Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Obama dọa cho IS hết chốn dung thân nếu tấn công người Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), khi người Mỹ sắp đón kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm.

Trong phát biểu ngày 17/12, ông Obama khẳng định người Mỹ nên cảm thấy an toàn trên chính quê hương mình vì nước Mỹ hoàn toàn không bị những mối nguy “cụ thể và có cơ sở nào” đe dọa. Ông chủ Nhà Trắng hiểu tại sao cảm giác bất an lan rộng trên toàn nước Mỹ, nhất là sau vụ thảm sát Paris và xả súng đẫm máu ở California. Bài phát biểu của ông Obama được coi là cách úy lạo tinh thần người dân Mỹ ngay trước dịp nghỉ lễ quan trọng nhất năm, CNN đưa tin.

“Các người sẽ không có chốn dung thân nếu tấn công người Mỹ. Chúng ta sẽ bảo vệ đất nước mình và chúng ta sẽ tìm ra các người”, Obama nhấn mạnh trong lần hiếm hoi tới Trung tâm chống Khủng bố quốc gia Mỹ, một tòa nhà nằm ở Tysons Corner, bang Virginia. Thông thường, ông Obama đưa ra những thông điệp về chống khủng bố và an ninh trước lễ Giáng sinh từ phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Obama doa cho IS het chon dung than neu tan cong nguoi My hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: CNN

Sau vụ xả súng ở San Bernardino, California, Obama đã đến thăm Lầu Năm Góc để cập nhật tình hình chống IS, giao nhiệm vụ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ cập nhật các mối đe dọa tiềm ẩn với người dân nước này.

“Trái tim chúng ta rỉ máu khi bọn khủng bố thực hiện những hành động đê hèn như vụ tấn công ở San Bernardino, nhưng quyết tâm của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta có thể tiến hành mọi cải cách cần thiết sau những vụ việc như thế”, Tổng thống Obama nhận định.

Giới chức Mỹ đang tập trung rà soát những người nhập cảnh vào Mỹ sau vụ việc kẻ cực đoan Tashfeen Malik, một trong những nghi phạm của vụ xả súng San Bernardino, được nhập cảnh vào Mỹ thông qua thị thực hôn nhân. Quá trình cấp thị thực cho Malik đang được xem xét lại.

Dịp lễ Giáng sinh là thời điểm những kẻ khủng bố đẩy mạnh kế hoạch tấn công nước Mỹ. Cảnh sát từng phát hiện những âm mưu đánh bom bằng khối thuốc nổ giấu trong giày hoặc quần lót. Mỹ đã tăng cường an ninh trên quy mô lớn. Các khu giải trí đông người, như công viên Walt Disney World ở bang Florida, đã được lắp đặt máy dò kim loại.

34 nước lập liên minh chống IS

34 quốc gia Hồi giáo đã thành lập một liên minh chống khủng bố do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm đối phó với IS và mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Mỹ Thế giới