Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nước sạch miễn phí cho dân vùng nhiễm mặn

Xe bồn chở nước sạch miễn phí đã mang niềm vui cho người dân Sóc Trăng đã nhiều năm phải sử dụng nước nhiễm mặn.

Được UBND xã Lịch Hội Thượng thông báo lịch cấp nước ngọt miễn phí của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng, suốt đêm qua bà Nguyễn Thị Tư (70 tuổi, ngụ ấp Nam Chánh) suốt đêm không ngủ được.

3h sáng, bà Tư đã lo dậy xúc rửa tất cả lu, thùng và ra đê đứng chờ xe chở nước ngọt lưu động. Bà Tư là một trong số hàng chục người dân xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) tập trung gần cống Đập Đá ở ấp Nam Chánh sáng 10/3 để chờ nhận nước ngọt của Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Bà cho biết, nhiều năm qua gia đình hứng nước mưa để dự trữ cho mùa nắng. Tuy nhiên, lượng nước này không năm nào đủ dùng nên gia đình bà phải xài nước sông nhiễm mặn hoặc mua nước ngọt với giá cao.

Nuoc sach mien phi cho dan vung nhiem man hinh anh 1
Người dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vui mừng khi được cấp nước sạch miễn phí. Ảnh: Việt Tường.

"Nhà có 5 lu chứa nước mưa nhưng hết từ trước Tết. Hơn tháng nay, ngày nào tôi cũng mua nước của những người từ bên thị xã Vĩnh Châu chở qua, giá 20.000 đồng/phuy 200 lít", bà Tư cho biết.

9h, chuyến xe đầu tiên chở 10 m3 nước ngọt từ thị xã Vĩnh Châu vượt cầu Mỹ Thanh sang huyện Trần Đề. Điểm cấp nước đầu tiên ở ấp Nam Chánh tràn ngập tiếng cười. Hứng nước đầy thùng, từng người thứ tự gánh về nhà và không quên cảm ơn nhân viên cấp nước.

"Có nước ngọt chúng tôi không phải tắm nước mặn suốt tháng, ngứa ngáy khó chịu nữa. Chúng tôi phải mua nước ngọt xả mặn nhưng ít khi lắm vì nhà nghèo nên sợ tốn tiền, tăng chi phí sinh hoạt trong gia đình", ông Nguyễn Văn Tàu (50 tuổi) nói.

Cấp nước xong ở Nam Chánh, xe bồn quay về trạm ở ấp Huỳnh Kỳ (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) để lấy nước cấp miễn phí cho gần 100 hộ dân ven sông Mỹ Thanh. Hơn một giờ sau, xe nước lưu động tiếp tục quay lại Nam Chánh với 10 m3 nước sạch để "giải mặn" cho bà con ven biển.

Nuoc sach mien phi cho dan vung nhiem man hinh anh 2
Ông Đỗ Văn Đạt cho biết: "Có nước sạch gia đình tôi vui như Tết, không còn phải uống và tắm nước nhiễm mặn".

Ông Đỗ Văn Đạt (51 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải) cho biết, do đường ống của Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng chưa kéo đến nhà nên nhiều năm nay gia đình nông dân này sử dụng nước nhiễm mặn trong mùa khô. Để xả nước mặn sau khi tắm, ngày nào ông cũng đi mua nước ngọt cách nhà 3 km với giá 1.000 đồng cho mỗi can nhựa 30 lít.

"Nước ngọt đối với chúng tôi quý như vàng. Cả xóm này mong trung tâm nước sạch sớm kéo đường ống để bà con được nhờ", ông Đạt nói. Gần nhà ông Đạt, anh Trịnh Văn Xã cũng cho vợ, con tắm nước nhiễm mặn trong ao nhỏ trước nhà. Những ngày gần đây nắng nóng, nước ao cạn nên gia đình ông tắm nước mặn ngoài sông.

"Nước mặn tắm ngứa lắm, giặt quần áo mà xà phòng không có bọt nổi. Gia đình tôi rất vui khi được cấp nước ngọt miễn phí. Mong ngày nào cũng được cấp như vậy cho tới mùa mưa. Nếu trung tâm lắp đường ống, tôi với anh em trong xóm xung phong ủng hộ ngày công", anh Xã phấn khởi.

Ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị cấp nước cho dân với giá 4.800 đồng/m3. Vì vậy, người dân mua nước giá 1.000 đồng/can 30 lít là quá cao nên ngành nông nghiệp không thể nhìn cảnh dân chịu khổ vì hạn, mặn.

Hiện, Sóc Trăng có 80 xã ảnh hưởng xâm nhập mặn. Ngành nông nghiệp thống kê được 28.821 hộ với trên 140.000 người ở các xã này thiếu nước ngọt.

Nuoc sach mien phi cho dan vung nhiem man hinh anh 3
Người dân vùng nhiễm mặn ở Sóc Trăng chắt chiu từng can nước ngọt khi được cấp miễn phí. Ảnh: Việt Tường.

"Xe bồn chở nước ngọt cung cấp miễn phí cho dân chỉ là giải pháp chữa cháy. Chúng tôi đã lắp đặt 3 vòi nước tại ấp Mỹ Thanh của xã Vĩnh Hải để người dân đến lấy nước miễn phí", ông Dũng nói.

Về lâu dài, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đang triển khai bán máy lọc nước trả góp thời hạn 1 năm cho 4.000 hộ dân ở huyện Châu Thành và Mỹ Xuyên. Trung tâm cũng tập trung đấu nối 28.0000 m đường ống để cung cấp nước sạch cho trên 28.000 gia đình đang sử dụng nước nhiễm mặn.

"Trong năm tới chúng tôi cố gắng lắp đặt xong, dứt khoát không để dân thiếu nước sạch kéo dài", ông Dũng khẳng định.

Người dân miền Tây tắm giặt bằng nước nhiễm mặn

"Tắm nước nhiễm mặn khiến mặt tôi dị ứng, nổi mẩn ngứa nhưng phải ráng chịu. Mấy đứa con khi tắm xong thì xả vài ca nước ngọt nhưng vẫn còn khó chịu", chị Thẫm ở Bến Tre cho biết.

 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Thời sự