Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

NTK Đinh Văn Thơ nói về khu nghỉ dưỡng xây trái phép ở rừng phòng hộ

“Tôi chỉ biết đó là đất rừng sản xuất, nằm dưới chân núi rừng phòng hộ nên tôi thuê lại đất của anh Nhị để làm khu nghỉ dưỡng", nhà thiết kế áo dài Đinh Văn Thơ nói.

Cận cảnh resort không phép trên rừng phòng hộ Cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng tại khu nghỉ dưỡng sinh thái đồi Hóc Nhộng, Hóc Đèn, thuộc thôn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Ông Ngô Phi Nhị (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) cho hay từ tháng 10/2018 ông mua lại thửa đất 2,9 ha của một người dân ở địa phương, sau đó hợp tác cùng ông Đinh Văn Thơ (nhà thiết kế áo dài khá nổi tiếng, sống tại TP.HCM) để xây dựng khu nghỉ dưỡng trên đồi Hóc Nhộng, Hóc Đèn, thuộc thôn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên.

Không biết đất rừng phòng hộ?

Trao đổi với Zing.vn, ông Đinh Văn Thơ cho biết sau nhiều lần đi làm từ thiện tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), nhà thiết kế này được người dân địa phương giới thiệu có khu đất rừng sản xuất ở đây nên ngỏ ý hợp tác để làm khu nghỉ dưỡng.

Ông Thơ thừa nhận đã sai do vội vàng cho xây dựng khu nghỉ dưỡng khi chưa có giấy phép và bản thân ông không rõ khu đất này thuộc rừng phòng hộ.

“Bản thân tôi chỉ biết đó là đất rừng sản xuất, nằm dưới chân núi rừng phòng hộ nên tôi thuê lại đất của anh Nhị để làm khu nghỉ dưỡng. Tôi hỏi chính quyền địa phương là có cần xin giấy phép xây dựng hay không, họ trả lời là nếu làm đơn giản thì không cần, còn làm kinh doanh thì phải có giấy phép", ông Thơ thuật lại.

NTK Dinh Van Tho noi ve khu nghi duong xay trai phep o rung phong ho hinh anh 1
Một hạng mục bê tông hóa trong khu rừng phòng hộ. Ảnh: Tiến Đạt.

Ông Ngô Phi Thâm, Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, cho biết thửa đất trên của ông Nhị xin phép cải tạo trồng cây ăn quả, trồng rau, đất này nguyên là rừng trồng. Đến tháng 6/2017 khu vực này được đưa vào rừng phòng hộ.

"Việc ông Thơ xây dựng khu nghỉ dưỡng tôi không rõ. Tôi chỉ biết về mặt quản lý giấy tờ thì anh Nhị là chủ đất”, ông Thâm nói thêm.

Chủ tịch UBND xã Duy Sơn cho biết ông Thơ hay đến địa phương làm từ thiện. Hôm Tết Kỷ Hợi, ông Thơ có hỗ trợ quà cho người dân thôn Chánh Lộc và gửi một số tiền cho địa phương làm khu vui chơi cho trẻ em địa phương. Tuy nhiên, ông Thâm nói không biết ông Thơ là ai, chỉ biết nhà thiết kế áo dài này sống ở TP.HCM.

Buộc tháo dỡ, phạt theo quy định

Với quy mô khu nghỉ dưỡng rộng 2,9 ha, được xây dựng khá hoành tráng với nhiều khu nhà gỗ, cùng một số hạng mục đổ bê tông kiên cố; tuy nhiên, chính quyền địa phương gần như không hay biết cho đến ngày 27/2 mới đến kiểm tra và yêu cầu tạm dừng khi công trình này gần như đã hoàn thiện.

NTK Dinh Van Tho noi ve khu nghi duong xay trai phep o rung phong ho hinh anh 2
Nhiều hạng mục bê tông kiên cố trong khu nghỉ dưỡng. Ảnh: Tiến Đạt.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam (Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam), phân trần do dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua cán bộ bận rộn, thiếu kiểm tra, chủ đầu tư lợi dụng tình hình này đưa máy móc vào đổ bê tông nên chính quyền địa phương không ngăn chặn kịp thời.

Sau sự việc trên, ông Lê Trung Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định xử lý sai phạm. “Cán bộ nào sai sẽ xử lý, còn với chủ khu nghỉ dưỡng thì buộc tháo dỡ và phạt theo quy định pháp luật” ông Cường quả quyết.

NTK Dinh Van Tho noi ve khu nghi duong xay trai phep o rung phong ho hinh anh 3
Khu nghỉ dưỡng thuộc thôn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), khoanh đỏ. Ảnh: Google Maps.

Ai bảo kê xây dựng trái phép khu nghỉ dưỡng trên rừng phòng hộ?

Một số hạng mục trong khu nghỉ dưỡng được xây dựng sai phép trên đất rừng phòng hộ ở Quảng Nam. Cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ trước ngày 10/3.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự