Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Núi lửa Hawaii bùng nổ sau gần 100 năm, phun tro bụi cao 9.000 m

Núi lửa Kilauea tại Hawaii có vụ "bùng nổ" lần đầu tiên từ năm 1924, phun ra cột tro bụi và khói cao hơn 9.000 m, gây lo ngại một đợt phun trào dung nham mạnh sắp diễn ra.

Hawaii khói lửa mịt mù ngày núi Kilauea bùng nổ sau 100 năm Vụ phun trào hôm 17/5 khiến đảo Hawaii Lớn chìm dưới đám mây tro bụi cao hơn 9.000 m. Dung nham hiện tiếp tục phun trào từ núi lửa Kilauea, tấn công và phá hủy nhiều khu dân cư.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 1
Núi lửa Kilauea tại Hawaii đang trải qua đợt phun trào dữ dội. Hôm 17/5, núi lửa Kilauea phun trào được mô tả là "bùng nổ", tạo ra cột tro bụi và khói cao hơn 9.000 m trên bầu trời đảo Hawaii Lớn. Trong ảnh, tro bụi và khói mù mịt phun ra từ miệng núi lửa ở bờ Đông của đảo Hawaii Lớn. Ảnh: AFP.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 2
Dung nham trào ra từ các miệng và khe nứt của núi lửa. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết ít nhất 12 điểm tại núi lửa Kilauea dung nham vẫn đang trào ra. "Một vụ 'bùng nổ' mới rất có thể sẽ diễn ra trong vài ngày tới', USGS cảnh báo. Ảnh: AFP.

Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 3
Dòng dung nham quan sát được trên đảo Hawaii Lớn. Nhà chức trách đã ban bố tình trạng báo động đỏ, cảnh báo các phi công không bay qua khu vực núi lửa do nguy cơ tro bụi dày đặc làm giảm tầm nhìn và gây hư hại động cơ. Ảnh: Reuters.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 4
Tro bụi phun trào và rơi xuống bám vào cửa kính một ngôi nhà tại Hawaii. Người dân tại những khu vực trong tầm bao phủ của đám mây tro bụi khổng lồ được khuyến cáo không ra ngoài để tránh tiếp xúc với tro bụi và khí độc. Điều kiện lái xe tại nhiều khu vực chịu ảnh hưởng của vụ "bùng nổ" được nâng lên mức nguy hiểm. Ảnh: USGS.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 5
Dung nham trào ra từ núi lửa Kilauea tấn công một khu vực dân cư. Chính quyền Hawaii lo ngại dung nham sẽ tấn công các đường ống dẫn khí gas dưới lòng đất, gây ra những vụ nổ lớn, với hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đang diễn ra. Nguồn cung cấp điện, gas và nước tại một số khu vực đã bị cắt. Ảnh: AFP.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 6
Dung nham đỏ rực đã phá hủy nhiều ngôi nhà tại các khu dân cư lân cận núi lửa. Ảnh: CBS.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 7
Hàng nghìn người dân đã di tản kể từ khi núi lửa Kilauea có dấu hiệu hoạt động bất thường hồi đầu tháng 5. Chính quyền Hawaii đã mở nhiều địa điểm trú ẩn cho khoảng hơn 3.000 người. Vệ binh quốc gia cũng được triển khai ứng phó với diễn biến của núi lửa. Ảnh: Reuters.
Nui lua Hawaii bung no sau gan 100 nam, phun tro bui cao 9.000 m hinh anh 8
Tro bụi và khói phun ra từ núi lửa Kilauea có thể quan sát được từ trạm vũ trụ ISS. Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Theo BBC, vụ phun trào hôm 17/5 là lần đầu tiên núi lửa Kilauea "bùng nổ" từ năm 1924. Ảnh: Fuestel.
Núi lửa Hawaii phun trào như pháo hoa, cột dung nham cao 70 m Nhiều khe nứt mới xuất hiện tại núi lửa Kilauea, Hawaii, hôm 6/5 gây phun trào mạnh dung nham, có nơi cột dung nham cao đến 70 m.


Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới