Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ tiến sĩ không ngại thất bại

Ngô Thị Minh Thùy khiến nhiều người nể phục khi giành học bổng thạc sĩ ở Hà Lan và Đại học Tổng hợp Illinois (Mỹ), rồi nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ).

Sinh ra ở tỉnh Thái Nguyên, Minh Thùy tốt nghiệp đại học ngành Vật liệu điện tử thuộc Khoa Vật lý kỹ thuật, chương trình đào tạo Kỹ sư tài năng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cô giành học bổng và hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành vật lý của Đại học Amsterdam (Hà Lan). Tại đây, cô tham gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu về Vật lý nguyên tử và phân tử quốc gia của Hà Lan.

Nu tien si khong ngai that bai hinh anh 1
Nữ tiến sĩ Ngô Thị Minh Thùy.

Bằng việc làm chủ hệ thí nghiệm quang học phi tuyến tính hàng đầu thế giới, cô đã là người đầu tiên phát hiện ra sự thay đổi trạng thái phân tử của nước và lipid trên bề mặt khi tương tác với ADN.

Kết thúc chương trình thạc sĩ tại Hà Lan, Minh Thùy tiếp tục theo đuổi chuyên ngành Lý - Sinh tại Đại học Tổng hợp Illinois ở Urbana, Champaign (UIUC). 

Sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ, Minh Thùy tiếp tục giành được suất làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Stanford. Công việc hiện tại của cô là phát triển một phương pháp nghiên cứu sinh học phân tử mới để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi của cơ thể mẹ trong quá trình mang thai giúp phát hiện cũng như điều trị ung thư sớm.

Cô đã có 5 bài báo quốc tế đăng trên những tạp chí danh tiếng trong lĩnh vực Sinh học, Lý - Sinh… cùng nhiều tạp chí khoa học uy tín như Cell, Nature. 

Khó có thể thống kê hết những thành tích nổi bật mà cô gái này có được trong nhiều năm học tập và nghiên cứu.

Nhưng thành tích ba lần đoạt giải Best PosterBest Talk trong những hội nghị chuyên ngành (hội nghị Lý - Sinh, Sinh học tính toán năm 2014 tại Đại học Illinois, hội nghị Trung Mỹ về Chromatin và Epigenetics tại Winsconsin năm 2014, hội nghị về phát triển quang học hiện đại tại Hà Lan năm 2009; Học bổng Gregorio Weber cho nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành lý - sinh (Đại học Illinois, Mỹ năm 2009), Học bổng Huygens cho nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Hà Lan (năm 2007-2009)... là những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của cô gái Việt tài năng. 

Đạt nhiều thành tựu đáng mơ ước, nhưng Minh Thùy cho biết, cô lựa chọn con đường du học xuất phát từ một suy nghĩ rất đơn giản là muốn thành thạo ngoại ngữ để có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Tiếp đến là mong muốn được biết và đóng góp vào sự phát triển đương đại của khoa học và kỹ thuật chứ không chỉ dừng lại ở những hiểu biết về kiến thức kinh điển đã được học trong sách giáo khoa.

Đối với nữ tiến sĩ trẻ này, nghiên cứu khoa học phải đối đầu với nhiều khó khăn và thất bại. Nhưng cô không ngại thất bại bởi Minh Thùy thích cảm giác hồi hộp thử nghiệm những ý tưởng mới và thăng hoa với những khám phá mới. 

Mơ ước của Minh Thùy là sẽ có một phòng thí nghiệm riêng và có thể triển khai cả ở nước ngoài và Việt Nam. Giống như nhiều người Việt đang thành đạt ở nước ngoài nhưng vẫn có nhiều đóng góp cho đất nước.

Minh Thùy chia sẻ, sống ở đâu cũng có thể cống hiến cho quê hương và mỗi người đóng góp theo những cách khác nhau.

Từ cậu bé chăn trâu trở thành tiến sĩ

Cha mắc bệnh qua đời khi 45 tuổi. Chưa đầy 6 tháng sau, em gái ngã xuống ao chết đuối. Gạt nước mắt thương mẹ, Nguyễn Khắc Điệp sang Nga du học, mong có ngày trở về giúp mẹ và em.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Nguoi-viet/831528/nu-tien-si-khong-ngai-that-bai

Theo Kim Phượng/Hà Nội Mới

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ