Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khóc khi chối tội

Đứng trước tòa để tự bào chữa, cựu nữ Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính đã khóc và cho rằng bản thân không phạm tội.

Sáng 18/10, phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT năm 2018 ở Hà Giang tiếp tục phần tranh luận.

Được yêu cầu tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) đã khóc khi khẳng định bản thân không có tội.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bật khóc khi tự bào chữa Bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng những người mong bà vào tù sẽ có lúc phải ăn năn, hối lỗi.

“Tôi không phạm tội”

Bà Chính cầm tập tài liệu rồi bước lên đứng trước bục gỗ để trình bày. Khi vừa bắt đầu tự bào chữa, người phụ nữ sinh năm 1968 bật khóc.

"Hôm nay tôi đứng đây, chủ tọa có tuyên như thế nào thì tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói rằng tôi không phạm tội", cựu Phó giám đốc Sở nói và cho hay sẽ có ngày, những người muốn bà vào tù phải ăn năn, hối lỗi.

Nu bi cao vu gian lan diem thi o Ha Giang khoc khi choi toi hinh anh 1
Bị cáo Triệu Thị Chính bị VKS đề nghị 2-2,5 năm tù. Ảnh: Việt Hùng.

Nói rằng bản thân tin tưởng ở sự phán quyết của tòa, bà Chính phản biện việc VKSND tỉnh Hà Giang truy tố mình về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Đọc rành rọt từng câu chữ trong điều khoản của tội danh này để biện hộ, nữ bị cáo đề nghị đại diện VKS chỉ rõ trong các tin nhắn mà bà nhận được hoặc tin nhắn bà gửi đi, nội dung nào thể hiện bà nhận hay đòi lợi ích phi vật chất từ người nhờ xem điểm thi?

"Thực tế, tôi đã hết tuổi bổ nhiệm", bị cáo viện dẫn lý do để khẳng định việc bản thân không nhận hứa hẹn tư lợi trong vụ án.

Nhắc lại cáo buộc của VKS, bà Chính tiếp tục đề nghị cơ quan công tố chứng minh có yếu tố vụ lợi đối với bà khi đồng ý nhận lời giúp xem điểm cho các thí sinh.

Theo cáo trạng, bị cáo Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng Ban chấm thi mà còn vi phạm quy chế thi. Bà đã đưa danh sách 12 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn và 1 thí sinh nhờ xem điểm.

Hai bị cáo Triệu Thị Chính và Nguyễn Thanh Hoài thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì khách quan nên bị cáo Hoài chưa nâng điểm được.

Với cáo buộc này, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Chính mức án 2-2,5 năm tù giam.

Đại diện VKS nói gì?

Đối đáp với hơn 30 phút tự bào chữa của bị cáo, kiểm sát viên Vũ Thị Thanh Nga lý giải về nội dung các tin nhắn của người thân thí sinh gửi cho bà Chính và ngược lại.

Bà Nga đã công bố một số tin nhắn. Một tin nhắn do cán bộ Sở Tài chính gửi cho bị cáo Chính với nội dung: "Mình có đứa cháu thi 12 vừa rồi, bạn giúp mình với nhé".

Nu bi cao vu gian lan diem thi o Ha Giang khoc khi choi toi hinh anh 2
Nữ kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: Việt Hùng.

Hay một tin nhắn khác do bị cáo Chính gửi đi: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn chị ơi. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình".

Theo công tố viên, nội dung các đoạn tin nhắn trên chỉ rõ việc người thân các thí sinh đã nhờ bị cáo nâng điểm, không phải nhờ xem điểm như bà Chính khai nhận.

Đại diện VKS cũng cho rằng vụ án này chưa dừng lại ở việc truy tố 5 bị cáo đang tham gia xét xử. Các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang đang tiếp tục điều tra, xác minh, nếu có căn cứ vi phạm pháp luật sẽ xử lý ở giai đoạn tiếp theo.

Về yếu tố lợi ích phi vật chất mà bị cáo Triệu Thị Chính đề nghị làm rõ, công tố viên chỉ ra rằng trong danh sách 13 thí sinh mà bà Chính nhận để giúp đỡ, có 2 thí sinh là người thân của bị cáo này.

"Bị cáo đã được lợi từ danh sách này, nếu thí sinh mà được nâng điểm trót lọt thì anh em, người thân bị cáo cũng được lợi", đại diện VKS lập luận.

Khi luận tội trước đó, VKS cho rằng bị cáo Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng Ban chấm thi mà còn vi phạm quy chế thi.

Quá trình điều tra và tại tòa, nữ bị cáo không thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên, với các tài liệu và chứng cứ có được, VKS có đủ căn cứ để kết luận bà Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho các thí sinh.

Hành vi của bà Chính đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm. Việc 12 thí sinh này chưa được nâng điểm là do khách quan, nằm ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.

Bị cáo vụ sửa điểm thi ở Hà Giang bị đề nghị cao nhất 9 năm tù

Sau 4 ngày xét hỏi, VKSND tỉnh Hà Giang công bố quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị hình phạt với 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT quốc gia năm 2018.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật

Ke chem can bo thanh tra bi khoi to hinh anh

Kẻ chém cán bộ thanh tra bị khởi tố

0

Sau khi chém cán bộ Thanh tra giao thông ở Đồng Tháp, Hùng tiếp tục cầm dao chống trả, lấy chai thủy tinh đập vỡ ném về phía cảnh sát.