Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nước thải đen ngòm chảy ra bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng

Bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng đang bị đe dọa nghiêm trọng về ô nhiễm bởi các cống xả thải, mùi bốc lên hôi thối.

Bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng bị ô nhiễm nghiêm trọng Nhiều khu vực gần các bãi tắm ở Đà Nẵng như Mỹ Khê, Thọ Quang... đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước sinh hoạt từ các khách sạn, nhà hàng chưa được xử lý xả thẳng ra môi trường.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 1
Từ xưa, biển Đà Nẵng sở hữu vẻ đẹp độc đáo cùng với sức cuốn hút đối với người dân và du khách bởi bờ cát trắng mịn trải dài, làn nước xanh mát.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 2
Tuy nhiên, nhiều ngày qua, người dân và du khách bức xúc trước việc các khu vực như bãi tắm ở Mỹ Khê, Thọ Quang... ô nhiễm nghiêm trọng.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 3
Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, nhiều khu vực gần các bãi tắm bị bao phủ bởi một lớp nước đen ngòm.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 4
Ngay tại cống xả thải trước khu vực khách sạn Holiday (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), một vệt nước đen chảy từ miệng cống ra biển. Lúc nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 5
Điều đáng nói, cũng chính tại khu vực này từng xảy ra sạt lở. Vào tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan đã đến đây thị sát.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 6
Hôm đó, ngoài việc chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vấn đề sạt lở, người đứng đầu TP Đà Nẵng còn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, khắc phục ô nhiễm môi trường. Ông nói tuyệt đối không được để bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng trở nên xấu xí trong mắt người dân và du khách.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 7
Sau ngày ông Xuân Anh đi thị sát, vấn đề ô nhiễm môi trường biển chẳng những không được xử lý mà còn nguy cơ trầm trọng hơn. Minh chứng là ngoài bãi biển Mỹ Khê, các bãi tắm ở phường Thọ Quang, Mân Thái cũng bị ô nhiễm. Ảnh chụp tại một miệng cống xả thải ở biển Thọ Quang chiều 2/8.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 8
Ông Nguyễn Văn Đức (một người dân Đà Nẵng) bức xúc nói rằng tình trạng ô nhiễm ở các bãi biển đã diễn ra khoảng 2 tháng nay. Người dân nghi ngờ nguồn nước này từ các nhà hàng, khách sạn xả thải ra nên đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được xem xét, giải quyết.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 9
Theo ông Mai Mã, Giám đốc công ty xử lý nước thải Đà Nẵng, ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có 9 cửa xả thải. Những cửa xả này đều có hệ thống thu gom nước trở về nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn có quá nhiều nhà hàng, khách sạn nên việc xử lý nước thải không kịp.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 10
Ông Mã cho hay do các cửa xả này thu gom cả nước thải sinh hoạt và nước mưa, nên vào những ngày mưa các cửa xả bị vượt tải, nước thải chưa được xử lý chảy ra môi trường...
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 11
Về giải pháp, vị này cho biết lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương đầu tư hệ thống cống bao, đường ống khoan kích ngầm phía dưới, với đường kính 1,8 m đến 2,2 m để thu gom hết lượng nước thải này...
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 12
Tuy nhiên, những giải pháp trên cũng mới là chủ trương, còn đến bao giờ triển khai thì ông Mã cũng như lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chưa biết.
Nuoc thai den ngom chay ra bai bien dep nhat Da Nang hinh anh 13
Trong khi ngành Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vẫn loay hoay việc xử lý ô nhiễm môi trường thì người dân và du khách đang phải tắm bởi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Thành phố đáng sống sao mà hôi thối thế?

Dù được ca ngợi là thành phố môi trường, là nơi đáng sống nhưng Bí thư Nguyễn Xuân Anh thừa nhận Đà Nẵng vẫn đang còn nhếch nhác và nhiều nơi ô nhiễm.

Đoàn Nguyên - Đình Sinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự