Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ sinh 15 tuổi giành giải khoa học trị giá 25.000 USD

Một nữ sinh ở Mỹ vừa giành 25.000 USD cùng danh hiệu "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ" nhờ thiết kế máy thăm dò có chức năng tạo năng lượng và nước sạch từ hải lưu.

Hannah Herbst, nữ sinh 15 tuổi từ thành phố Boca Raton, bang Florida, Mỹ, vừa chiến thắng cuộc thi Discovery Education 3M Young Scientist Challenge được tổ chức tại Trung tâm Sáng kiến 3M ở St. Paul, bang Minnesota.

Nu sinh 15 tuoi gianh giai khoa hoc tri gia 25.000 USD hinh anh 1

Hannah Herbst trình bày thiết kế của mình tại cuộc thi. Ảnh: Business Insider

Sản phẩm dự thi của em là chiếc máy thăm dò có chức năng tạo năng lượng và nước sạch từ hải lưu, nhằm cung cấp cho các nước đang phát triển. Thiết kế này giúp Hannah nhận giải thưởng trị giá 25.000 USD (gần 560 triệu đồng) cùng danh hiệu "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ", theo Business Insider.

Nữ sinh 15 tuổi cho biết, em lấy cảm hứng từ cuộc sống thiếu điện của một người bạn qua thư người Ethiopia.

"Em thậm chí không tưởng tượng nổi một ngày không có điện sẽ như thế nào", Hannah nói.

Hannah thiết kế máy thăm dò từ vật liệu tái chế với tổng chi phí chỉ 12 USD (khoảng 268.000 đồng).

Nó bao gồm cánh quạt in 3D được nối với máy phát điện thông qua một ròng rọc đặt trong ống nhựa PVC. Chiếc máy có thể chuyển năng lượng từ các dòng hải lưu sang dạng điện năng. 

Hannah Herbst đã thử nghiệm thiết bị này ở vịnh tại Boca Raton. Hải lưu từ Đại Tây Dương chảy qua đây tạo ra lượng năng lượng lớn chưa được khai thác.

Nu sinh 15 tuoi gianh giai khoa hoc tri gia 25.000 USD hinh anh 2

Hannah nhận giải thưởng trị giá 25.000 USD cùng danh hiệu "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ". Ảnh: Business Insider.

Máy thăm dò của Hannah cung cấp đủ năng lượng cho một bộ đèn LED. Theo tính toán của nhà khoa học trẻ, với quy mô lớn hơn, thiết bị của em có thể sạc pin cho ba chiếc xe cùng một lúc trong khoảng thời gian chưa đến một giờ. 

Hannah dự định sử dụng máy thăm dò để tạo năng lượng vận hành máy bơm điện khử muối mặn, nhằm cung cấp nước sạch cho các nước đang phát triển. Nó cũng có thể sử dụng cho máy ly tâm dùng trong y tế hoặc các thiết bị cảnh báo ven biển.

Hannah Herbst là một trong số 9 người lọt vào vòng chung kết. Trong 3 tháng cuối của cuộc thi, các nhà khoa học từ 3M tư vấn, giúp các thí sinh hoàn thành thiết kế của họ.

Nữ sinh 15 tuổi từ Boca Raton hợp tác với Jeffrey Emslander, nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp các công ty giảm lượng khí thái và năng lượng cần thiết trong quá trình sản xuất.

Sau khi nhận giải thưởng, Hannah lên kế hoạch tặng một phần tiền cho người bạn ở Ethiopia và quyên góp vào quá trình xây dựng tòa nhà mới của trường. Em dành phần còn lại làm chi phí học đại học sau này.

Nữ sinh cũng có ý định tiếp tục cộng tác với Jeffrey Emslander để cải thiện máy thăm dò trước khi đưa nó đến phục vụ cuộc sống của người dân tại các nước đang phát triển.

Chàng trai mở nhà hàng ngay tại ký túc xá

Một nam sinh người Mỹ mới đây gây chú ý khi mở nhà hàng ngay trong ký túc xá Đại học Columbia và kiếm được khoảng 40-80 USD mỗi tối.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ