Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Obama tôn trọng quyết định Anh rời EU

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay cho biết ông tôn trọng quyết định bỏ phiếu rời EU của Anh và khẳng định quan hệ hai nước sẽ tiếp tục.

"Người dân Vương quốc Anh đã lên tiếng và chúng tôi tôn trọng quyết định của họ. Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn là đối tác không thể thay thế của Mỹ", Reuters dẫn tuyên bố của ông Obama ngày 24/6.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Anh cũng như EU, nhằm đảm bảo sự chuyển tiếp diễn ra một cách nhịp nhàng, sau khi Anh bỏ phiếu rời khối. 

"Điều đó sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ đặc biệt với Anh", ông Blinken nhấn mạnh. 

Obama ton trong quyet dinh Anh roi EU hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã được thông báo về kết quả của cuộc bỏ phiếu và đội ngũ cố vấn sẽ tiếp tục cập nhật tình hình.

"Chúng tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ có cơ hội trò chuyện với Thủ tướng Anh David Cameron về vấn đề này trong ngày mai. Chúng tôi sẽ đưa ra bình luận khi thích hợp", thông cáo viết. 

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc rời khỏi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) cho thấy số người ủng hộ Anh ra đi chiếm 52% so với 48% số người muốn ở lại. Theo kết quả cuối cùng, số người ủng hộ Anh rời EU là 17,4 triệu, cao hơn 4% so với 16,1 triệu người chọn việc ở lại với khối. 

Trong chuyến thăm London hồi tháng 4, ông Obama từng bày tỏ lo ngại rằng việc Anh rời khỏi EU có thể khiến phương Tây suy yếu. Theo tổng thống, các vấn đề như khủng bố, di cư và suy giảm kinh tế có thể được giải quyết thành công với sự tham gia của Anh trong EU.

Ông đồng thời nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý là mối quan tâm sâu sắc của Mỹ bởi "nó cũng ảnh hưởng đến tương lai của chúng tôi".

Việc Anh rời khỏi EU sẽ là cú giáng mạnh với liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới hiện nay với gần nửa tỷ người, chấm dứt mối liên hệ giữa Anh với cựu lục địa suốt 40 năm qua.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử mà Anh tổ chức trưng cầu dân ý. Cuộc bỏ phiếu lần này diễn ra sau 4 tháng đấu tranh quyết liệt giữa những nhóm muốn "rời" và "ở lại" EU.

Những điều chưa biết về quan hệ Anh - EU

Sau 4 tháng đấu tranh quyết liệt giữa nhóm muốn rời và ở lại Liên minh châu Âu (EU), "cuộc ly hôn" của người Anh và EU đã xảy ra, chấm dứt 43 năm gắn bó.

 

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới