Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nước mắm: Từ nguyên liệu tự nhiên đến mâm cơm ngọt lành

Từ nguồn thuỷ sinh ở đại dương, sông ngòi, nước mắm trở thành thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt xưa và nay.

Không phải ngẫu nhiên mà nước mắm được tôn vinh là “linh hồn” ẩm thực Việt. Thứ gia vị đặc trưng của người dân 3 miền nhìn thì mộc mạc, giản đơn nhưng lại là sự chắt lọc tinh tuý cả về hương và sắc.

Nước mắm ngon trước tiên phụ thuộc vào nguyên liệu. Thực tế, bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng làm nước mắm. Nhưng những ai gắn bó với nghề làm gia vị truyền thống này đều hiểu rằng, chỉ cá cơm mới cho ra những giọt mắm thơm ngon, độ đạm hài hòa và giá trị dinh dưỡng cao.

Nuoc mam: Tu nguyen lieu tu nhien den mam com ngot lanh hinh anh 1
Nước mắm luôn hiện hữu trên mâm cơm của người Việt.

Trong quá trình ủ, lên men, protein từ cá thủy phân thành axit amin hay còn gọi là độ đạm. Trong nước mắm có hơn 13 tuýp acid amin như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và lysine. Trong đó, lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao.

Theo TS. BS. Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, một trong những kết quả rất quý của quá trình lên men nước mắm là làm tăng hàm lượng vitamin B1, B2, PP và B12.

Như vậy, nước mắm vốn dĩ đã không chỉ là loại gia vị thuần tuý. Ngoài việc gia tăng hương vị cho món ăn, nước mắm còn có chức năng dinh dưỡng và được sử dụng để bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể. Hay nói cách khác, nước mắm là gia vị hội đủ 2 yếu tố ngon và lành.

Nuoc mam: Tu nguyen lieu tu nhien den mam com ngot lanh hinh anh 2
Nước mắm là nguyên liệu không thể thiếu cho một món ăn ngon.

Trong giai đoạn thực phẩm sạch - bẩn lẫn lộn như hiện nay, việc lựa chọn thực phẩm ngon và lành, có nguồn gốc tự nhiên, không chất bảo quản là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

Nước mắm ngon thường có vị đậm đà, ngọt dịu, màu cánh gián, được tạo nên từ một loại cá nguyên nhất, thường là cá cơm than tươi ủ trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài.

Với hơn 90% là tinh cốt cá cơm than Phú Quốc, nước mắm Maggi sẽ giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo hương vị thơm ngon của một trong những nguồn nguyên liệu làm nước mắm lâu đời nhất Việt Nam.

Ngay sau khi đánh bắt ở vùng biển sâu, cá cơm than được ướp với muối biển Bà Rịa tinh khiết để bảo toàn vị tươi ngon của cá. Tiếp đến, cá được ủ chượp theo phương pháp gài nén truyền thống suốt 12 tháng ròng kết hợp cùng bí quyết riêng để cho ra đời mẻ nước mắm thơm ngon và giàu đạm.

Nuoc mam: Tu nguyen lieu tu nhien den mam com ngot lanh hinh anh 3
Nước mắm muốn ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Đáp ứng khẩu vị đa dạng của người dùng hiện đại, Maggi giới thiệu 2 dòng sản phẩm: Hài hòa vị miền Nam khi dùng cảm nhận được vị ngọt - mặn cân bằng tự nhiên và Đậm đà vị miền Bắc khi dùng đượm vị mặn mà, nhưng vẫn đảm bảo ngọt hậu tự nhiên của cá. Với hương vị phong phú, người nội trợ có thể thỏa sức sáng tạo trong nấu nướng, giúp bữa cơm gia đình thêm thơm ngon, tròn vị.

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, cho biết việc ra mắt sản phẩm nước mắm Maggi nhằm mang đến cho hàng triệu gia đình Việt Nam những bữa ăn ngon tự nhiên và đảm bảo sức khỏe. Đồng thời khẳng định cam kết của Nestlé trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn tại Việt Nam.

 
Nuoc mam: Tu nguyen lieu tu nhien den mam com ngot lanh hinh anh 4

Maggi vừa cho ra mắt dòng sản phẩm nước mắm làm từ nguyên liệu tự nhiên  với thành phần chính là 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc trộn với muối Bà Rịa Vũng Tàu, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống trong suốt 12 tháng, kết hợp cùng bí quyết riêng của Nestlé, hoàn toàn không thêm chất bảo quản.

Nước mắm Maggi với màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm ngon và giàu đạm hiện có 2 hương vị: hài hòa vị Nam, đậm đà vị Bắc, giúp người nội trợ có thể sáng tạo nhiều món ăn ngon. Trong đó, nước mắm Đậm đà vị miền Bắc khi dùng nếm đầu lưỡi sẽ thấy vị mặn đậm đà, nhưng vẫn đảm bảo ngọt hậu tự nhiên của cá; Hài hòa vị miền Nam thì hài hòa giữa vị mặn - ngọt tự nhiên.

Sản phẩm hiện đã có mặt tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

00:42 Ky nghe lam trung hap trong vo dua hau hinh anh

Kỹ nghệ làm trứng hấp trong vỏ dưa hấu

0 3

Sử dụng vỏ dưa hấu để làm chín trứng là một cách hay bạn nên thử. Ngoài ra, vỏ dưa cũng được dùng như bát đựng khiến món ăn hấp dẫn hơn.

02:19 Cong thuc nau canh tom thit voi hon hop toi ot hinh anh

Công thức nấu canh tôm thịt với hỗn hợp tỏi ớt

0 3

Nếu băn khoăn chưa biết làm món gì để chiêu đãi gia đình, bạn có thể kết hợp tôm, thịt heo với nấm kim châm, rau cải thảo để có phần canh nóng, đậm đà và ngọt nước.

Cach phan biet mi udon, ramen va soba cua Nhat Ban hinh anh

Cách phân biệt mì udon, ramen và soba của Nhật Bản

0 8

Udon, ramen và soba là các món mì trứ danh trong nền ẩm thực Nhật Bản. Mỗi hương vị đều mang nét đặc trưng riêng mà thực khách có thể dễ dàng phân biệt.