M

Nữ sinh Mỹ đột tử sau lễ tốt nghiệp vì bệnh ít gặp

Một nữ sinh đại học 22 tuổi bất ngờ tử vong ngay sau lễ tốt nghiệp vì cơn đau đầu được cho là triệu chứng của phình động mạch não.

Aminah Jennifa Ahmed, sinh viên chuyên ngành Sinh học và Kinh doanh thuộc Đại học Texas ở Arlington (Mỹ), đã chìm vào hôn mê sau khi dự lễ tốt nghiệp hôm thứ sáu tuần trước. Cô đã tử vong tại bệnh viện hôm thứ tư vừa qua. Gia đình của Ahmed, những người đến chứng kiến giây phút cô được trao bằng tốt nghiệp, đang hết sức đau buồn.

Trước ngày thứ sáu định mệnh, Ahmed không có bất cứ dấu hiệu bất ổn về sức khỏe. Tuy nhiên, ông Shamsul Admed, cha của cô nữ sinh xấu số, cho biết, sau khi lên sân khấu nhận bằng, con gái ông bắt đầu kêu đau đầu. 

Nu sinh My dot tu sau le tot nghiep vi benh it gap hinh anh 1
Aminah Jennifa Ahmed qua đời ít giờ sau khi nhận bằng tốt nghiệp. 

Khi vừa chụp xong ảnh kỷ niệm, Admed bị nôn hai lần ở trường và trên đường về nhà, tuy nhiên cô cho rằng, có lẽ mình đã quá căng thẳng. Về nhà, Ahmed ngủ một giấc trên ghế sofa. Khi cha cô tới xem tình hình, ông phát hiện con gái bị khó thở.

Gia đình đã khẩn trương đưa Ahmed đến bệnh viện. Cô được chuyển ngay vào phòng chăm sóc đặc biệt và được kết nối với các thiết bị hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên, thứ tư vừa qua, nữ sinh này đã qua đời. Tang lễ của Ahmed được tổ chức ngay trong hôm sau.

Các bác sĩ cho biết, Ahmed tử vong vì bị phình động mạch não. Chứng phình mạch xuất hiện khi một mạch máu trong não hoạt động thiếu hiệu quả, bị phình lên như quả bóng bay chứa đầy máu. Khi mạch vỡ, máu sẽ tràn ra khắp não và gây đột quỵ.

“Chứng bệnh này không phổ biến lắm ở những người trẻ tuổi. Thường những người từ 40-60 tuổi hay mắc bệnh này hơn,” bác sĩ Babu Welch thuộc Đại học Y UT Southwestern cho biết.

Ông cũng nói rằng, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh phình mạch thì người trong gia đình đó có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn. Bệnh này gây ra những cơn đau đầu, hoa mắt và tê cứng tay.

Gia đình Ahmed đang tìm cách thực hiện giấc mơ còn dang dở của cô. Khi còn sống, Ahmed đã tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện và gần đây đã khởi động một chiến dịch quyên góp tiền phẫu thuật các bệnh về mắt cho trẻ em ở Nam Á, trong đó có cả quê hương Bangladesh của cô. 

Gia đình Ahmed đã đặt lại tên cho chiến dịch là “Ahmed Sees” (Ahmed Nhìn Thấy) và đang tích cực kêu gọi ủng hộ. Tính đến sáng thứ sáu vừa qua, dự án đã thu hút được 31.000 USD tiền quyên góp.

Nam học sinh đột tử trong văn phòng đoàn trường

Đang học, Dũng cảm thấy mệt nên được đưa vào văn phòng đoàn trường nghỉ. Ít giờ sau thì Dũng đột tử.

http://www.vietnamplus.vn/nu-sinh-vien-dot-tu-sau-le-tot-nghiep-vi-can-benh-it-gap-o-gioi-tre/324234.vnp

Theo Mai Nguyễn/Báo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục