Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nước mắt tiễn đưa con chó bị ung thư của quân đội Mỹ

Cena, con chó từng tham gia 3 chuyến hành quân đến Afghanistan của Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã được trợ tử vì mắc ung thư xương giai đoạn cuối.

Chuyến đi cuối cùng của chó đặc nhiệm bị ung thư tại Mỹ Cựu quân nhân Jeff DeYoung ở Michigan (Mỹ) đã đưa Cena, con chó gắn bó với anh khi còn tại ngũ, đi vòng quanh thành phố trước khi tiến hành thủ tục trợ tử cho "người bạn đặc biệt".
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 1
AP cho hay hàng trăm người đã đến nói lời vĩnh biệt với Cena, con chó bị ung thư xương từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ, tại Muskegon (bang Michigan, Mỹ) hôm 26/7.
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 2
Cena, 10 tuổi, là con chó thuộc giống Labrador Retriever (thường gọi là Lab). Nó từng là chó đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Mỹ với nhiệm vụ phát hiện bom. Cena đã tham gia 3 chuyến hành quân đến Afghanistan trước khi "giải ngũ" vào năm 2014.
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 3
Cựu hạ sĩ Jeff DeYoung, người từng "bắt cặp" với Cena vào các năm 2009-2010, đã tổ chức lễ truy điệu cho con chó. Cena được trợ tử trên chiến hạm nay là bảo tàng USS LST-393 ở Muskegon.
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 4
"Cả quãng đời trưởng thành tôi đã ở cùng Cena", DeYoung nói. "Khi tôi 19 tuổi, ở nước ngoài và học cách chịu trách nhiệm, tôi đã ở cùng Cena. Và giờ đây khi 27 tuổi, tôi phải nói nói lời tạm biệt với một trong những phần quan trọng nhất đời mình".
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 5
DeYoung cho biết anh từng ôm Cena qua sông và lấy thân mình che chắn cho con chó dưới làn đạn của quân Taliban. Ạnh nói Cena đã giúp anh giữ ấm cơ thể trong những đêm lạnh trên sa mạc và an ủi anh khi anh mất đi 7 đồng đội trong ba tuần. Trong ảnh, Cena ngồi trên xe jeep do DeYoung chuẩn bị cho chuyến đi cuối cùng của "người bạn thân".
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 6
DeYoung ôm quan tài chứa thi thể Cena sau khi con chó được trợ tử. Sau khi cả 2 cùng giải ngũ vào năm 2014, Cena đã ở bên giúp DeYoung vượt qua chứng rối loạn tâm lý hậu chiến. Cena bị chẩn đoán mắc ung thư xương giai đoạn cuối 2 tuần trước.
Nuoc mat tien dua con cho bi ung thu cua quan doi My hinh anh 7
Đại diện Thủy quân Lục chiến Mỹ, cảnh sát Michigan, cảnh sát Muskegon và nhiều người dân đã tham dự buổi lễ. Một trang gây quỹ cũng đã được mở để quyên góp tiền dựng bia mộ cho Cena.

Quy trình huấn luyện chó phát hiện thuốc nổ ở Mỹ

Cơ sở huấn luyện chó nghiệp vụ ở phía bắc thành phố New York được xem là nơi có quy mô lớn nhất cả nước, đào tạo những chú chó cực kỳ nhạy bén trong khả năng phát hiện thuốc nổ.

Đông Phong

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Afghanistan Thế giới