Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ bác sĩ qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu người mù

Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 198, Bộ Công An đã từ trần vào 10h ngày 30/8 và gia đình thực hiện di nguyện của chị là hiến giác mạc mắt.

Chiều ngày 30/8, các bác sĩ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương đã tới để lấy đôi giác mạc của chị Thoa.

Chị Thoa có di nguyện hiến mình cho y học, tuy nhiên vì sức khoẻ yếu sau các đợt truyền hoá chất điều trị ung thư nên mà các bộ phận không đáp ứng được.

Nu bac si qua doi vi ung thu hien giac mac cuu nguoi mu hinh anh 1
Bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa mắt, Bệnh viện 198

 

.

Từ 20 năm trước, khi đang mang thai cô con gái thứ 2, chị Thoa thấy hạch nổi ở vú. Linh cảm của bác sĩ cho thấy điều bất thường, chị đi khám được chẩn đoán ung thư vú. Sau khi sinh con xong, chị Thoa vào viện điều trị ung thư.

Những cơn đau đớn của bệnh ung thư luôn thường trực nhưng chị chưa bao giờ đầu hàng, vẫn luôn cố gắng trong công việc và gia đình. Năm 2013, bệnh ung thư tái phát, di căn xương, chị đã vào viện điều trị và liên tục chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng.

Cả đời cống hiến cho ngành nhãn khoa, đến khi qua đời, đôi mắt của chị dành tặng cứu người mù khác khiến ai cũng cảm động. Trước khi lấy giác mạc, đồng nghiệp và gia đình đã nghiêng mình dành 1 phút mặc niệm chia tay chị. Các con của chị tự hào về mẹ và sẽ viết tiếp ước mơ của mẹ. Con trai lớn chị Hoa hiện cũng đang theo học ngành nhãn khoa.

http://infonet.vn/nu-bac-si-qua-doi-vi-ung-thu-hien-giac-mac-cuu-nguoi-mu-post207820.info

Theo Khánh Ngọc/Báo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạng Sức khỏe

5 gio 'can nao' voi khoi u gan khong lo hinh anh

5 giờ 'cân não' với khối u gan khổng lồ

0 1

"Chúng tôi chủ động cắt nhu mô gan rồi mới tới các cuống mạch. Tuy nhiên, việc giải phóng lấy khối u cũng rất khó khăn”, TS Lê Văn Thành kể.

Ky luc ghep tang cho 15 nguoi trong mot tuan hinh anh

Kỷ lục ghép tạng cho 15 người trong một tuần

0 2 1

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện 15 ca ghép tạng, trong đó có tới 10 ca từ người chết não hiến tặng.