Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

NutiFood tài trợ hội nghị tăng cường công tác dinh dưỡng tiết chế

Sáng 8/8, hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện” đã được tổ chức với sự tài trợ chính từ NutiFood.

Hội nghị do Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế phối hợp cùng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM phối hợp tổ chức. Tại hội nghị, bộ tài liệu “Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” đã được giới thiệu rộng rãi đến 500 đại biểu tham dự. NutiFood là đơn vị chính tài trợ tổ chức hội nghị, tài trợ in ấn bộ tài liệu nghiên cứu và 500 phần quà cho đại biểu tham dự.

Trong suốt những năm qua, NutiFood cũng đồng hành cùng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM trong rất nhiều hoạt động dinh dưỡng ý nghĩa.

NutiFood tai tro hoi nghi tang cuong cong tac dinh duong tiet che hinh anh 1
PGS. TS. BS Lương Ngọc Khuê chia sẻ thực trạng chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong các bệnh viện Việt Nam hiện nay.

Hội nghị do PGS. TS. BS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia của TS. Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, PGS. TS. Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, TS. Friday Nwaigwe - Trưởng  phòng Dinh dưỡng, UNICEF.

Theo các đại biểu, dinh dưỡng và tiết chế là một trong những nội dung quan trọng của bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh nằm viện. Vì thế, xuyên suốt hội nghị, các đại biểu đã đánh giá thực trạng hoạt động dinh dưỡng tiết chế trong năm qua, những tiến bộ đã đạt được, nhận định các thách thức trong thực hiện tiêu chí chất lượng dinh dưỡng tiết chế và nuôi con bằng sữa mẹ tại các bệnh viện.

NutiFood tai tro hoi nghi tang cuong cong tac dinh duong tiet che hinh anh 2
Hội nghị đón gần 500 đại biểu là lãnh đạo, trưởng phòng quản lý chất lượng, trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế các bệnh viện tuyến tỉnh của 32 tỉnh thành phía Nam, các trường đại học và các hội y khoa.

Đến nay, hầu hết bệnh viện tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành đã thành lập khoa hoặc tổ dinh dưỡng tiết chế. Tuy nhiên, hoạt động dinh dưỡng tiết chế vẫn chưa thật sự có chất lượng do chưa được quan tâm, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế làm công tác dinh dưỡng tiết chế còn hạn chế. Ngoài ra, các tiêu chuẩn đánh giá chưa thống nhất; việc cung cấp suất ăn bệnh lý còn nhiều khó khăn vì nhiều lý do như cơ sở vật chất hạn hẹp, thiếu nguồn nhân lực…

Bên cạnh đó, mức chất lượng dinh dưỡng tiết chế của hầu hết bệnh viện còn thấp. Tỷ lệ người bệnh được can thiệp dinh dưỡng còn thấp dẫn đến suy dinh dưỡng phát hiện chậm, tỷ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện ở mức cao.

Suy dinh dưỡng ở người bệnh trong thời gian nằm viện rất phổ biến trên thế giới. Tỷ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện trung bình trên thế giới 20-40% tùy theo loại bệnh. Theo nghiên cứu năm 2016 tại TP.HCM, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh nằm viện là 34,1%. Suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về sức khỏe.

NutiFood tai tro hoi nghi tang cuong cong tac dinh duong tiet che hinh anh 3
Một thực đơn dinh dưỡng bệnh viện được trình bày trong tài liệu.

Tài liệu “Hướng dẫn quy trình thực hiện công tác dinh dưỡng tiết chế” sẽ cung cấp kiến thức và công cụ chuẩn cho các bệnh viện trong việc thực hành tốt hơn công tác dinh dưỡng tiết chế như: phiếu sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng người bệnh tại bệnh viện, phiếu đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai nằm viện.

Hội nghị cũng giới thiệu 3 bộ thực đơn dinh dưỡng chuẩn cho người bệnh nằm viện là người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai. Đã có 100 thực đơn được các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm về dinh dưỡng, quản lý chất lượng, tiết chế và ẩm thực biên soạn dựa trên các hướng dẫn khoa học tại một số quốc gia tiên tiến và thực tiễn Việt Nam.

NutiFood tai tro hoi nghi tang cuong cong tac dinh duong tiet che hinh anh 4
BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp cùng các chuyên gia đã dành 2 năm nghiên cứu và hoàn thiện bộ tài liệu hướng dẫn về dinh dưỡng tiết chế.

Theo BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, mục tiêu lớn nhất của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khi chủ trì nghiên cứu và cho ra đời bộ tài liệu này là đưa vào thực tế những hướng dẫn về mặt chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến khâu chẩn đoán, đưa ra chỉ định điều trị và sử dụng các phương án điều trị bằng dinh dưỡng cho người bệnh.

Người bệnh khi đó sẽ được điều trị bằng dinh dưỡng chứ không phải chỉ được nuôi ăn, mau chóng lành bệnh hơn, rút ngắn thời gian chữa bệnh, giảm nguy cơ mắc các biến chứng do nằm viện và có chế độ dinh dưỡng không phù hợp, tăng chất lượng cuộc sống, tăng thời gian sống khỏe của người bệnh.

Tín hiệu tốt là sau một thời gian áp dụng, chất lượng của phần dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện đã cao lên rất nhiều. “Hy vọng trong tương  lai, bộ tài liệu này sẽ được áp dụng rộng rãi không chỉ ở bệnh viện mà còn trong cộng đồng xã hội”, BS. Diệp cho biết.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện Doanh nghiệp tự giới thiệu