Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nước sạch giá đắt đỏ ở miền Tây

Nhiều tỉnh miền Tây ảnh hưởng xâm nhập mặn nên giá nước sạch được nông dân bán từ 37.000 đến 100.000 đồng/m3.

Tuần qua, người dân các xã Viên An, Viên Bình, Trung Bình… của huyện Trần Đề (Sóc Trăng) thường xuyên mua nước được bơm từ giếng ngầm với giá cao để uống và nấu ăn. Hiện, có nhiều ghe chở nước sạch chạy suốt ngày trên kênh Tiếp Nhựt, mỗi nghe chở trên 10 phuy nước, loại 220 lít/phuy.

Anh Tư Đông ở xã Viên Bình cho biết, người dân Trần Đề hết nước sạch dự trữ từ sau Tết Nguyên đán Bính Thân. Nhiều người thấy anh có ghe nên yêu cầu nông dân này mua phuy nhựa đi mua nước sạch về chia lại cho họ sử dụng.

Nuoc sach gia dat do o mien Tay hinh anh 1
Người dân gánh nước bán 1 đôi (2 thùng) giá 4.000 đồng ở huyện Trần Đề, Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

"Một ngày tôi chở hai chuyến nước, một chuyến 15 phuy. Những hộ có giếng ngầm bơm nước lên bán cho tôi giá 10.000 đồng mỗi phuy, chở đi bán lại 30.000 đồng", anh Đông chia sẻ.

Gần nhà anh Đông có vợ chồng ông Huỳnh Văn Tâm cũng gánh nước bán cho các hộ dọc theo kênh Tiếp Nhựt. Theo nông dân 50 tuổi này, một phuy nước múc được 11 thùng (20 lít/thùng), ông bán giá 2.000 đồng. Với giá này, 1m3 nước ông Tâm bán đến 100.000 đồng.

Tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), bà Võ Thị Nhung ở ấp Mỹ Thanh được đấu nối đường ống của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Giá nước trung tâm bán cho bà này là 4.800 đồng/m3.

Do xã Vĩnh Hải ảnh hưởng xâm nhập mặn nên người dân ven biển phải đến nhà bà Nhung mua nước sạch sử dụng. Bà này bán nước sạch 1 thùng 30 lít với giá 1.000 đồng (tương đương 33.300 đồng/m3).

Tại Bến Tre, nước máy do Công ty Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre cung cấp cho người dân bị nhiễm mặn khoảng 1,2-1,6‰. Nước của một số nhà máy ở huyện của tỉnh này có độ mặn cao hơn nên người dân phải mua nước sạch múc từ ao, mương của hàng xóm với giá 35.000-40.000 đồng/m3.

Nuoc sach gia dat do o mien Tay hinh anh 2
Người dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) mừng vui khi được sử dụng nước sạch miễn phí. Ảnh: Việt Tường.

Ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, toàn tỉnh có 80 xã bị xâm nhập mặn. Hiện, tỉnh này có khoảng 28.800 hộ với 140.000 người thiếu nước sạch.

"Trung tâm đang có kế hoạch kéo thêm 28.000 m đường ống để đưa nước sạch vào nhà các hộ dân nông thôn. Chúng tôi đang cho xe bồn chở nước sạch cấp miễn phí cho hộ nghèo ở huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Trung tâm cũng bán trả góp 4.000 máy lọc nước cho bà con hai huyện Châu Thành và Mỹ Xuyên", ông Dũng nói.

Nước sạch miễn phí cho dân vùng nhiễm mặn

Xe bồn chở nước sạch miễn phí đã mang niềm vui cho người dân Sóc Trăng đã nhiều năm phải sử dụng nước nhiễm mặn.Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm