Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Obama tự tay gấp hạc giấy khi đến thăm Hiroshima

Trong chuyến thăm lịch sử đến Hiroshima ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tặng bảo tàng thành phố những con hạc ông tự gấp theo nghệ thuật origami của Nhật Bản.

Theo Asashi Shimbun, hai con hạc giấy đã được ông Obama tặng hai học sinh trong đoàn tiếp đón tổng thống. Ông để hai con hạc còn lại lên cuốn sổ lưu niệm với thông điệp: "Tất cả chúng ta đều biết nỗi đau khổ của chiến tranh. Giờ đây, chúng ta hãy can đảm để cùng nhau nhân rộng hoà bình và theo đuổi một thế giới không vũ khí hạt nhân". 

Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông gấp hạc giấy với sự hỗ trợ của một số người, sau khi được Ngoại trưởng Fumio Kishida giới thiệu bảo tàng và đặc biệt quan tâm đến những con hạc giấy origami mà nữ sinh Sadako Sasaki đã gấp. Những con hạc giấy của Sadako trong bảo tàng được coi là biểu tượng minh chứng cho sự thảm khốc của vụ đánh bom hạt nhân Hiroshima vào ngày 6/8/1945. 

Obama tu tay gap hac giay khi den tham Hiroshima hinh anh 1
Hai trong số 4 con hạc giấy tự tay ông Obama gấp theo nghệ thuật xếp giấy origami. Ảnh: Asashi Shimbun

Sadako là một trong những nạn nhân của vụ thả bom nguyên tử khi mới hai tuổi. Cô bé được chẩn đoán bệnh máu trắng khi học lớp 6. Trong thời gian nằm trên giường bệnh, Sadako đã gấp hơn 1.300 con hạc giấy từ vỏ hộp thuốc với niềm tin rằng người gấp 1.000 con hạc giấy có thể biến một điều ước thành sự thật. Mặc dù vậy, Sadako đã qua đời năm 1955. 

Các nhân viên của Bảo tàng Hoà bình Hiroshima đều ngạc nhiên và xúc động trước món quà của tổng thống Mỹ. Bào tàng cho biết sẽ họ trưng bày chúng nhằm gửi đi thông điệp về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tomiko Kawano, người sống sót trong vụ thả bom và là bạn cùng lớp của Sadako khi đó, nói rằng bà rất cảm động trước hành động của tổng thống Mỹ.

"Điều ước của Sadako, thể hiện trong bức tượng cô gái giơ cánh tay về phía bầu trời, cuối cùng cũng đã chuyển đến tổng thống. Tôi hy vọng nó cũng sẽ đến được với nhiều người khác", bà chia sẻ.

Trong khi đó ông Masahiro, anh trai của Sadako, nói rằng: "Tôi coi cử chỉ này là lời xin lỗi của ông ấy, là sự quyết tâm mạnh mẽ nhằm khôi phục hoà bình và một trái tim ấm áp, rộng lượng".

Tổng thống Obama đến Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7). Tại đây, ông đã đến Hiroshima và trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới thành phố này kể từ khi quân đội nước này thả bom nguyên tử năm 1945. 

Chiều 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Hòa bình ở thành phố Hiroshima. Trước đó, ông Obama tới thăm bảo tàng của thành phố, nơi trưng bày các bức hình ám ảnh về nạn nhân của vụ thả bom nguyên tử do quân đội Mỹ tiến hành hồi cuối Thế chiến II. 

Obama thăm Hiroshima: 'Lời xin lỗi' muộn màng của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 27/5 đến thăm Hiroshima, trở thành nguyên thủ Mỹ đầu tiên đến thăm thành phố của Nhật Bản từng bị Mỹ thả bom nguyên tử vào tháng 8/1945.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới