Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nước Nhật hồi sinh 5 năm sau thảm họa kép

Đúng 5 năm trước, trận động đất mạnh 9,0 độ Richter kèm theo sóng thần ập vào bờ đông nước Nhật, biến một vùng rộng lớn trở thành hoang địa.

Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 1Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 2

Sự thay đổi ở Natori, tỉnh Miyagi sau thảm họa kép. Trận động đất kèm theo sóng thần ngày 11/3/2011 ở miền đông bắc Nhật Bản làm gần 16.000 người thiệt mạng, 2.500 người mất tích và hơn 150.000 người mất nhà cửa. Đây được coi là một trong những trận thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử loài người. 

Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 3Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 4

Vùng Yamada, tỉnh Iwate năm 2011 và 2016. 5 năm sau thảm họa kép, nước Nhật vẫn đang trong tiến trình tái thiết. Những núi rác khổng lồ do sóng thần tạo ra đã được dọn dẹp, những công trình mới đang được xây dựng nhưng toàn cảnh khu vực vẫn chưa thể trở lại thời điểm trước khi sóng thần xảy ra.

Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 5Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 6

Kesennuma, tỉnh Miyagi đang hồi sinh sau thảm họa kép. Động đất kèm theo sóng thần còn đặt nước Nhật dưới thảm họa hạt nhân lần thứ 2 trong lịch sử. Hệ thống làm mát của các lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima gặp sự cố do động đất, gây ra hàng loạt vụ nổ lò phản ứng nghiêm trọng, khiến phóng xạ lan ra nhiều khu vực xung quanh.

Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 7Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 8

Quá trình hồi sinh ở Shinchi, tỉnh Fukushima. Thảm họa kép một lần nữa chứng minh sự kiên cường của người dân Nhật Bản. Khối lượng công việc khổng lồ đã được hoàn thành trong 5 năm và người Nhật vẫn đang tiếp tục tiến lên phía trước từ những đau thương, mất mát của thảm họa.

Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 9Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 10

Thị trấn Naraha, Fukushima sau 5 năm từ thảm họa kép.

Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 11Nuoc Nhat hoi sinh 5 nam sau tham hoa kep hinh anh 12
Thành phố Nalori, tỉnh Miyagi trong khoảnh khắc sóng thần tràn bờ năm 2011 và khung cảnh hiện nay.
Miền đông Nhật Bản hồi sinh sau thảm họa động đất, sóng thần Những khu dân cư đông đúc bị xóa sổ trong thảm họa kép ngày 11/3/2011 ở Nhật Bản đang dần hồi sinh sau 5 năm tái thiết.
Tàu thuyền, ôtô bị sóng thần cuốn trôi ở Nhật Con sóng cao tới hơn 10 m ập vào bờ biển ở miền đông nước Nhật, cuốn trôi mọi thứ nằm trên đường di chuyển của nó sau trận động đất mạnh 9,0 độ richter hôm 11/3/2011.

Hồng Duy

Ảnh: Reuters/Kyodo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

'Hai ong Trump - Kim Jong Un deu rat dac biet' hinh anh

'Hai ông Trump - Kim Jong Un đều rất đặc biệt'

Trước thềm cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội, cựu đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Dương Chính Thức cho rằng Mỹ - Triều gặp vì đã có những thỏa thuận cụ thể.