M

Nữ trang thiếu phụ mất không khớp với vàng trong thùng rác

Theo luật sư, nếu chị Ngân không chứng minh được quyền sở hữu số vàng mà chị Mai phát hiện được thì tài sản này thuộc về nữ công nhân phân loại rác.

Hai ngày qua, dư luận ở Cà Mau tiếp tục xôn xao khi xuất hiện người xin nhận lại số vàng mà công nhân Phạm Tuyết Mai (35 tuổi) phát hiện được khi phân loại rác.

Công nhân nhặt được vàng bị kỷ luật vì không nộp cho đơn vị

Theo quyết định kỷ luật, chị Mai đã vi phạm nội quy về việc kiểm soát ra, vào đơn vị và chống trộm cắp của nhà máy xử lý rác.

Theo biên bản của Công an phường 8 (TP Cà Mau), chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, ở đường Cao Thắng) báo mất một túi đồ để trên dàn máy tính vào chiều 1/8/2014. Trong đó chứa nữ trang gồm 1 dây chuyền vàng 24K, 1 lắc đeo tay, 1 đôi bông tai, 7 chiếc nhẫn và 15 vòng vàng 18K.

1
Chị Ngân cung cấp hình ảnh cho công an về số nữ trang bị mất. Số này không trùng khớp với vàng chị Mai phát hiện được ở nhà máy rác. Ảnh: CTV.

Ba ngày sau, chiều 4/8/2014, chị Mai phát hiện ví chứa vàng khi phân loại rác tại băng chuyền 4 của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau ở phường Tân Xuyên. Đáng lưu ý là vàng chứa trong ví chứ không phải trong túi. 

Nữ trang trong chiếc ví này là một vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy...

Như vậy, tổng số vàng chị Mai phát hiện được gần 5 lượng, trong đó 2 chỉ vàng 24K và 47 chỉ vàng 18K. Nữ trang này hoàn toàn không trùng khớp với số vàng mà chị Ngân báo mất hơn một năm trước.

Nữ công nhân miền Tây sẽ nhận hơn nửa số vàng nhặt được

Công an TP Cà Mau (Cà Mau) đã có hướng giải quyết số vàng mà công nhân phân loại rác nhặt được sau hơn một năm không tìm được chủ sở hữu.

Trò chuyện với phóng viên, chị Mai vẫn giữ quan điểm không đồng ý giao gần 5 lượng vàng cho chị Ngân. "Thời hạn một năm theo thông báo của công an đã hết. Nếu cơ quan chức năng không chịu giao vàng cho tôi hoặc giao cho chị Ngân thì tôi khởi kiện", chị Mai nói.

1
Theo biên bản chị Ngân trình báo với công an, vàng để trong "1 túi đồ" còn vàng chị Mai phát hiện là trong ví. Ảnh: CTV.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết, nếu chị Ngân cho rằng vàng chị Mai phát hiện là của mình thì chị Ngân phải chứng minh được bằng chứng. 

Qua theo dõi báo chí, luật sư Thành thấy chị Ngân chưa chứng minh được điều mà ông vừa nêu. Vì vậy, thiếu phụ xin nhận lại vàng mà chị Ngân cho rằng "của hồi môn bị mất" là khó chấp nhận.

Chiều 4/8/2014, chị Mai phát hiện được chiếc ví đã mục trong lúc phân loại rác. Nữ công nhân đặt chiếc ví qua một bên, chờ lúc giải lao mở ra xem và phát hiện bên trong chứa gần 5 lượng vàng với một số giấy tờ đã mục, không xem được chữ.

Chiều cùng ngày, công an phường sở tại đến lập biên bản tạm giữ tài sản, chuyển cho Công an TP Cà Mau xử lý theo quy định.

Sau một năm thông báo nhưng Công an TP Cà Mau không tìm được chủ sở hữu. Đơn vị này đang có hướng xử lý gần 5 lượng vàng theo Khoản 2 Điều 241 Bộ luật Dân sự, quy định về việc Xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên.

Theo cách này, tổng giá trị số vàng (khoảng 103,47 triệu đồng) trừ cho 10 tháng lương tối thiểu mà chị Mai nhận, sẽ còn lại 75,97 triệu đồng. Số tiền trên tiếp tục được chia đôi, chị Mai nhận 37,985 triệu đồng, còn lại sung công quỹ Nhà nước. Như vậy, tổng hai khoản tiền mà chị Mai sẽ nhận được tương đương 65,485 triệu đồng.

Hiện, chị Mai đã mất việc vì bị Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau chấm dứt hợp đồng lao động.

'Chủ' 5 lượng vàng ở bãi rác nói đó là của hồi môn

Trong khi chị Mai đang yêu cầu được nhận toàn bộ số vàng nhặt được hơn một năm trước thì một người đã trưng bằng chứng nhận là chủ của số tài sản này.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự