Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nứt nẻ khắp nơi ở ngôi trường gần 30 tỷ mới bàn giao

Trường THCS Cao Bá Quát ở Nha Trang vừa đưa vào sử dụng được 3 tháng đã xuất hiện hàng trăm vết nứt khi nền có dấu hiệu sụt lún, nhiều hạng mục khác không sử dụng được.

Cận cảnh hàng trăm vết nứt ở Trường Cao Bá Quát Chi chít vết nứt trên các trụ đỡ, tường khiến hàng trăm em học sinh và giáo viên sống trong sợ hãi.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 1
Trường THCS Cao Bá Quát, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa được xây dựng mới bằng nguồn vốn ngân sách, với tổng mức đầu tư 28,7 tỷ đồng. Trường được khởi công tháng 6/2016 và hoàn thành 4/2018.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 2
Hàng trăm vết nứt xuất hiện ở tất cả các trụ đỡ ở công trình này. "Khi phát hiện, các thầy cô rất lo vì sợ công trình sập. Sau đó nhiều đoàn về kiểm tra nói an toàn, nhưng chúng tôi vẫn không hết e ngại", một thầy giáo cho hay.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 3
Mỗi trụ đỡ có ít nhất 2 vết nứt, trụ nhiều nhất lên đến 6 vết nứt. Dự án này do Ban quản lý các dự án công trình xây dựng Nha Trang làm chủ đầu tư. Cuối tháng 8/2018, trường tổ chức nhận lớp và giảng dạy. "Ngày khai giảng nhà trường đã phát hiện nhiều vết nứt và báo cáo lên Phòng GD-ĐT Nha Trang", thầy Nguyễn Công Thự, Hiệu trưởng THCS Cao Bá Quát nói.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 4
Ngoài các trụ đỡ, nhiều tường của phòng học cũng xuất hiện các vết nứt dài và phần lớn đã được đơn vị thi công tô trát lại.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 5
Nhiều vết nứt chạy dọc thân các trụ đỡ dài hơn 1 m. "Mặc dù chủ đầu tư nói công trình an toàn, nhưng cứ nhìn các vết nứt chúng tôi không yên tâm được", Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát nói.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 6
Nhiều vết nứt dài bên ngoài một phòng học.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 7
Vết nứt chạy dọc thân trụ đỡ từ tầng 2 xuống đến tầng 1.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 8
Chằng chịt các vết nứt ở khu vực cầu thang lên tầng 2 của tòa nhà. "Mỗi lần đưa con đi học nhìn vào trường tôi rất lo, như vậy liệu công trình có an toàn? Tôi có hỏi nhà trường, nhưng họ cũng không có câu trả lời", chị Lành, một phụ huynh lo lắng.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 9
Một vết nứt khác xuất hiện ở mép sân thượng của tòa nhà.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 10
Ngoài các vết nứt được đơn vị thi công trám lại, ở trường Cao Bá Quát còn rất nhiều vết nứt lộ thiên như thế này.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 11
Ngay góc giáp nhau giữa tường và sàn tầng 1 cũng xuất hiện vết nứt dài, thấm dột. "Nhiều hôm bọn em đang chơi ở hành lang thì mảng bê tông rớt xuống, may không trúng ai", học sinh tên Hậu kể.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 12
Vết nứt còn mới ở một trụ đỡ nằm trên tầng 2.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 13
Một công nhân đang tô trát những chỗ nứt. "Từ khi nhận công trình đơn vị thi công đã sửa chữa rất nhiều nhưng cứ sửa xong chỗ này lại nứt chỗ khác", thầy Nguyễn Công Thự cho biết.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 14
Đơn vị thi công dùng máy cắt phần nứt, sau đó trám bê tông, bên ngoài dán một lớp lưới rồi tô lại. "Làm như thế này để vết nứt không hở ra thêm, nhưng độ bền chắc chắn không được lâu, vì nếu thấm nước lớp phủ sẽ bong ra", một công nhân nói.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 15
Một vài chỗ móng công trình cũng xuất hiện các vết nứt dài, dấu hiệu của sự sụt lún. Theo chủ đầu tư, hiện tượng nứt ở Trường Cao Bá Quát là do dùng gạch không nung. "Phần lớn các công trình xây gạch không nung đều bị nứt. Các vết nứt ở đây nằm ngang, nếu khi nào vết nứt chạy dọc các trụ mới đáng ngại", đại diện chủ đầu tư nói.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 16
Các thầy giáo ở Trường Cao Bá Quát còn phản ánh, hệ thống cửa phòng học không khóa được, cửa sổ bị hư hỏng, bên trong phòng học bị thấm nước. "Khi gặp gió lớn chắc không trụ được. Lâu nay chỉ thấy mấy anh thợ cắt, chắp vá thủ công nên chúng tôi không yên tâm lắm", một thầy giáo lo lắng.
Nut ne khap noi o ngoi truong gan 30 ty moi ban giao hinh anh 17
Xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

 

Ông Nguyễn Thành Vân, Phó giám đốc Ban quản lý các dự án công trình xây dựng Nha Trang, cho biết việc xuất hiện nhiều vết nứt tại trường Cao Bá Quát là chính xác. “Công trình sử dụng gạch không nung nên xảy ra tình trạng nứt, phần lớn công trình sử dụng loại gạch này đều bị như thế và nó không ảnh hưởng đến chất lượng công trình, còn khi nào công trình nứt dọc một đường lớn thì đó mới là hiện tượng lún móng…”, ông Vân nói và khẳng định chất lượng công trình không bị ảnh hưởng.

Học sinh muốn đội mũ bảo hiểm trong lớp và nỗi lo đi học cũng tử vong

Hiệu trưởng THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội, cho biết hai lớp học của trường đã bị vữa trần rơi, nhiều phòng học khác đang có dấu hiệu không an toàn.

An Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự