Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nuốt thuốc tẩy giun có làm mất tác dụng?

Nhiều người phân vân không biết liệu nuốt chửng viên thuốc tẩy giun có thể làm mất tác dụng của thuốc và ảnh hưởng đến cơ thể hay không.

Tôi mới uống thuốc tẩy giun nhưng lại không nhai mà nuốt chửng luôn viên thuốc. Xin bác sĩ tư vấn giúp như vậy có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc và cơ thể không? - Lê Văn Thiên (Đăk Nông)

 Bác sĩ Vũ Ngọc Liêm tư vấn:

- Thuốc tẩy giun trên thị trường hiện nay chủ yếu có chứa hai hoạt chất mebendazol và albendazol, trong đó mebendazol dễ sử dụng. Các loại này có nhiều biệt dược (tên thương mại) quen thuộc như: vermox, fugacar, mebendacin, noverm... có tác dụng trị giun kim, giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn.

Nuot thuoc tay giun co lam mat tac dung? hinh anh 1 Nên uống thuốc tẩy giun sau bữa ăn tối 2 giờ hoặc vào sáng sớm khi bụng đói. Ảnh: TL
Nên uống thuốc tẩy giun sau bữa ăn tối 2 giờ hoặc vào sáng sớm khi bụng đói. Ảnh: TL

Có thể uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa hay chiều tối), vào lúc bụng đói hay no. Khi dùng thuốc không phải nhịn ăn hoặc uống kèm thuốc tẩy xổ giống như dùng các thuốc trị giun cổ điển trước đây.

Tuy nhiên, để tránh những tác dụng không mong muốn (mặc dù hiếm gặp) như đau bụng lâm râm, buồn nôn... và để thuốc phát huy tác dụng diệt giun tốt nhất thì nên uống sau bữa ăn tối 2 giờ hoặc vào sáng sớm khi bụng đói.

Khi dùng có thể nuốt, nhai, nghiền, hay uống cùng với thức ăn. Vì vậy, không phải lo lắng về sự mất tác dụng của thuốc cũng như ảnh hưởng của thuốc tới cơ thể.

http://suckhoedoisong.vn/duoc-si-tu-van/nuot-thuoc-tay-giun-co-lam-mat-tac-dung-20151015103216681.htm

Theo BS.Vũ Ngọc Liêm/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe