Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Obama tăng quân ở Iraq sau vụ hành quyết nhà báo Mỹ

Tổng thống Barack Obama tuyên bố điều thêm 350 quân tới Baghdad để bảo vệ nhân viên và các cơ sở ngoại giao của Mỹ vài giờ sau khi IS công bố video hành quyết nhà báo Mỹ thứ 2.

Obama tang quan o Iraq sau vu hanh quyet nha bao My hinh anh 1
Phiến quân Hồi giáo thảm sát binh sĩ quân đội Iraq. Ảnh: CNN

Ngày 2/9, Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố mới nhất: “Tổng thống Obama vừa thông qua yêu cầu đưa quân tới Iraq, cho phép nhóm binh sĩ được chuẩn bị trước lên đường tới Baghdad nhằm tăng cường lực lượng để bảo vệ cơ sở vật chất và nhân viên ngoại giao của Mỹ ở thủ đô Iraq”, CNN đưa tin.

Cũng trong ngày 2/9, gia đình những quân nhân Iraq bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) thảm sát, đã xông vào tòa nhà Quốc hội ở Baghdad để yêu cầu làm rõ số phận của những người thân yêu. Hơn 100 người đã đụng độ với lực lượng an ninh khi cố tiến vào Khu quốc tế, thường được gọi là Vùng Xanh, ở thủ đô Iraq. Họ đập phá đồ đạc trong nhà và cố thủ nhằm yêu cầu chính phủ trả lời.

Giới chức Iraq cho biết, các gia đình đang vô cùng tức giận vì thiếu thông tin về các nạn nhân vụ thảm sát gần Tikrit trong tháng 6. Các tay súng IS đã tấn công một căn cứ quân sự được gọi là Trại Speicher, bắt và sát hại khoảng 1.700 sĩ quan và học viên. Những người biểu tình muốn chính phủ tìm và đưa thi thể người thân của họ về nhà để mai táng.

Vụ thảm sát Trại Speicher là một trong những tội ác lớn nhất của lực lượng IS tại Iraq. Tuy số nạn nhân cụ thể chưa được xác nhận nhưng một quan chức Y tế cấp cao cho biết hơn 1.000 gia đình thông báo con trai họ làm việc hoặc đang theo học ở Speicher. Trong khi đó, IS tuyên bố giết 1.700 binh sĩ quân đội Iraq.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới

FBI truy lung 'xac uop' cuop ngan hang hinh anh

FBI truy lùng 'xác ướp' cướp ngân hàng

0

Cảnh sát Mỹ đang treo thưởng 5.000 USD cho nguồn tin giúp bắt giữ tên cướp ngân hàng hóa trang như xác ướp với băng gạc quấn quanh mặt và cánh tay.