Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ du khách Hồi giáo bị buộc cởi khăn trùm đầu

Một nữ du khách đã lên tiếng tố nhân viên an ninh sân bay ở Italy phân biệt đối xử, khi yêu cầu cô phải cởi bỏ khăn trùm đầu khi qua cửa kiểm soát.

Aghnia Adzkia là công dân Indonesia, dự định lên chuyến bay từ sân bay Ciampino Roma (Roma, Italy) đến London (Anh). Khi kiểm tra an ninh, nhân viên tại sân bay đã yêu cầu cô cởi khăn trùm đầu hijab. Aghnia từ chối và đề nghị được xem quy định rằng phụ nữ Hồi giáo phải cởi bỏ khăn hijab khi kiểm tra an ninh sân bay.

Nhân viên này lên tiếng cảnh báo rằng cô sẽ không thể qua cửa an ninh nếu không tuân theo quy tắc của sân bay. “Cô có thể giấu đồ trong tóc. Nếu cô không cởi khăn ra, chúng tôi không biết có gì đó bên trong hay không. Như thế không an toàn cho mọi người!”, nhân viên an ninh sân bay nói.

Theo Adzkia, cô được yêu cầu đến một phòng riêng để kiểm tra hijab, nhưng cô từ chối cởi khăn vì cho rằng như vậy không công bằng. Sau đó, một nam nhân viên an ninh đã nắm lấy túi xách, quát lên và kéo cô ra khỏi khu vực kiểm tra an ninh.

Nu du khach Hoi giao bi buoc coi khan trum dau hinh anh 1
Aghnia Adzkia không thể lên máy bay đến Anh từ sân bay Ciampino Roma, Italy vì không chịu cởi khăn trùm đầu khi kiểm tra an ninh. Ảnh: CEN.

Sự việc được Aghnia quay lại và đăng trên xã hội hôm 12/4. Cô tức giận: “Đây là vấn đề liên quan đến nhân phẩm và quyền con người. Vì lý do gì họ yêu cầu tôi phải cởi khăn hijab?”.

Adzkia phải mua vé mới để đến London từ sân bay quốc tế Leonardo da Vinci, cũng nằm ở Roma (Italy) tối hôm đó. Tại đây, nhân viên an ninh cũng yêu cầu Adzkia cởi bỏ khăn hijab. Lần này cô đã đồng ý và được lên chuyến bay.

Phát ngôn viên của sân bay Ciampino Roma nói rằng, sự việc xảy ra với du khách Aghnia Adzkia không phải do kỳ thị hay phân biệt đối xử, mà là tuân thủ quy tắc an toàn.

Năm 2010, chính phủ Anh đưa quy định các nhân viên an ninh sân bay cần yêu cầu hành khách cởi khăn che mặt, mũ trùm đầu hoặc các loại mặt nạ khác xuống, để xác định chính xác đó là người có hộ chiếu hợp pháp. Vì lý do này, nhân viên sân bay Ciampino đã yêu cầu Adzkia đi đến phòng riêng để có thể kiểm tra đầu và khăn trùm của cô.

“Khi Aghkia từ chối cởi khăn, yêu cầu đọc bản luật, nhân viên an ninh nói bằng tiếng Anh cho cô biết về Chương trình An ninh Quốc gia. Aghkia tiếp tục từ chối, buộc nhân viên của chúng tôi phải đưa cô ấy ra khỏi khu vực. Chúng tôi thực hiện việc này với sự cẩn trọng vì lợi ích an toàn cho tất cả hành khách, bao gồm Aghnia Adzkia”.

Minh Hải

Theo News.com.au

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Du lịch

La phoi cua New York chuyen vang vao mua thu hinh anh

Lá phổi của New York chuyển vàng vào mùa thu

0

Central Park (Công viên Trung tâm) được mệnh danh là lá phổi xanh của thành phố New York (Mỹ). Mùa thu, công viên chuyển sắc sang màu đỏ, vàng, khung cảnh thơ mộng, cuốn hút.

02:03 Gau truc con tap leo cay o Trung Quoc hinh anh

Gấu trúc con tập leo cây ở Trung Quốc

0 10

Mặc dù không có hứng thú trong việc học kỹ năng mới, gấu trúc con ham chơi vẫn phải thực hành leo cây dưới sự dạy bảo nghiêm khắc của gấu mẹ.