ra mắt trong trong tháng 4 năm nay. 

 

Lê Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh