Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ tiến sĩ chia sẻ cách chọn trường tốt cho con

Theo TS Vũ Thị Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, việc đánh giá một trường rất khó. Khi chọn trường, phụ huynh nên xem xét liệu có phù hợp với con hay không.

Khi mùa tuyển sinh sắp đến, những gia đình có con bắt đầu lên lớp hoặc chuyển cấp lại đau đầu với bài toán chọn trường. 

Chị Kiều Anh chia sẻ: "Thực ra, việc chọn trường cho con cũng gây áp lực lớn. Gia đình phải suy nghĩ nên chọn trường nào phù hợp các tiêu chí và mong muốn của mình".

Phần lớn phụ huynh muốn con được học tập trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, chọn trường nào mới là tốt và quan điểm của các bậc cha mẹ về việc chọn trường đã đúng chưa?

Bàn về vấn đề này, TS Vũ Thị Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết: "Việc phụ huynh cảm thấy áp lực khi chọn trường cho con xuất phát từ tâm lý quá lo lắng, đặc biệt khi con rời mầm non lên tiểu học, chuyển từ chơi sang học sẽ rất căng thẳng nên bố mẹ muốn đỡ cho con phần nào. Ngoài ra, lòng tin của các bậc cha mẹ đối với ngành giáo dục đang suy giảm, họ cũng nhiều băn khoăn hơn trong việc chọn trường".

Nu tien si chia se cach chon truong tot cho con hinh anh 1

Lớp học

Earobic của một t

rường quốc tế ở Hà Nội. Ảnh: Mạnh Thắng. 

Với hy vọng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con, một số phụ huynh chọn trường cho con ngay từ mẫu giáo, thậm chí sẵn sàng bỏ tiền để con có thể vào trường họ mong muốn. 

Là người từng có nhiều nghiên cứu và phân tích rất thực tế về tâm lý chọn trường cho con, bà Thu Hương cho rằng, phụ huynh không nên làm như vậy. Theo bà, không có trường xấu. Mỗi một ngôi trường sẽ mang lại giá trị nhất định cho học sinh. 

"Với một ngôi trường có cơ sở vật chất không tốt lắm, phụ huynh có thể cảm thấy con gặp khó khăn trong quá trình học. Tuy nhiên, con họ sẽ trở thành đứa trẻ có khả năng vượt khó tốt. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thành công sau này của trẻ em", bà lấy ví dụ.

Bà Vũ Thị Thu Hương thừa nhận, nhiều bậc cha mẹ vẫn mang tâm lý cho con học trường điểm. Từ góc độ chuyên gia, bà lưu ý, điều này hoàn toàn không cần thiết vì sau khai giảng, tất cả các trường đều giảng dạy theo chương trình thống nhất của Bộ GD&ĐT trên cả nước. Vì thế, khi so sánh các trường, phụ huynh nhận xét có phần chủ quan.

Việc trường tốt hay không còn phụ thuộc mức độ thích của trẻ đối với môi trường đó. 

"Để đánh giá một ngôi trường, phụ huynh cần số lượng thông tin rất lớn. Tương tự, việc đánh giá giáo viên cũng rất khó khăn", nữ tiến sĩ khẳng định. 

Bà Thu Hương cũng đề cập khía cạnh mà ít người nghĩ đến. Đó là, thông thường, để được đánh giá tốt, giáo viên phải tham gia nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi và dành thời gian cho các việc khác ngoài giảng dạy, trong khi những thầy cô không được đánh giá cao lại có thể tập trung hoàn toàn vào việc lên lớp.

"Do đó, việc đặt ra tiêu chí chọn trường sẽ khiến phụ huynh và học sinh gặp phải những áp lực không cần thiết. Việc phù hợp hay không phải do chính con cảm nhận chứ không phụ thuộc suy nghĩ của bố mẹ hay thầy cô. Vì thế, phụ huynh nên cho con làm quen trước với trường. Nếu trẻ yêu môi trường, yêu thầy cô giáo thì môi trường đó rất tốt với con", bà Thu Hương nói.

Chuyên gia chia sẻ cách chọn trường Giảng viên Vũ Thị Thu Hương chia sẻ về cách chọn trường.

Bà chủ Nhà Trắng chia sẻ kinh nghiệm chọn trường đại học

Nếu nghe theo lời khuyên của giáo viên tư vấn, bà Michelle sẽ không ứng tuyển trường Princeton, không thể trở thành một luật sư xuất sắc hay đệ nhất phu nhân như bây giờ.


Nguyễn Sương

Nguồn: VTV

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

TP.HCM cong khai khung muc thu cac khoan dau nam hoc hinh anh

TP.HCM công khai khung mức thu các khoản đầu năm học

0 1

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra khung và nội dung thu phí, các đơn vị căn cứ thực tế và nhu cầu của phụ huynh để quyết định việc thu - chi trong năm học mới.

13 truong quoc te tai TP.HCM co hoc phi cao nhat bao nhieu? hinh anh

13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu?

0 85 5

13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ 100 triệu đến hơn 500 triệu đồng mỗi năm, tùy theo cấp học. Cá biệt, có trường mức học phí lên đến hơn 700 triệu đồng/năm.