Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Obama thừa nhận sai lầm lớn nhất trên cương vị tổng thống

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sai lầm tồi tệ nhất trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông là thiếu kế hoạch đối phó với hậu quả của cuộc lật đổ nhà lãnh đạo Libya năm 2011.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng ngày 10/4, Tổng thống Barack Obama đã thẳng thắn thừa nhận những gì ông nghĩ là sai lầm lớn nhất trong suốt 8 năm chèo lái nước Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc không có kế hoạch cho Libya sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ đã đẩy quốc gia này vào tình trạng bất ổn như hiện nay.

Obama thua nhan sai lam lon nhat tren cuong vi tong thong hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: ABC News

Đây không phải lần đầu Tổng thống Obama nói về Libya và sự can thiệp của NATO dẫn tới cái chết đầy nghi vấn của nhà lãnh đạo Gaddafi trong ngày 20/10/2011, không lâu sau khi phương Tây thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Libya.

Trong hồ sơ được tờ The Atlantic công bố tháng trước, Tổng thống Obama cho rằng Thủ tướng Anh David Cameron bị “phân tâm” bởi hàng loạt vấn đề khác sau khi can thiệp vào Libya. Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng bị ông chủ Nhà Trắng chỉ trích.

Tổng thống Obama cho rằng sự can thiệp của NATO vào Libya là chính xác nhưng hiện tại, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ vẫn phải thừa nhận quốc gia Bắc Phi này đã trở thành “một mớ hỗn độn”.

Ông Obama cũng tin rằng các quốc gia, bao gồm cả Mỹ, có thể làm nhiều hơn cho Libya sau khi lật đổ nhà lãnh đạo mà phương Tây cáo buộc là độc tài.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Obama cũng chỉ trích sự can thiệp của NATO vào Libya. “Liên minh của chúng ta có thể làm nhiều hơn để lấp đầy khoảng trống bị bỏ lại sau cuộc chính biến ở Libya”, ông chủ Nhà Trắng nhận định.

Trong cuộc phỏng vấn vừa được phát sóng, Tổng thống Obama cho rằng thành tựu lớn nhất của ông là cứu nền kinh tế Mỹ từ cuộc đại khủng hoảng năm 2008.

Trong khi đó, ngày tồi tệ nhất của ông chính là chuyến công du Newtown hai ngày sau vụ xả súng trường tiểu học Sandy Hook làm 20 trẻ em, phần lớn là học sinh cấp 1, thiệt mạng hôm 14/12/2012. Ngày 16/12/2012, ông Obama thị sát tình hình và có buổi cầu nguyện tại địa phương.

Phong trào Mùa xuân Arab lan tới Libya, tạo ra những cuộc biểu tình chống chính phủ kèm theo bạo động trên khắp đất nước. Ngày 15/2/2011, nhà lãnh đạo Gaddafi tuyên bố Libya đang trải qua nội chiến.

Phương Tây cáo buộc nhà lãnh đạo Libya dùng vũ lực nhằm vào dân thường, dẫn tới Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo đó, một vùng cấm bay được thiết lập trên không phận Libya theo đề xuất của Pháp, Anh.

Không lực áp đảo khiến quân đội Gaddafi bị đẩy lui sau đó thất thủ. Ngày 20/10/2011, phe nổi dậy bắt sống Gaddafi trong một cuộc đột kích. Tuy nhiên, ông bị hành quyết ngay sau đó. Thế giới đặt ra nhiều câu hỏi về cái chết của Gaddafi nhưng chưa có lời đáp.

Ngoại trưởng Mỹ đến Hiroshima dự hội nghị G7

Ông John Kerry hôm nay dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, và trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thành phố bị ném bom nguyên tử năm 1945.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới