Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nước biển dâng đe dọa xếp hạng tín dụng của Việt Nam

Khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ mực nước biển dâng cao có thể đe dọa đến chỉ số xếp hạng tín dụng của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam.

Tập đoàn Moody's, công ty chuyên nghiên cứu xếp hạng tín dụng, hôm 16/1 công bố báo cáo cho thấy ngoài Việt Nam, các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Ai Cập, Suriname và Bahamas.

Các nhà nghiên cứu khí hậu cho rằng mực nước biển sẽ tiếp tục tăng trong nhiều thập kỷ. Hệ lụy là thảm họa tự nhiên như bão, lũ lụt và lốc xoáy xảy ra thường xuyên hơn.

"Mực nước biển dâng ngay lập tức gây ra những tác động kinh tế và xã hội như giảm thu nhập, thiệt hại về tài sản, con người, các vấn đề sức khỏe và làn sóng di cư bắt buộc", báo cáo của Moody's cho biết, theo Reuters.

"Các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ hệ lụy của mực nước biển dâng cũng sẽ bị giảm vốn đầu tư", tập đoàn này cho biết thêm.

Nuoc bien dang de doa xep hang tin dung cua Viet Nam hinh anh 1 ngaplut_1.jpg

TP.HCM nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nếu mực nước biển dâng cao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ngoài ra, nước biển dâng cao còn đe dọa sự phát triển của các ngành nông nghiệp, du lịch và thương mại, đặc biệt là ở các quốc gia có tỷ lệ lớn đất đai và cư dân nằm trong khu vực có thể bị nhấn chìm, bao gồm các quốc đảo như Philippines, Fiji và Maldives.

Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản và Hà Lan dù có khả năng bị ảnh hưởng nhưng lại có biện pháp đối phó. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số xếp hạng tín dụng của các nước đó khó có thể bị ảnh hưởng và gây thiệt hại về mặt tài chính, Moody's nhận định.

Khói mù độc hại, nước biển dâng - Trái Đất cầu cứu năm 2019

Năm 2019 là một năm mà khủng hoảng khí hậu được nhắc tới ngày càng nhiều, với nhiều thiên tai, sự kiện, con số đáng lo ngại, không loại trừ nước nào.

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt đất.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Trung Đông Thế giới

Virus corona lan rong lam day len lo ngai ve 'dai dich' hinh anh

Virus corona lan rộng làm dấy lên lo ngại về 'đại dịch'

0 16

Với sự gia tăng đáng báo động số ca nhiễm không có liên hệ rõ ràng với Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng căn bệnh giống cúm này có lẽ sẽ sớm đi đến giai đoạn không thể ngăn chặn.

Thu linh Al-Qaeda bi tieu diet hinh anh

Thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt

0

Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) ngày 23/2 xác nhận cái chết của thủ lĩnh Qassim al-Rimi và bổ nhiệm người kế vị vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố trừ khử thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo.