M

Nữ sinh trường cảnh sát kể chuyện hành quân đêm

Chuyến đi xa đó tụi em đi bộ hành quân hàng chục km, đến nơi thì, lúc về, mấy bạn trai nhảy ra dọa ma làm các bạn gái, dù học cảnh sát "kiên cường" đến mấy cũng "hết hồn".

Nữ sinh trường cảnh sát kể chuyện hành quân đêm

Chuyến đi xa đó tụi em đi bộ hành quân hàng chục km, đến nơi thì, lúc về, mấy bạn trai nhảy ra dọa ma làm các bạn gái, dù học cảnh sát "kiên cường" đến mấy cũng "hết hồn".

>>Các cặp đôi hot của Học viện Cảnh sát

Hai năm nay, các trường đại học khối ngành an ninh mới "tung" ra những nhân tài trên "đấu trường sắc đẹp" của giới trẻ, trong đó có không ít nữ sinh vừa học giỏi, công tác đoàn tốt lại xinh xắn. Chính điều đó đã thúc đẩy đoàn trường HV Cảnh sát Nhân dân tổ chức chương trình Sinh viên Thanh lịch (ngày 19/5).

Tại cuộc thi này, cô gái đến từ khoa Quản lý hành chính - bạn Dương Quỳnh Mai đã khiến mọi người bất ngờ bởi vẻ yêu kiều. Đằng sau bộ váy tím duyên dáng, đời thường của Dương Quỳnh Mai là bộ quân phục cảnh sát, gương mặt tươi tắn và dáng vẻ nhanh nhẹn. Hiện, Quỳnh Mai giữ chức phó hậu cần, chuyên lo về tư quân trang, các khoản trợ cấp cho các bạn trong lớp.

Nữ sinh trường cảnh sát kể chuyện hành quân đêm
Dương Quỳnh Mai hiện là sinh viên năm thứ 3 trường HV Cảnh sát (Hà Nội)

Thích học Cảnh sát vì cảnh phục đẹp

Sinh ra trong một gia đình tất cả mọi người đều làm cảnh sát ở Hưng Yên, nhưng ngày bé Quỳnh Mai thích làm kinh doanh. Lớn lên một chút, cô bạn thấy những người học thương mại, kinh tế ra thì đi làm rất năng động nên vẫn nuôi ý định sẽ thi chuyên ngành này.

Tuy nhiên, đến khi lên lớp 12, khi cần có những quyết định dứt khoát cho tương lai của mình thì Quỳnh Mai nộp hồ sơ vào trường Cảnh sát.

"Thực ra thì em nghĩ hồi bé mình cũng thích làm trong ngành rồi. Em hay theo bố đi trực, đến phòng bố, nhìn quân trang thì thích lắm, hồi đó em hay thử mặc đồ của bố, đội mũ rồi nhìn trong gương xem mình có oai không. Sau này lớn lên, hay nghe bố kể chuyện nên

Điều tiếp theo là Quỳnh Mai băn khoăn không biết nên chọn trường Học viện Cảnh sát hay Học viện An ninh nhân dân, và yếu tố cuối cùng để cô bạn ghi danh vào trường Cảnh sát là bởi Mai thấy quân phục ở bên này... đẹp hơn.

Nữ sinh trường cảnh sát kể chuyện hành quân đêm
Dương Quỳnh Mai trong phần thi tài năng Sinh viên thanh lịch của HV Cảnh sát.

Bắt đầu vào trường với lý do đơn giản là thế, nhưng đến thời điểm này, cô sinh viên năm thứ 3 đã có những thay đổi trong nhận thức của mình. "Hàng ngày, ngoài việc nghe các thầy cô giáo giảng bài, mà hầu hết các bài học của tụi em đều liên quan đến thực tế của xã hội nên tụi em rất hứng thú. Rồi sau đó, khi về nhà đọc qua báo chí, thấy một vụ án nào đó tụi em lại thử nghiền ngẫm, suy luận để tìm nguyên nhân, thủ phạm. Có lẽ vì thế mà càng học em càng thấy yêu nghề hơn" - Quỳnh Mai chia sẻ.

Nói đến con gái an ninh, cảnh sát, người ta thường liên tưởng đến những cô gái mạnh mẽ, khô khan, nhưng thực ra họ rất lãng mạn. Ở trường HV Cảnh sát, sinh viên hầu như không ra ngoài (trừ những ngày nghỉ, lễ...) cho nên các bạn "bày biện" ra nhiều thú vui để giải trí.

Với những bạn nữ như Quỳnh Mai thì ngoài việc học một ngày 8 tiết, ăn cơm đúng giờ, thức, ngủ đúng giấc ra còn có các hoạt động rất thú vị, đó là tập erobic, học những môn nữ công gia chánh như cắm hoa, nấu ăn, đan lát... Có lẽ nhờ vậy mà các cô gái giữ được vóc dáng thanh cảnh mảnh mai.

Nữ sinh trường cảnh sát kể chuyện hành quân đêm
Trang điểm và khoác lên bộ váy tím, Dương Quỳnh Mai hoàn toàn không thua kém nữ sinh của các trường ĐH khác.

Kỷ niệm về những chặng đường hành quân

Quỳnh Mai kể, đến thời điểm này, là sinh viên năm thứ 3, cô bạn mới bắt đầu học những điều cơ bản về chuyên ngành.

Thế nhưng, ngay từ năm thứ 2, sinh viên cảnh sát đã được đưa đi công tác tình nguyện ở tỉnh. Với Mai, đó là khoảng thời gian không bao giờ quên.

"Tình nguyện của chúng em cũng giống như các bạn ở trường khác là giúp người dân dọn đường, vệ sinh, trồng cây, đi gặt, bó lúa, vui chơi với các em nhỏ. Thế nhưng sinh viên cảnh sát đi tình nguyện cũng có nhiều chuyện "độc" lắm" - Quỳnh Mai chia sẻ.

Cô bạn kể thêm về sự độc này: "Chuyến đi đó, tụi em ở trong nhà một chú trưởng thôn, hôm đầu tiên, em và các bạn đi bộ khoảng 6 km để đến nhà chú. Vì ngày đầu, lại đi mệt nên tối đó em và hai bạn nữ nữa ngủ rất say sưa, đêm mưa dột mà không biết, sáng ra thì mới hoảng hốt thấy mình ướt sũng".

Nữ sinh trường cảnh sát kể chuyện hành quân đêm

Cũng trong chuyến đi tại Vĩnh Phúc, đang đêm, khi các học viên đã xong bữa tối thì nhận được lệnh sắp xếp đội hình để đi... hành quân. Thế là, tất cả mọi người cùng dậy, nhanh chóng mặc đồ và lên đường. Từng tốp các chiến sĩ cảnh sát tương lai cứ thế đi, đi mãi, khoảng 10 km thì đến một địa điểm tập trung là nơi đang... biểu diễn văn nghệ.

Trên đường về, Mai và các bạn cũng cuốc bộ chừng ấy km. Rồi mọi người đi qua một bãi tha ma khi đã thấm mệt. Lúc đó bất ngờ các bạn nam nấp ở ven đường nhảy ra, các cô gái cảnh sát vốn rắn rỏi là thế nhưng cũng không làm chủ được tình hình, thét lên đầy hoảng sợ, thậm chí có bạn về đến nhà dân rồi vẫn chưa hết cơn kinh hãi. Ngoài chuyến hành quân đó, hàng ngày, vào buổi sáng Quỳnh Mai và các bạn nữ dậy sớm, đi bộ 3 km đến chợ rồi sau đó đi bộ.

Với Quỳnh Mai, những ngày tham gia tình nguyện là những khắc khó quên trong những năm đầu là trải nghiệm quý giá cho đời sinh viên. Trước mắt, cô bạn vẫn còn những chặng đường rèn luyện gian khó, thế nhưng, với những nữ sinh đã quyết tâm vào học ở môi trường này, thì càng lớn khôn, càng hiểu hơn về xã hội, các bạn lại có động lực để phấn đấu.

"Sau khi tốt nghiệp đại học, công việc mà em đảm nhận là nhân khẩu ở địa phương, rất sát với đời sống người dân, mà theo như thầy giáo của em chia sẻ thì đối mặt với đa dạng người hơn mảng hình sự, điều tra. Em chưa biết rồi mình sẽ đối mặt và giải quyết ra sao, nhưng trước mắt em sẽ rèn luyện để trang bị cho mình những kỹ năng tốt nhất khi ra trường" - Quỳnh Mai chia sẻ.

Thủy Nguyên

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ