M

Nữ du khách hối hận vì khỏa thân ở Malaysia

Eleanor Hawkins nằm trong nhóm 10 người đã cởi bỏ quần áo để chụp ảnh ở đỉnh núi thiêng Kinabalu vào ngày 30/5, khiến người dân Malaysia phẫn nộ.

Sau đó, núi Kinabalu đã hứng chịu một trận động đất mạnh 6,0 độ vào ngày 5/6 khiến 18 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Một quan chức chính phủ cho biết các du khách đã khiến thần linh nổi giận vì hành vi xúc phạm ngọn núi, nơi được một số bộ lạc Malaysia coi là thánh địa.

10 du khách đã cởi bỏ quần áo để tạo dáng chụp ảnh trên đỉnh núi thiêng.
10 du khách đã cởi quần áo để tạo dáng chụp ảnh núi. Ảnh: BBC.

Nhà chức trách Malaysia đã bắt giữ Eleanor ở sân bay Tawau, Sabah, vào ngày 9/6. Hai người Canada và một người Hà Lan trong nhóm 10 người đã ra đầu thú cùng ngày.

Eleanor Hawkins và 3 du khách trên sẽ bị tạm giữ trong lúc cảnh sát tiếp tục điều tra và họ có thể sẽ phải ra tòa vì tội gây rối trật tự công cộng.

Bố của cô cho biết con gái ông rất ân hận vì hành vi trên. Ông nói: “Phạt hành vi đó thì đúng rồi, nhưng chúng tôi mong con gái tôi không bị khởi tố thêm tội nặng hơn”.

Những bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến người dân Malaysia nổi giận.
Những bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến người dân Malaysia nổi giận. Ảnh: BBC.

Ông Jalaluddin Abdul Rahman ở sở cảnh sát Sabah cho biết các nhà chức trách đang gấp rút tìm kiếm 6 người còn lại.

Malaysia là một quốc gia theo đạo Hồi, việc khỏa thân ở đây bị coi là cấm kị, đặc biệt lại là ở một khu vực linh thiêng.  Những bức ảnh trong trạng thái tự nhiên của nhóm 10 du khách đã khiến nhiều người Malaysia nổi giận, vụ động đất ngay sau đó khiến sự việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì sao núi Kinabalu linh thiêng?

Bộ tộc Kadazan Dusun tin rằng ngọn núi là nơi trú ngụ của linh hồn tổ tiên.

Cái tên “Kinabalu” xuất phát từ cụm “Aki Nabalu” trong tiếng của bộ tộc, nghĩa là “Nơi an nghỉ của người chết”.

Các hướng dẫn viên đã cho du khách biết phải tôn trọng ngọn núi, tránh la hét hay chửi rủa khi leo.

Tháng 12 hàng năm, bộ tộc thực hiện nghi lễ Monolob để xoa dịu các linh hồn và cho phép du khách tiếp tục thăm ngọn núi.

Một thầy cúng sẽ dâng 7 con gà trắng, cùng 7 quả trứng, hạt cau, thuốc lá, bột đá vôi và lá cau. Sau khi làm lễ, họ sẽ thịt gà và nấu cho những người tham dự ăn.
Trước đây, nghi lễ này được thực hiện trước mỗi đợt du khách lên núi. Họ sẽ dùng thịt gà làm lương thực cho chuyến đi.

 

Du khách chụp ảnh nude gây bất bình ở Malaysia

Người dân địa phương bang Sabah, Malaysia cho rằng, nguyên nhân của trận động đất trên đỉnh Kinabalu hôm 5/6 là do du khách chụp ảnh nude khiến mẹ thiên nhiên nổi giận.

Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch Đông Nam ÁPhượt