Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ họa sĩ đi dọc đất nước vẽ chân dung mẹ VN anh hùng

Hơn 6 năm ròng rã cùng chiếc xe máy, người phụ nữ 57 tuổi đã thực hiện được 1.425 bức vẽ chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên mọi miền Tổ quốc.

Chương trình Điều ước thứ 7, số phát sóng ngày 19/12 giới thiệu họa sĩ Đặng Ái Việt (sinh năm 1948, quê Tiền Giang), người phụ nữ dành hơn 6 năm rong ruổi suốt chiều dài Tổ quốc, tìm gặp và vẽ chân dung những người mẹ Việt Nam anh hùng.

Năm 15 tuổi, bà Việt ra chiến trận với chiếc ba lô gồm bút vẽ, sơn màu. Ở tuổi 20, bà gặp gỡ và đem lòng yêu chàng quay phim của cơ quan điện ảnh giải phóng.

Điều ước thứ 7 đem bất ngờ đến cho nữ họa sĩ đặc biệt Điều ước thứ 7 đem bất ngờ đến cho nữ họa sĩ đặc biệt.

Tình yêu thời chiến đơm hoa kết trái bằng lời tuyên bố tại tiền tuyến. Bạn đời của bà cũng là người đồng chí, đồng cam cộng khổ tại chiến trường vì sự hòa bình của Tổ quốc. 

Từ khi hòa bình lập lại, hai ông bà luôn nung nấu ý định bù đắp mất mát cho những người phụ nữ đã hy sinh tình yêu thương, gia đình, mất chồng, mất con vì chiến tranh, bom đạn.

Năm 2007, sau khi chồng mất, trong lòng bà vẫn luôn mong muốn thực hiện tâm nguyện từ lâu ấp ủ.

Đến năm 2010, bà bắt đầu chiến dịch vẽ tranh chân dung mẹ Việt Nam anh hùng trên mọi miền Tổ quốc. Bạn đồng hành của bà là chiếc xe Cha-ly cùng gánh đồ được thồ gọn gàng, ngăn nắp.

Nu hoa si di doc dat nuoc ve chan dung me VN anh hung hinh anh 1
Nhiều cuộc gặp gỡ khiến bà Việt không ngừng rơi nước mắt. Ảnh chụp màn hình.

Hơn 6 năm trời ròng rã, bất kể nắng mưa, bà đã đi trên 30.000 km, khắp 64 tỉnh thành và vẽ ra 1.425 bức tranh. Nhiều lần xe hỏng dọc đường, bật khóc vì nhớ gia đình, con cháu nội ngoại, nhưng bà vẫn kiên trì thực hiện công việc này.

Suốt hành trình thực hiện tri ân, mỗi người mẹ đem lại cho bà cảm xúc và tình yêu vô bờ. Bà luôn coi họ như đấng sinh thành của mình.

Không chỉ có ý chí kiên cường, bà cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và tình thương sâu sắc từ các bà mẹ. Mẹ VN anh hùng Phạm Thị Thanh (88 tuổi, TP HCM) chia sẻ: "Tôi rất hãnh diện khi có một người như cô Việt. Cô hành động bằng cả tấm lòng, tình thương yêu và sự trân trọng".

Bà Thanh cũng cho biết, bà luôn yêu và thương người họa sĩ như con gái ruột.

Người mẹ 37 kg và câu chuyện chăm 8 con chồng xúc động

Dù không phải mẹ ruột, bà Hoa vẫn luôn tận tình, hết lòng chăm sóc 8 người con của chồng, trong đó có con trai 18 tuổi mắc căn bệnh ung thư xương.

Nhật Ánh - Quý Sáng

Clip: VTV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ