M

Nước mắt con trẻ trên sóng Đồ Rê Mí

Cô bé đứng giữa sân khấu khóc nấc lên từng hồi trong khi nhạc vẫn chơi và máy vẫn quay. Thậm chí, còn có những góc máy quay cận gương mặt đang đầm đìa nước mắt của em.

Đến với đêm chung kết Đồ Rê Mí 2015 vừa được lên sóng vào tối 3/9, hai thí sinh cuối cùng là bé Hải Ngân và bé Bảo Ngọc đều phải trải qua 2 phần thi. Sau phần thi đầu với các ca khúc thiếu nhi, các bé đã phải đối mặt với một thử thách thực sự ở phần thi thứ hai.

Với Bảo Ngọc, ca khúc mà em trình bày ở phần thi này là Sống như những đóa hoa, một sáng tác của Tạ Quang Thắng. Trái ngược với hình ảnh vui tươi, tràn đầy sức sống như khi được hát một bài đúng tuổi, Ngọc đã phải gồng hết sức để thể hiện bài thi của mình.

Sau đó, khi được giám khảo Xuân Bắc hỏi: “Con có biết bài hát mang ý nghĩa gì không?”, cô bé 6 tuổi đã thành thật trả lời: “Con không biết!”.

“Những người nói không biết, thực ra là biết hết!”, Xuân Bắc đã khéo léo bình luận như vậy sau câu trả lời của Bảo Ngọc. Nhưng với phần đông khán giả, ai cũng hiểu là ở độ tuổi này, cô bé không biết, không hiểu gì thật.

Nuoc mat con tre tren song Do Re Mi hinh anh 1
Thí sinh nhí Bảo Ngọc.

Trong khi kho tàng các ca khúc thiếu nhi Việt Nam không hề ít thì BTC lại yêu cầu một cô bé còn chưa biết chữ gồng mình đến tội nghiệp để hát một bài mà mình chẳng hiểu. Phải chăng vì đây là đêm chung kết nên thử thách dành cho các thí sinh đòi hỏi phải cao hơn?

Tương tự như Bảo Ngọc, Hải Ngân cũng đã trải qua những giây phút vô cùng khó khăn ở phần thi này khi thể hiện ca khúc Lời ru cho con. Thậm chí, ngoài việc phải loay hoay một cách khổ sở trong quá trình biểu diễn, Hải Ngân còn phải đối mặt với một khó khăn rất lớn trong việc kìm nén cảm xúc.

Cô bé đã bật khóc nức nở khi chưa hoàn thành được một nửa bài thi. Theo như Hải Ngân giải thích sau đó thì em khóc vì thương mẹ. Tuy nhiên, nếu theo dõi chương trình thì không khó để nhận ra em khóc còn vì cả áp lực nữa.

Đêm chung kết Đồ Rê Mí được ghi hình phát lại, không phải tường thuật trực tiếp. Trong trường hợp này BTC hoàn toàn có thể cho ngừng phần thi để thí sinh lấy lại bình tĩnh rồi tiếp tục ghi hình.

Trở lại với những hình ảnh đã được lên sóng tối 3/9, trong khi Hải Ngân khóc nấc lên từng hồi thì nhạc vẫn chơi, máy vẫn quay. Thậm chí, còn có những góc máy quay cận gương mặt đang đầm đìa nước mắt của em. Trước áp lực đó, cộng thêm áp lực phải thể hiện bản thân trong đêm chung kết, Hải Ngân càng không thể làm chủ được mình.

Nuoc mat con tre tren song Do Re Mi hinh anh 2
Hải Ngân khóc nấc trong phần thi của mình

Đáng nói hơn, đã không một ai an ủi, động viên em trong hoàn cảnh này. Phải mất một lúc, MC Thanh Vân mới chạy lên sân khấu để đứng cạnh Hải Ngân. Mẹ bé thì đứng dưới nhìn lên một cách bất lực. Còn giám khảo thì lạnh lùng lên tiếng: “Đây là một cuộc thi. Mọi người đến xem con thi, không phải xem con khóc, con ho!”.

Có lẽ, BTC muốn giữ lại những hình ảnh này để cho khán giả thấy được tình cảm của Hải Ngân dành cho mẹ mình. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết. Bởi thứ nhất, có đứa trẻ nào mà không yêu mẹ? Và thứ hai, cảnh quay con trẻ đầm đìa nước mắt như vậy chỉ khiến người xem cảm thấy xót xa. Chưa kể, sau khi bước ra khỏi cuộc thi, ai dám chắc Hải Ngân không bị chúng bạn, vốn đang vô tâm ở độ tuổi này cười chê, trêu đùa.

Đồ Rê Mí nên được xây dựng như một sân chơi chứ đừng là cuộc thi. Ở đó, các em nhỏ được tự do thể hiện mình chứ không phải đối đầu với những áp lực. Nếu ai đó quan tâm có thể thấy, nước mắt đã rơi ngày càng nhiều trên sân khấu trẻ thơ này. Thậm chí, chính một giám khảo của chương trình là ca sĩ Hoàng Bách đã từng nói rằng anh sẽ không bao giờ cho con tham gia vì không muốn phải nhìn thấy bé khóc.

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/260075/xot-xa-nuoc-mat-con-tre-tren-song-do-re-mi.html

Theo Linh Phạm/ Báo Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt