Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Obama cảnh báo nguy cơ khủng bố hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ khủng bố hạt nhân và nhận định thế giới sẽ thay đổi nếu một sự kiện như vậy diễn ra.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Washington ngày 1/4, ông Obama nhận định thế giới đã thực hiện hàng loạt biện pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân, song mối họa ấy vẫn tăng dần, Reuters đưa tin.

Chưa tổ chức khủng bố nào thành công trong việc đoạt nguyên liệu chế bom nguyên tử, song mạng lưới al-Qaeda đã săn lùng nguyên liệu hạt nhân từ lâu. Obama nhắc lại rằng, mới đây cảnh sát phát hiện bọn khủng bố theo dõi một nhà quản lý nhà máy điện hạt nhân ở Bỉ sau loạt vụ đánh bom ở Brussels.

Obama canh bao nguy co khung bo hat nhan hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Washington. Ảnh: Reuters

“Một điều chắc chắn là nếu những kẻ điên đó sở hữu một quả bom nguyên tử hay nguyên liệu hạt nhân, chúng sẽ dùng nó để giết nhiều người vô tội”, ông bình luận.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay các nước đang sở hữu khoảng 2.000 tấn nguyên liệu hạt nhân và rất nhiều cơ sở hạt nhân không được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng nguy cơ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sở hữu nguyên liệu hạt nhân là “rất thực tế”, Telegraph đưa tin. 

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng lo ngại khủng bố có thể mua những thiết bị bay đơn giản – mặt hàng khá phổ biến trên mạng Internet – rồi sử dụng chúng để vận chuyển vũ khí hạt nhân tới trung tâm của các thành phố và thực hiện vụ tấn công. Một video mới do IS công bố cho thấy phiến quân đã bắt đầu sử dụng thiết bị bay tự động. Nếu một vụ tấn công bằng nguyên liệu hạt nhân xảy ra, hàng nghìn người có thể thiệt mạng. 

Hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới tới Washington để tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 4. Chủ đề lớn của hội nghị năm nay là ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân – Obama gọi đây là “một trong những mối họa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu trong thế kỷ 21”. Quyết tâm theo đuổi chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng là một chủ đề trong chương trình nghị sự.

Mặc dù vậy, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự hội nghị khiến giới quan sát dự đoán các nhà lãnh đạo thế giới không thể đưa ra những quyết định có ý nghĩa lớn.

Thế giới vẫn tràn ngập vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng mô tả: "Trong các mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình toàn cầu, phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân là nguy hiểm nhất".

 

Linh Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Anh Thế giới