M

Nữ sinh nghèo 10 năm liền học giỏi

Thương mẹ đơn thân sớm hôm tảo tần nuôi các con, Nhược Nam luôn cố gắng học giỏi, mong sớm đỡ được gánh mưu sinh cho mẹ.

Căn nhà của gia đình em Nghiêm Thị Nhược Nam (học sinh sắp vào lớp 11 A12, Trường THPT Đắk Song) nằm giữa rẫy cà phê, chỉ rộng hơn 25 m2, mái ngói xập xệ. Quanh bốn vách tường dán kín giấy khen của Nam. 

“Bố mẹ em chia tay nhau từ năm 1999, khi em chưa lọt lòng. Vì nghèo đói, mẹ sinh toàn con gái, bố đã bỏ đi. Nghe bà nội bảo, bố đã có tổ ấm mới”, Nam ngập ngừng chia sẻ.

Hai nữ sinh học giỏi và dự án kêu gọi tiết kiệm giấy

Không chỉ có thành tích học tập tốt, Chu Thúy Quỳnh Anh và Lê Hoàng Giang còn là những gương mặt nổi bật trong chiến dịch tuyên truyền tiết kiệm giấy của giới trẻ Hà thành.

Hàng ngày, bà Hồ Thị Lý (51 tuổi) mẹ của Nam, làm thuê nuôi các con ăn học. Thương mẹ, 4 chị em Nam ai cũng cố gắng, chăm ngoan. Nam vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học lớp 10. Chị gái đầu của Nam làm công nhân ở Bình Dương. Chị gái thứ hai là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Sư phạm Huế. Chị gái thứ 3 sống cùng ông bà nội từ bé ở Thanh Hóa.

Cái tên là lạ Nhược Nam suốt 10 năm qua là niềm tự hào của các trường mà em từng học. Hằng ngày, sáng sớm, em cắp sách đến trường, rồi chiều đến cùng mẹ lên rẫy, làm thuê kiếm từng đồng trang trải cuộc sống. 

Nhược Nam giúp mẹ làm rẫy.
Nhược Nam giúp mẹ làm rẫy.

“Nhà em chỉ có hơn 4 sào rẫy cà phê năng suất thấp vì không có vốn thâm canh. Buổi tối về em mới tranh thủ học bài. Có những lúc mệt mỏi, gục trên bàn, ngủ quên khi nào không hay. Không có điều kiện học thêm, nên em phải tự học, học ở trường, học các bạn. Bài nào khó hiểu thì tranh thủ giờ ra chơi hỏi thêm thầy cô giáo”, Nam tâm sự.

Ông Phạm Văn Hoa, Trưởng thôn Thuận Hòa (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song) cho biết, Nam có gia cảnh éo le, mẹ mắc nhiều trọng bệnh, một thân nuôi 4 con ăn học. Bốn chị em chăm ngoan, học giỏi.

Cô Phạm Thị Thanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 A12, cho biết, dù gia cảnh khó khăn, nhưng Nam luôn chăm chỉ học tập, khẳng định bản thân. Năm học 2014 - 2015, Nam được nhà trường công nhận là học sinh giỏi toàn diện, là đại diện cho học sinh toàn trường tham dự hội nghị điển hình tiên tiến về nghị lực vượt khó cấp huyện, cấp tỉnh.

Những cha mẹ phụ hồ, cửu vạn có con học giỏi

Họ là những người cha người mẹ nghèo khó, học hành không đến đâu, nhưng họ sẵn sàng ăn cơm nắm, ở ống cống, bơm xe hay làm cửu vạn để có tiền nuôi con ăn học nên người.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/nu-sinh-ngheo-10-nam-lien-hoc-gioi-905614.tpo

Theo Long Hà/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ