Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Núi lửa phun trào, hàng nghìn người sơ tán ở Papua New Guinea

Khoảng 1.500 người đã phải sơ tán khỏi những hòn đảo ở miền Bắc Papua New Guinea sau khi một ngọn núi lửa bất ngờ phát nổ và phun trào.

Theo Reuters, ngọn núi trên đảo Kadovar đã phun trào khói bụi từ ngày 5/1. Đến cuối tuần này, nó bắt đầu hoạt động mạnh mẽ với những đợt phun trào dung nham đỏ rực.

Nhà chức trách Papua New Guinea đã sơ tán khoảng 1.500 người trên đảo Kadovar và đảo Blup Blup gần đó do lo ngại núi lửa phun trào có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp lương thực cho người dân trong khu vực này.

Nui lua phun trao, hang nghin nguoi so tan o Papua New Guinea hinh anh 1
Núi lửa trên đảo Kadovar phun trào. Ảnh: Reuters.

Truyền thông địa phương cho biết dung nham núi lửa đã chảy ra biển trong khi những cột khói cao đến 600 m vẫn không ngừng bốc lên.

Tro bụi từ núi lửa có thể gây ảnh hưởng đến các chuyến bay ở khu vực này. Sân bay Wewak của Papua New Guinea được dự báo có thể bị ngưng trệ bất cứ khi nào.

Ngày 14/1, chính phủ Australia đã quyết định đóng góp 19.775 USD nhằm viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi núi lửa trên đảo Kadovar.

Papua New Guinea nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi xảy ra nhiều biến động địa chất nhất trên thế giới. Quốc gia này có một số núi lửa vẫn hoạt động, kèm theo động đất và sóng thần.

Nui lua phun trao, hang nghin nguoi so tan o Papua New Guinea hinh anh 2
Vị trí núi lửa. Đồ họa: Google Maps.
Vì sao các trận động đất xảy ra? Động đất xảy ra do sự dịch chuyển và va chạm giữa các mảng kiến tạo của Trái Đất. Cơn địa chấn lớn nhất từng được ghi nhận năm 1960 tại Chile, đạt cấp độ 9,5.

Thiên đường Hawaii đối phó 'tên lửa': Cầu nguyện từ bồn tắm

Người Hawaii ngay lập tức triển khai "kế hoạch trú ẩn" khi thông báo tên lửa đang phóng đến Hawaii được phát ra, còn du khách bỗng thấy thiên đường du lịch trở nên náo loạn.

Hàng nghìn con dơi chết vì nắng nóng ở Australia

Trong khi nước Mỹ đang trải qua những ngày mùa đông lạnh giá, Australia đang hứng chịu mùa hè khắc nghiệt kỷ lục khiến hàng nghìn con dơi chết trong những ngày qua.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới