Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nước mắt đoàn viên sau 1.500 ngày bị cướp biển bắt giữ

Thấy con, bà Hòa cố đẩy chiếc xe lăn đến ôm chặt lấy sau chuỗi ngày dài mong ngóng. Người dân địa phương thì thốt lên: "Thằng Phương nó về thật rồi".

 

Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 1
Gần 16h ngày 26/10, anh Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở về quê nhà. Rất đông bà con đến chia vui, hỏi thăm, động viên gia đình. Anh Phương là một trong ba thuyền viên người Việt trên tàu FE Naham 3 bị cướp biển Somalia bắt giữ

 

4 năm trước.
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 2
Chính quyền địa phương cũng có mặt kịp thời để đón anh trở về quê nhà an toàn. Nghe tin anh trở về, người thân vội lao ra ôm chặt lấy và nói to: "Bà con ơi, cháu Phương của chúng tôi đã trở về rồi". 

 

Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 3
Nhìn thấy con trai trở về sau hơn 4 năm xa cách, bà Lê Thị Hòa đẩy chiếc xe lăn đến gần rồi ôm chặt lấy anh Phương. Giọt nước mắt hạnh phúc, vui sướng lăn trên gò má người mẹ già. Từ khi anh bị bắt giữ, bà Hòa suy sụp tinh thần, bị tai biến ngồi một chỗ. Nghe tin con được cướp biển Somalia thả về, bà vui sướng vô cùng. "Tôi như trẻ lại cả chục tuổi. Mấy đêm rồi tôi không ngủ được vì mong được gặp con trai", bà quệt nước mắt.
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 4
Chàng thủy thủ lần lượt ôm lấy người thân nội ngoại của mình. 
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 5
Những cái ôm thật chặt bà con hàng xóm. "Thằng Phương nó từ cõi chết trở về thật rồi, nó đang trong vòng tay của tôi đây", ông Hùng thốt lên.
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 6
Bà con xóm giềng ai cũng xúc động, hỏi han, chia sẻ với những ngày xa quê của anh.
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 7
Cái ôm với người bạn thân sau nhiều năm bặt tin.
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 8
Nụ cười hạnh phúc của anh Phan Xuân Phương sau khi được trở về nơi chôn rau cắt rốn. "Được trở về nhà em vui sướng lắm", Phương xúc động chia sẻ.

 

Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 9
Muộn hơn vài giờ, tối 27/10 thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (trú thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã về đến nhà.  “Không thể tin nổi có ngày được trở về đoàn tụ gia đình”, anh Nguyễn Văn Xuân tâm sự.

 

 

Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 10
Còn thuyền viên Nguyễn Văn Hạ tâm sự với Zing.vn: "Cuộc sống sau khi bị bắt không thể kể hết nỗi khổ. Giấc ngủ lúc nào cũng nơm nớp, vì kể cả lúc ăn, bọn cướp cũng quay nòng súng vào người mình".
Nuoc mat doan vien sau 1.500 ngay bi cuop bien bat giu hinh anh 11
Người thân ôm anh Hạ khóc nức nở phút đoàn tụ. Cả hai anh trở về trong gia cảnh khó khăn, ôm món nợ hàng chục triệu đồng.

Tháng 3/2012, anh Phương cùng 25 thuyền viên đang làm việc trên tàu FV Naham 3 mang cờ Oman bị cướp biển Somalia tấn công và bắt cóc, đòi tiền chuộc.

Đến ngày 22/10, nhóm cướp biển đã trao trả 26 con tin trên cho các nhà chức trách Somalia tại thị trấn Galkayo, nằm ở phía Bắc nước này. Chiều 25/10, anh Phan Xuân Phương đã về đến Hà Nội, sau đó di chuyển về quê nhà để đoàn tụ cùng người thân.

4 năm sống chung với cướp biển Somalia

Chiều 25/10, ba thuyền viên Việt Nam trên tàu FE Naham 3 bị hải tặc Somalia bắt giữ từ 4 năm trước đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Phạm Hòa - Thảo Nhi

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thời sự