Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nuôi mộng làm thần tượng K-pop, người trẻ Nhật đổ xô đến Hàn Quốc

Nhiều người trẻ Nhật Bản gác lại việc học và sự nghiệp thành công để đến Hàn Quốc, ghi danh vào các lò đào tạo khắc nghiệt với hy vọng một ngày trở thành thần tượng giới giải trí.

Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 1
Yuuka Hasumi, 17 tuổi, tạm gác lại việc học ở Nhật Bản để tới Hàn Quốc vào tháng 2 vừa qua. Cô muốn theo đuổi ước mơ trở thành ngôi sao K-Pop, cho dù có phải trải qua nhiều năm khổ luyện thanh nhạc và vũ đạo, đánh đổi cuộc sống riêng tư, tình cảm cá nhân hay thậm chí không được sử dụng điện thoại. Hasumi gia nhập Acopia School ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là trường dự bị chuyên đào tạo các bạn trẻ Nhật Bản để tham gia vào làng giải trí xứ kim chi, theo Reuters.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 2
Ghi danh vào chương trình học bao gồm vũ đạo, thanh nhạc và cả tiếng Hàn, cô là một trong số khoảng một triệu người trẻ có tham vọng trở thành thần tượng K-pop. Tuy nhiên, thử thách đầu tiên của Hasumi và nhiều người khác là vượt qua buổi tuyển chọn và trở thành “thực tập sinh” của các công ty giải trí lớn nước này. "Thật khó khăn. Nhưng sau khi trải qua khóa đào tạo khắc nghiệt và nâng cao kỹ năng đến mức độ hoàn hảo, tôi nghĩ đó là thời điểm thích hợp để ra mắt công chúng”, Hasumi nói bằng tiếng Nhật, với mái tóc ướt đẫm mồ hôi sau buổi tập vũ đạo cùng người bạn Yuho Wakamatsu,15 tuổi, cũng đến từ Nhật Bản.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 3
Hasumi là một trong số 500 người trẻ Nhật Bản ghi danh theo học trường Acopia mỗi năm. Mỗi học viên phải trả tới 3.000 USD/tháng cho công tác đào tạo và quản trị. Acopia cũng sắp xếp nhiều buổi thử giọng liên kết với các công ty giải trí hàng đầu, những “đạo diễn” tạo nên "làn sóng Hàn Quốc" bùng nổ trên sân khấu khắp thế giới suốt một thập kỷ qua.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 4
Thời gian gần đây, những nhân tài từ Nhật Bản đổ tới Hàn Quốc đang định hình lại ngành công nghiệp giải trí xứ kim chi, trong bối cảnh mối quan hệ hai nước ngày càng trở nên xấu đi. Theo giới quan sát, tình hình căng thẳng phần nào giảm bớt cơn sốt K-pop của giới trẻ Nhật và cả thiện chí của các công ty giải trí Hàn trong việc đón nhận học viên từ Nhật Bản.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 5
Căng thẳng bắt nguồn thời Hàn Quốc còn là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1910-1945. Mối quan hệ trở nên xấu đi khi Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản không hoàn toàn thừa nhận quá khứ thực dân, và gần đây tòa án Hàn Quốc cũng ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường vì lao động cưỡng bức. Tuy nhiên, sự thực là văn hóa và âm nhạc Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến ở xứ sở Mặt Trời mọc. Nhiều người Nhật cho biết họ không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng ngoại giao.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 6
Rikuya Kawasaki, cô gái trẻ 16 tuổi người Nhật Bản, không thành công trong buổi tuyển chọn vào trường Acopia. “Tôi có thể bị chỉ trích vì là người Nhật Bản, nhưng tôi muốn đứng trên sân khấu và khiến cho (người Hàn Quốc) biết người Nhật cũng có thể tuyệt vời như vậy”, Kawasaki nói. Đối với các trường đào tạo và công ty giải trí, thị trường âm nhạc Nhật Bản vô cùng tiềm năng bởi lớn thứ hai sau Mỹ và còn lớn hơn thị trường Trung Quốc. “Sẽ rất tuyệt nếu Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc”, Hasumi nói với Reuters.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 7
Gần đây, sự xuất hiện của một số thành viên người Nhật trong nhóm nhạc Hàn phần nào chứng minh điều này. Ba cô gái người Nhật của Twice giúp nhóm chiếm được vị trí thứ hai trong số các nhóm nhạc nổi tiếng tại Nhật Bản, chỉ đứng sau BTS. Thành công của Twice khiến JYP Entertainment, công ty quản lý Hàn Quốc đứng sau Twice, có kế hoạch ra mắt nhóm nhạc thần tượng chỉ toàn các thành viên Nhật Bản.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 8
Với tham vọng trở thành thần tượng tại Hàn Quốc, không ít người trẻ Nhật từ bỏ sự nghiệp thành công ở quê nhà để ghi danh vào các lò đào tạo ngôi sao tại xứ sở kim chi. "Tôi cũng biết điều này đồng nghĩa với việc không có thời gian rảnh cho bản thân và không thể làm những gì mình muốn. Nhưng tôi nghĩ tất cả những ngôi sao K-pop đều phải đi con đường đó”, Nao Niitsu, 19 tuổi, nói.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 9
Cô là sinh viên năm nhất đại học đến từ Tokyo và là người hâm mộ cuồng nhiệt nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS. Được mẹ tài trợ chi phí, Niitsu đến Seoul, tham gia thử giọng cho 10 công ty khác nhau và được 5 công ty chấp nhận.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 10
Ra mắt công chúng và giới giải trí Hàn Quốc là việc không hề đơn giản, vì vậy những thực tập sinh phải tập luyện đến mức độ hoàn hảo nhằm đảm bảo gây được sự chú ý ngay từ khi bắt đầu. Ở Nhật Bản, điều này dường như dễ dàng hơn nhiều. Các ca sĩ thần tượng có thể ra mắt và dần dần trau dồi kỹ năng cũng như sức hút với người hâm mộ.
Nuoi mong lam than tuong K-pop, nguoi tre Nhat do xo den Han Quoc hinh anh 11
Miyu Takeuchi là thành viên AKB48, ban nhạc thần tượng nổi tiếng hàng đầu tại Nhật Bản. Tuy nhiên, cô đã từ bỏ sự nghiệp tại quê nhà và đến Hàn Quốc đầu quân làm thực tập sinh cho công ty K-pop Mystic Entertainment từ tháng 3. Ngay cả với kinh nghiệm của mình, cô vẫn phải luyện giọng 7 giờ/ngày và tập vũ đạo 4 giờ/tuần, thêm vào đó là các lớp học tiếng Hàn. Takeuchi không được phép có bạn trai, nhưng cô cho biết bản thân không hề hối hận với quyết định của mình. "Tôi không biết thời gian đào tạo sẽ kéo dài bao lâu, nhưng tôi nghĩ đó là khi huấn luyện viên và công ty quản lý của tôi nói 'Miyu, bạn rất chuyên nghiệp rồi!'".Hương Ly

Ảnh: Reuters.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới