Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ luật sư đắc cử tổng thống Slovakia, làm nên lịch sử

Luật sư môi trường và nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia sau vòng bỏ phiếu thứ 2 ngày 30/3.

Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 1
Zuzana Caputova, 45 tuổi, nữ luật sư môi trường và là nhà hoạt động chống tham nhũng, giành chiến thắng với tỉ lệ 58,3%. Tính đến sáng 31/3, ủy ban bầu cử Slovakia đã hoàn tất kiểm 98,1% phiếu bầu. Ảnh: Reuters.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 2
Caputova, chính trị gia trẻ tuổi với lập trường ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU), sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia. Bà kêu gọi cử tri chấm dứt tình cảnh "đất nước bị giật dây bởi những người sau hậu trường". Thông điệp này được xem là phù hợp với nhóm cử tri trẻ và nhóm cử tri có học thức cao tại Slovakia. Ảnh: AFP.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 3
Trước ngày bỏ phiếu vòng hai, diễn ra vào hôm 30/3, bà Caputova là ứng viên có số phiếu cao nhất trong vòng một. Bà bỏ xa đối thủ cạnh tranh trực tiếp là nhà ngoại giao kỳ cựu Maros Sercovic, ủy viên châu Âu, đến 20% phiếu bầu trong vòng một. Ảnh: Getty.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 4
Ông Sefcovic là ứng viên của liên minh đảng cầm quyền Smer đã nắm nghị viện Slovakia từ năm 2006. Ông cũng giữ lập trường ủng hộ EU, tuy nhiên chỉ giành được 41,7% phiếu bầu trong vòng bầu cử thứ hai. Ảnh: AFP.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 5
Caputova là thành viên đảng độc lập Slovakia Tiến bộ, không có ghế trong nghị viện. Bà đã tuyên bố sẽ rời đảng này một khi đắc cử tổng thống. Caputova nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng đối lập và một đảng nhỏ ủng hộ quyền lợi của người Hungary thiểu số ở Slovakia. Ảnh: Getty.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 6
Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng rạng sáng 31/3, bà Caputova đã nói lời cảm ơn cử tri bằng năm thứ tiếng: Slovak, Hungary, Czech, Romania và Ruthenia. Giới chuyên gia nhận định phong cách phát biểu này của tổng thống đắc cử Caputova nhằm gửi thông điệp đoàn kết đến những cộng đồng thiểu số tại Slovakia. Ảnh: AFP.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 7
Cuộc bầu cử năm 2019 tại Slovakia cũng ghi nhận sự trỗi dậy của các đảng cánh hữu, chủ nghĩa dân tộc và các lập trường dân túy dưới lá cờ chống tham nhũng, theo Reuters. Dư luận Slovakia sục sôi trong hơn một năm qua sau khi nhà báo Jan Kuciak, người phanh phui một đại án tham nhũng, cùng hôn thê bị sát hại ngay tại nhà vào ngày 26/2/2018. Ảnh: Lidovky.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 8
"Tôi hạnh phúc không chỉ riêng vì kết quả bỏ phiếu, mà còn vì chúng ta đã chứng tỏ đất nước không nhất thiết phải chạy theo những lập luận dân túy, mà vẫn có thể nói lên sự thật, nêu lên những vấn đề lợi ích quốc gia không bằng những ngôn từ thù địch", bà khẳng định trong phát biểu chiến thắng. Ảnh: Reuters.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 9
Tổng thống Slovakia có quyền bổ nhiệm các thủ tướng và phủ quyết việc đề cử các thẩm phán và công tố viên cấp cao. Trong ảnh, bà Zuzana Caputova và Maros Sefcovic tham gia một phiên tranh luận trên truyền hình Slovakia trước vòng bầu cử thứ hai. Ảnh: SME.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 10
Chiến dịch tranh cử của bà Caputova gây ấn tượng mạnh mẽ với cử tri qua khẩu hiệu "Vùng lên đấu tranh với cái ác". Bà từng khẳng định chiến dịch vận động tranh cử đã thể hiện thông điệp "những giá trị như sự nhân văn, đoàn kết và sự thật luôn quan trọng đối với xã hội Slovakia". Bà mô tả những tuần qua là quãng đường "thử thách cùng cực" và căng thẳng nhất trong sự nghiệp, theo Guardian. Ảnh: SITA.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 11
Caputova cũng là luật sư môi trường nổi tiếng tại Slovakia. Bà đã dành 14 năm để theo đuổi cuộc chiến pháp lý với doanh nhân quyền lực Marian Kocner, chặn đứng dự án xây bãi đổ chất thải tại quê nhà. Kocner cũng là một trong năm nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát nhà báo điều tra Kuciak làm chấn động đất nước Trung Âu. Ảnh: SITA.
Nu luat su dac cu tong thong Slovakia, lam nen lich su hinh anh 12
Tổng thống đương nhiệm Andrej Kiska cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Caputova. Trong ngày bỏ phiếu 31/3, ông khẳng định đất nước "cần những chính trị gia thật sự sẵn sàng đấu tranh cho một Slovakia tử tế và công bằng". Ảnh: SITA.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới