M

Nữ sinh bịa chuyện trúng tuyển Đại học Harvard và Stanford

Do áp lực từ phía gia đình, một nữ sinh người Hàn Quốc đang học trung học ở Mỹ, đã bịa chuyện Đại học Harvard và Stanford đưa ra chương trình hợp tác đào tạo đặc biệt dành cho cô.

Đầu tháng 6, Sara Kim, nữ sinh trường Trung học Khoa học và Công nghệ Thomas Jefferson ở bang Virginia, Mỹ, cho hay, Harvard và Stanford, hai đại học hàng đầu thế giới, đang cạnh tranh để mời cô học. Cuối cùng, họ hợp tác, đưa ra chương trình đặc biệt, cho phép cô theo học cả hai trường và tự chọn lấy bằng cử nhân của một trong hai trường.

Câu chuyện của Kim xuất hiện lần đầu tiên trên một tờ báo tiếng Hàn ở Mỹ vào ngày 2/6. Đến ngày 4 và 5/6, báo chí Hàn Quốc bắt đầu đưa tin về nữ sinh thiên tài 18 tuổi. Họ không xác thực thông tin trước khi đăng bài, vì các trường ở Mỹ thường không tiết lộ kết quả tuyển sinh với bên thứ ba, theo Yonhap.

Thông tin về việc harvard và Standford đưa ra chương trình hơp tác đào tạo đặc biệt cho
Thông tin về việc Harvard và Stanford đưa ra chương trình hợp tác đào tạo đặc biệt cho "thần đồng toán học" Sara Kim khiến nhiều người nghi ngờ. Ảnh: Chosun Ilbo.

Ngay khi tờ báo đầu tiên đưa tin, phụ huynh và học sinh người Hàn Quốc ở trường Thomas Jefferson tỏ ra nghi ngờ. Mặc dù trường có tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng khá cao, nhưng việc một nữ sinh tài năng đến mức hai trường hàng đầu thế giới hợp tác đào tạo khiến họ rất khó tin.

Sau vụ việc, Harvard và Stanford đều phủ nhận thông tin họ có chương hợp tác đào tạo đặc biệt dành cho "thần đồng toán học" Sara Kim.

Trong email gửi tới tờ Chosun Ilbo, Anna Cowenhoven, nhân viên của Đại học Harvard, cho biết, trường không có chương trình cho phép sinh viên học hai năm đầu ở Harvard và hai năm còn lại ở Stanford như lời kể của nữ sinh trên. Cô nói thêm, thư thông báo trúng tuyển của Sara Kim là giả mạo.

Lisa Lapin, nhân viên truyền thông cấp cao của Stanford, cũng phủ nhận việc hợp tác đào tạo. Người này khẳng định, trường không hề gửi thư tới Sara Kim, và thư nữ sinh công bố cũng không đúng chuẩn của trường.

Tuy nhiên, Kim và gia đình vẫn khăng khăng câu chuyện cô kể là sự thật. Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên tờ Chosun Ilbo, cha cô, ông Kim Jung-wook, Giám đốc Công ty Trò chơi Trực tuyến Toàn cầu Nexon, hứa hẹn sẽ giải thích rõ, sau khi ông tìm hiểu được chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ.

Ông nói thêm: "Theo tôi biết, giáo viên phụ trách tuyển sinh của trường trung học của con cũng được thông báo về việc Sara trúng tuyển Harvard. Chúng tôi sẽ liên hệ với hai trường đại học và công bố thư trúng tuyển cùng các văn bản liên quan".

Khi được hỏi liệu ông có bị người môi giới lừa, ông Kim cho biết, họ không thông qua môi giới.

Ngày 9/6, người thân của Sara Kim ở Mỹ đến thăm cô và hỏi về sự việc. Kim nhấn mạnh, cô thật sự trúng tuyển cả hai trường. Nhưng cùng ngày, ông Kim Jung-wook lên tiếng xin lỗi vì con gái mình đã bịa đặt. Ông cho rằng, Sara Kim nói dối vì áp lực từ phía gia đình quá lớn.

"Tất cả đều là sai lầm và trách nhiệm của tôi. Tôi vô cùng hối hận khi đã không để ý con gái phải trải qua cuộc sống khó khăn và đau lòng như thế nào. Tôi thậm chí còn làm mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn, khiến con bé thêm đau khổ", ông nói.

Ông Kim hứa, cả gia đình sẽ sống một cuộc sống yên tĩnh, quan tâm chăm sóc nữ sinh 18 tuổi. Ông cũng mong mọi người tha thứ vì không thể giải thích chi tiết, đồng thời hy vọng báo chí không tiếp tục đưa tin vụ việc.

Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa lắng xuống. Người dùng Internet tiếp tục đưa ra những ý kiến trái chiều về câu chuyện bịa đặt của Sara Kim. Nhiều người chỉ trích hành vi của cô, nhưng những người khác lại tỏ ra thông cảm với nữ sinh trung học năm cuối vì phải chịu áp lực quá lớn.

Dù sao, đây cũng là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khi đặt quá nhiều áp lực về trường lớp, điểm số lên con cái mà không quan tâm chúng nghĩ hay cần gì.

Một người bình luận: "Tôi là phụ huynh cực kỳ nghiêm khắc, luôn đòi hỏi cao ở con mình. Nhưng qua câu chuyện, tôi cảm thấy lo lắng, sợ bản thân đang hủy hoại con".

Từ 'hố đen' cuộc đời bước vào Harvard

Trần Đắc Minh Trung từng trải qua khoảng thời gian dài hoài nghi bản thân và suy sụp trước chuỗi biến cố dồn dập, vài lần nghĩ đến chuyện tự tử.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại họcGiáo dục