Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Obama mới' lập kỷ lục huy động tiền chỉ sau một ngày tranh cử

Beto O'Rourke, người phá kỷ lục gây quỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018, tiếp tục dẫn đầu đảng Dân chủ về số tiền ủng hộ nhận được trong 24 giờ đầu tranh cử.

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên đảng Dân chủ Beto O’Rourke đã nhận được 6,1 triệu USD từ người ủng hộ trong 24 giờ đầu vận động tranh cử - số tiền thu ngày đầu cao nhất trong số các ứng viên tổng thống 2020 của đảng này, theo CNN.

Ông O’Rourke vượt qua số tiền 5,9 triệu USD của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, và bỏ xa 1,5 triệu USD của Thượng nghị sĩ Kamala Harris, đều thuộc đảng Dân chủ.

'Obama moi' lap ky luc huy dong tien chi sau mot ngay tranh cu hinh anh 1
Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ Beto O’Rourke đã nhận được 6,1 triệu USD từ người ủng hộ trong 24 giờ đầu vận động tranh cử, vượt qua các ứng viên khác cùng đảng. Ảnh: AP.

Năm nay 46 tuổi, Hạ nghị sĩ O'Rourke được báo chí mệnh danh là "Obama mới" do có nhiều điểm tương đồng với cựu tổng thống Barack Obama với sự lôi cuốn, khả năng thu hút cử tri trẻ và các nhà vận động cấp cơ sở. Nhờ vậy, ông O'Rourke được xem là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử sắp tới.

Năm 2018, O’Rourke phá kỷ lục gây quỹ tranh cử trong bầu cử giữa kỳ với con số 80 triệu USD tiền ủng hộ, khi chạy đua với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz ở bang Texas. Việc ông thua cuộc sát nút ở bang vốn nghiêng về đảng Cộng hòa vào năm ngoái đã khiến nhiều người đồn đoán ông sẽ tranh cử tổng thống.

O’Rourke bắt đầu chiến dịch tranh cử với một video và dừng ở một vài điểm vận động tranh cử ở bang Iowa ngày 14/3. Ông nói mình dự định “thực hiện chiến dịch tranh cử cấp cơ sở lớn nhất mà nước Mỹ từng chứng kiến”.

Sau nhiều ngày từ chối cung cấp thông tin về lượng tiền ủng hộ, tối 16/3, chiến dịch của ông O’Rourke tuyên bố ủng hộ việc các nhân viên trong chiến dịch của ông thành lập công đoàn, và sẽ trả cho họ lương và phúc lợi cao nhất so với các ứng cử viên khác.

Cũng như khi tranh cử năm 2018, hiện nay ông O’Rourke cam kết không nhận tiền từ các nhóm hành động chính trị (PAC) đầy quyền lực ở Mỹ. Các ứng viên đảng Dân chủ khác cũng đã cam kết tương tự.

Ông O’Rourke cũng tiếp tục chiến lược đã khiến ông được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội: phát trực tiếp hầu hết sự kiện của mình trên Facebook cho hàng nghìn người xem.

‘Obama mới’ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Chính trị gia vừa tuyên bố chạy đua trong cuộc bầu cử năm 2020 Beto O’Rourke kêu gọi các thành viên đảng Dân chủ đoàn kết để đánh bại Tổng thống Trump.

Hillary Clinton tuyên bố không ra tranh cử tổng thống năm 2020

Cựu ngoại trưởng, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton cho biết sẽ không ra tranh cử vào năm 2020 nhưng khẳng định vẫn gắn bó với chính trị.


Trọng Thuấn

(theo CNN)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới