M

NSƯT Tố Nga được trao danh hiệu nhờ cố nhạc sĩ An Thuyên

Giọng ca dân gian cho biết chị có được danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú là nhờ công ơn của cố nhạc sĩ An Thuyên, người đã tin tưởng giao cho học trò ca khúc "Hà Tĩnh mình thương".

Điệu ví dặm là em - Nghệ sĩ Ưu tú Tố Nga MV nằm trong DVD Giếng quê mới ra mắt của NSƯT Tố Nga.

NSƯT Tố Nga vừa phát hành bộ đôi DVD- CD Giếng quê nhân dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động nghệ thuật. Đây là dự án được giọng ca Hà Tĩnh ấp ủ nhiều năm dành tặng cho quê hương miền Trung quanh năm lam lũ, "gió Lào cát trắng".

Abum gồm 9 ca khúc Giếng quê (Thuận Yến), Nhớ Mẹ (Nhạc Mạnh Chiến- thơ Đậu Hoài Thanh), Lời hẹn tình quê (nhạc Lê An Tuyên- thơ Nguyễn Hùng - Lê An Tuyên), Điệu ví giặm là em (Nhạc Quốc Nam- lời Lê Văn), Huyền thoại núi Hồng (Quốc Việt), Câu đợi câu chờ (Ngọc Thịnh), Quê hương em là núi Hồng sông Lam (nhạc Vũ Quốc Nam - thơ Trịnh Văn Vinh), Mơ quê (Nguyễn Tài Tuệ) và Về Hà Tĩnh người ơi (Xuân Thuỷ).

NSUT To Nga duoc trao danh hieu nho co nhac si An Thuyen hinh anh 1
NSND Thu Hiền và NSƯT Tố Nga trong buổi ra mắt album. Ảnh: NVCC.

Trước thắc mắc về lý do sản phẩm âm nhạc được đầu tư lần này lại không có ca khúc nào của nhạc sĩ An Thuyên - người góp công không nhỏ trong việc định hình phong cách và đưa tên Tố Nga đến gần hơn với công chúng, nữ NSƯT cho biết chị từng làm một album riêng về nhạc sĩ An Thuyên. Và cá nhân, luôn biết ơn người thầy của mình.

"Tôi và thầy An Thuyên có nhiều kỷ niệm, nhớ có lần thầy ngồi ngoài phòng thu viết lời hai trong khi tôi ngồi trong đang thu lời một. Thầy cũng giao cho tôi thể hiện nhiều ca khúc, đặc biệt ca khúc Hà Tĩnh mình thương được thầy giao cho hát đầu tiên. Nhờ ca khúc này, tôi đoạt Huy chương vàng và được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú", giọng ca dân gian chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về kinh phí thực hiện bộ đôi DVD-CD, Tố Nga cho biết toàn bộ kinh phí là số tiền mà chị chắt chịu, hoàn toàn không có mạnh thường quân nào cả. Nữ ca sĩ cũng đã ly hôn và hiện sống với cậu con trai 11 tuổi.

"Tôi cảm nhận ông trời rất công bằng, không lấy đi của chúng ta tất cả, không cho ai tất cả. Tôi không giữ được hạnh phúc gia đình, không giữ được người đàn ông mình đã lấy làm chồng. Nhưng tôi có cậu con trai là chỗ dựa vỗ về cho mẹ", nữ ca sĩ chia sẻ.

NSUT To Nga duoc trao danh hieu nho co nhac si An Thuyen hinh anh 2
NSƯT Tố Nga và cậu con trai 11 tuổi.

Tố Nga thổ lộ rằng cuộc hôn nhân của chị là "bóng tối". Trước khi ly hôn vào năm 2016, hai người đã có 8 năm sống chung trong một nhà rộng chừng 50 m2, ngủ chung một giường nhưng như hai người xa lạ.

"Trải qua những thăng trầm, đau đớn tôi thấy cuộc sống còn nhiều điều đẹp đẽ. Đổ vỡ hôn nhân có rất nhiều lý do, tôi dùng âm nhạc và các hoạt động xã hội để bước ra khỏi cánh cửa đó, mạnh mẽ, tự tin đứng trước mọi người như hôm nay", nữ NSƯT bộc bạch.

NSƯT Tố Nga là ca sĩ dòng nhạc dân gian, được biết đến với những ca khúc về xứ Nghệ. Chị hiện công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Trước Giếng quê, Tố Nga từng phát hành nhiều abum Mời anh về Hà Tĩnh, Cảm xúc từ câu hò điệu ví, Dòng sông đa tình, Cánh võng mẹ ru, Thương quê...

Tố Nga được cố nhạc sĩ An Thuyên tin tưởng giao cho thể hiện nhiều ca khúc mà ông sáng tác, trong đó nổi tiếng nhất là Hà Tĩnh mình ơi.

NSND Thu Hiền bất ngờ khi học trò đưa nhạc pop, jazz vào dân ca

Nữ NSND không giấu được sự bất ngờ khi á quân Sao mai 2015 Hồng Duyên hát các ca khúc dân gian nổi tiếng theo phong cách của acoustic, jazz và semi classic.
Khuê Tú

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc