M

Nữ sinh 13 tuổi được gọi là thần đồng, đỗ đại học hàng đầu Trung Quốc

Gia đình của Trần Thư Âm cho biết em chưa từng đi học thêm mà chỉ học theo những gì giáo viên dạy trên lớp.

Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ nhập học cho các thí sinh trúng tuyển đợt một. Trong số hàng trăm tân sinh viên, mọi người chú ý tới cái tên Trần Thư Âm, đỗ Trường Y khoa thuộc Đại học Chiết Giang. Điều đặc biệt, nữ sinh này vừa trải qua sinh nhật lần thứ 13 cách đây hơn 10 ngày.

Theo Nhân dân Nhật báo, kết quả kỳ thi quốc gia Trung Quốc năm 2017 của Thư Âm cho thấy em đạt 620 điểm, thừa 135 điểm so với chuẩn đầu vào. Tài năng của em bộc lộ từ rất sớm. Cũng như các bạn, em bắt đầu học lớp một khi lên 6 tuổi. Tuy nhiên, chỉ sau một năm tiểu học, Thư Âm được đặc cách lên cấp hai.

Nu sinh 13 tuoi duoc goi la than dong, do dai hoc hang dau Trung Quoc hinh anh 1
Thư Âm cảm thấy thoải mái với cuộc sống ở đại học dù em mới 13 tuổi.

Dù ít tuổi hơn các học sinh khác, em luôn cố gắng và gần như luôn ở trong hàng ngũ 30 học sinh giỏi nhất trường. Hai năm sau, Thư Âm đỗ vào một trường trung học ở địa phương với số điểm cao thứ 13 toàn thành phố.

Nữ sinh chia sẻ những năm tháng đến trường luôn là điều tuyệt vời. Dù được gọi là "cô bé thiên tài", Thư Âm và gia đình luôn cảm thấy mình không có gì đặc biệt. Nói về chuyện học tập, gia đình cho biết em chưa từng đi học thêm mà chỉ học theo những gì giáo viên dạy trên lớp.

Kể về tuổi thơ của con gái, cha Thư Âm cho hay từ nhỏ, em đã thích đọc sách. Cũng giống những đứa trẻ khác, em thường bắt cha mẹ kể nhiều câu chuyện.

Ông thông tin thời gian ngồi đọc sách cho con mỗi lần có thể kéo dài 3-4 tiếng. Khi biết đọc, em dành hàng giờ đồng hồ để tự xem sách. Người đàn ông này cho hay Thư Âm có khả năng tự học và tập trung tốt. Do đó, trước khi lên lớp một, em đã nắm vững kiến thức tiểu học.

"Thư Âm có thể tập trung học bất cứ lúc nào", mẹ của nữ sinh 13 tuổi nói. Tuy nhiên, mọi hoạt động học tập của em đều hoàn thành trước 23h30. Em luôn đi ngủ đúng giờ để đảm bảo việc học tập trên lớp vào sáng hôm sau.

Cũng trong câu chuyện học hành của con gái, mẹ nữ sinh bật mí khi mới vào cấp hai, xếp hạng học tập trong trường của Thư Âm khá thấp, chỉ trong top 300. Song, em không nản chí và không tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. 

Thư Âm học tập nghiêm túc và thứ hạng của em dần được cải thiện. Sang năm thứ hai, em luôn đứng trong top 30 học sinh giỏi nhất trường. Khi thi chuyển cấp, em đạt kết quả vượt bậc.

Nói về quan hệ bạn bè ở trường, nữ sinh chia sẻ: "Em nghĩ bạn bè và giáo viên cũng không cảm thấy mình đặc biệt". Thư Âm kết bạn với nhiều người trong lớp, thường xuyên giúp đỡ nhau cũng như trao đổi bài vở và những câu chuyện về cuộc sống.

Cô bé quan tâm nghề y từ lâu và thường tìm hiểu kiến thức về ngành. Em muốn theo con đường nghiên cứu để trở thành người cống hiến cho xã hội và nhân loại. Song, kế hoạch hiện tại của Thư Âm là học tập nghiêm túc đến khi tốt nghiệp bác sĩ.

Cụ bà 91 tuổi tốt nghiệp đại học ở Thái Lan

Một cụ bà 91 tuổi tốt nghiệp cử nhân sau nhiều năm đèn sách. Bà luôn quan niệm không bao giờ là quá muộn để học tập.

Thần đồng 10 tuổi biết chế tạo bom bây giờ ra sao?

Ngoài nghiên cứu an ninh hạt nhân và đồng vị y học, thần đồng 10 tuổi biết chế tạo bom năm ấy hiện là người truyền thông khoa học hàng đầu thế giới.

Kim Ngân

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục