M

Nữ blogger 9X kể chuyện viết sách cho người trẻ

Nữ thạc sĩ Đặng Huỳnh Mai Anh là blogger nổi tiếng trong giới trẻ và là tác giả hai cuốn sách “Chuyện thực tập” và “Mùa hè năm ấy".

Mỗi người chọn một cách kết nối với thế giới khác nhau. Có người thích âm nhạc, người chọn nhiếp ảnh, cũng có bạn trẻ chọn toán học. Với Mai Anh, sinh viên Đại học Toulouse (Pháp), cô chọn viết.

Những cuốn sách đã xuất bản của cô gái sinh năm 1992 gồm "Chuyện thực tập" và "Mùa hè năm ấy". Cô sở hữu trang Facebook mang tên "Mai Anh D. Viết" với gần 30.000 người theo dõi. 

Ngoài những dòng chữ thay lời tâm sự cùng độc giả của mình, người đọc sách và fanpage của cô còn được xem hình vẽ minh họa dễ thương do chính tác giả sáng tạo. Đó chính là sự cộng hưởng khó ai có thể làm được.

Nu blogger 9X ke chuyen viet sach cho nguoi tre hinh anh 1
Nữ du học sinh là tác giả hai cuốn sách "Chuyện thực tập" và "Mùa hè năm ấy". Ảnh: NVCC.

Viết và mải miết đi tìm những điểm giống nhau

Năm 2013, “Chuyện thực tập” ra đời, kể về câu chuyện cô sinh viên năm ba ở những ngày tháng đầu bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Không cao sang bóng bẩy, tác phẩm bắt đầu với những điều nhỏ nhoi như cảm giác thích thú được khoác lên mình áo sơ mi, quần tây lịch thiệp hay sự lúng túng mắc lỗi của “lính mới”. Ngòi bút của tác giả trẻ như nói hộ lòng mọi sinh viên về một giai đoạn mà ai cũng phải trải qua trong đời.

Gần đây, cô gái Sài Gòn trở lại cùng tác phẩm “Mùa hè năm ấy” và câu chuyện khám phá thế giới trong chương trình trao đổi văn hóa kéo dài hơn 4 tuần tại Mỹ.

Là một trong 3 đại diện của Việt Nam, cô gái trẻ mang trong mình hành trang với nhiều hoài bão đến nước Mỹ xa xôi. Cuốn sách viết về những ký ức sống động đó. 

Ở bất kỳ trang viết nào của Mai Anh, bạn đọc đều có thể dễ dàng tìm thấy mình là một phần trong đó. Cô không đề cập việc làm thế nào để thực tập hiệu quả hay làm sao đến được nước Mỹ. Đơn giản, nữ du học sinh chỉ kể lại câu chuyện của mình và hy vọng nhận được sự đồng cảm của bạn đọc.

Nu blogger 9X ke chuyen viet sach cho nguoi tre hinh anh 2
Cô tự vẽ minh họa cho những trang viết của mình. Ảnh: NVCC.

Với 9X, bạn đọc như người bạn, dù chưa từng gặp, chúng ta vẫn có thể giống nhau ở điều gì đó.

“Cuộc sống diễn biến theo vô vàn kịch bản vẫn luôn có những điểm chung: Đều có lúc yếu đuối, chông chênh, đều từng hết lòng yêu ai đó, đều ít nhiều mong muốn những điều tốt đẹp và ít nhất một lần sống vì người khác”, cô gái Sài Gòn bày tỏ.

Chính nhờ suy nghĩa như vậy mà mỗi bài viết của Mai Anh chứa đựng những điều thân thuộc với độc giả. 

Mang chất xám vào từng bài viết

Được đón nhận nhiều hơn, blogger trẻ nhận ra viết không chỉ là sở thích và cần một phong cách cho riêng mình. Trong từng bài viết, cô không chỉ mang cảm xúc vào từng con chữ, mà còn là chất xám, sự logic và tính hợp lý. 

Nhận thấy giới trẻ Việt Nam không mấy hứng thú với những kiến thức trên giảng đường, nữ thạc sĩ kinh tế cố gắng lồng ghép những định luật, bài giảng cô từng nghe.

“Khi một bạn trẻ đang học về kiến thức nào đó, họ lên mạng tìm kiếm, tình cờ đọc được bài mình, biết đâu sẽ thấy bớt nản lòng và thu nhặt được những thông tin có ích hơn", Mai Anh nói.

Để những bài viết này đến với nhiều người, Mai Anh tham gia Make Science Make It Sense, dự án khoa học cộng đồng được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, YSEALI và World Learning tài trợ.

Nữ thạc sĩ trẻ cùng những cộng sự tìm tòi và xây dựng cách truyền đạt kiến thức khoa học đến mọi người dưới nhiều hình thức khác nhau như trại khoa học, cuộc thi khoa học, các bài viết khoa học tích hợp ngành...

Kế hoạch được ấp ủ đã lâu nhưng chỉ mới thực sự bắt đầu từ tháng 10/2016. Mai Anh luôn hy vọng sẽ có nhiều người ủng hộ và theo dõi dự án.

Với Mai Anh, học không chỉ là "nói về những con số, kể câu chuyện bằng những con chữ, tự vẽ tranh minh họa cho chính bài viết của mình”, mà còn là mang những kiến thức thật sự ý nghĩa cho mình và mọi người.

Chưa đầy 25 tuổi, cô gái nhỏ nhắn đã “bỏ túi” không ít những giải thưởng như Nhà lãnh đạo toàn cầu trong chuyến Du khảo sinh thái tại Đức của Đại sứ Môi trường Bayer (BYEE).

Cô là đại diện Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên Thế Giới - Global Youth Summit - tại Anh.

Mai Anh lọt vào top 8 Đại sứ môi trường Bayer 2012; giành học bổng Eiffel tại Đại học Kinh tế Toulouse (Pháp) và một số giải thưởng liên quan văn học khác.

'Thánh son' Việt bất ngờ ra mắt thương hiệu mỹ phẩm riêng

Chỉ sau hơn một ngày, trang web bán sản phẩm của Changmakeup đã bị sập do lượng người vào truy cập và giao dịch quá lớn.

Hoàng Oanh

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ