M

NSND Minh Châu khóc thương NGND Lê Đăng Thực

Chia sẻ với Zing.vn qua điện thoại, nữ nghệ sĩ nghẹn ngào cho biết hai hàng nước mắt của chị cứ tuôn ra khi nhìn thấy hình ảnh của người thầy xuất hiện trong Cánh diều 2015.

Nhà giáo Nhân dân Lê Đăng Thực, một trong những gương mặt gạo cội, người góp phần không nhỏ trong việc đào tạo ra lớp diễn viên tài năng của nền điện ảnh Việt Nam đã qua đời vào trưa ngày 20/4 tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương. Tin nguyên Hiệu trường trường Sân khấu – Điện ảnh qua đời tuy không quá bất ngờ đối với người thân và học trò vì trước đó ông đã có một thời gian dài nằm viện nhưng vẫn là một mất mát không gì có thể bù đắp được.

NSND Minh Chau khoc thuong NGND Le Dang Thuc hinh anh 1
NGND Lê Đăng Thực.

Lê Đăng Thực là một trong những đạo diễn đầu tiên của Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô, đồng thời của là một nhà giáo mẫu mực, một cây bút lý luận điện ảnh chắc tay nghề. Ông là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ sinh viên trường Sân khấu – Điện ảnh. Học trò của ông nhiều người cũng đã thành danh và trở thành những gương mặt quen thuộc của điện ảnh và truyền hình như NSND Khải Hưng, Đào Bá Sơn, Minh Châu, NSƯT Nguyễn Hữu Phần, Bùi Cường, Quốc Trọng.

NGND Lê Đăng Thực qua đời trước thềm lễ trao giải Cánh diều 2015 tối ngày 21/4, nơi mà ông được tôn vinh cùng với nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ do có nhiều cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà. Dù gia đình không thông báo cho ban tổ chức biết tin NGND Lê Đăng Thực đã qua đời nhưng nhiều học trò của ông dưới sân khấu khi xem đoạn hình ảnh về người thầy đáng kính đã không cầm được nước mắt.

“Hai hàng nước mắt của tôi cứ chảy ra vì tôi thương thầy và cảm thấy bất lực vì không biết phải làm gì. Giây phút tôn vinh đó, thầy lại không được đứng trên sân khấu vì đã mãi mãi đi xa. Thế nên, ngay sau khi trao giải cho hạng mục nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyền hình, tôi đã không thể ở lại vì phải về ngay và đến thẳng nhà thầy” – NSND Minh Châu, một nữ học trò thân thiết của NGND Lê Đăng Thực chia sẻ với Zing.vn.

NSND Minh Chau khoc thuong NGND Le Dang Thuc hinh anh 2
NGND Lê Đăng Thực là thầy của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, thành danh, trong đó có NSND Minh Châu.

“Người đàn bà nghịch cát" cũng cho biết thêm: “Đạo diễn Quốc Trọng có điện cho tôi bảo là phải đến với vợ thầy vì sức khỏe của cô vốn rất yếu, sợ không vượt qua được cú sốc này. Nhưng khi tôi đến, tôi thấy sự bình tĩnh hiện lên nét mặt của cô và tôi biết sự bình tĩnh đó từ đâu mà có. Vợ thầy vốn là một người có sức khỏe yếu nên lúc nào cũng chỉ lo mình sẽ mất trước chồng và do vậy không chăm lo được cho chồng đến khi ông nhắm mắt. Thế nhưng, nay thầy qua đời, người ta vẫn bảo người ở lại mới là người chịu những đau thương. Và cô bình tĩnh vì người ở lại là cô, còn thầy đã ra đi nhẹ nhàng và không phải chịu nỗi đau của sự mất mát”.

Kế thúc cuộc trò chuyện, NSND Minh Châu nghẹn ngào tâm sự: “Trong thời gian thầy nằm ở bệnh viện, tôi còn làm bánh khúc để thầy ăn và thường xuyên đến thăm nom, chăm sóc thầy. Thế mà giờ thầy đã đi xa, giờ tôi không còn có cơ hội để làm bánh cho thầy ăn nữa..."

NGND Ông Lê Đăng Thực quê gốc ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh nhưng sinh ra ở Yên Bái. Ông là một trong những đạo diễn đầu tiên được đào tạo tại Liên Xô và từng đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng trường Sân khấu - Điện ảnh. Với các thế hệ sinh viên, ông là người thầy giỏi, tận tụy, yêu thương học trò.

Tang lễ của NGND Lê Đăng Thực sẽ được cử hành vào hồi 13h45 - 15h ngày 22/4 tức ngày 16/3 năm Bính Thân tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Ông sẽ được an táng tại Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.Lê Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí